4 thực phẩm giúp giảm tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Tiêm phòng vắc-xin Covid- 19 là biện pháp an toàn và cần thiết giúp bảo vệ bạn khỏi căn bệnh truyền nhiễm này. Bạn có thể gặp một số phản ứng phụ sau khi vắc xin. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bởi đây là những dấu hiệu cho thấy vắc xin đã hoạt động và cơ thể của bạn đang được bảo vệ.

Tại sao bị phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine Covid-19 là hoàn toàn bình thường?

Tất cả vắc xin Covid-19 trên thế giới đều phải được nghiên cứu để đảm bảo an toàn và hiệu quả, đồng thời phải qua kiểm định nghiêm ngặt trước khi tiêm và được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. Sau khi tiêm phòng, người được tiêm phòng có thể gặp một số phản ứng sau tiêm, điều này là hoàn toàn bình thường và có thể đoán trước được. Các dấu hiệu phản ứng cho thấy vắc-xin đang kích thích phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Đây là một phần của quá trình huấn luyện hệ thống miễn dịch nhận ra mục tiêu và tiêu diệt chúng.

Một số phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Hầu hết các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 là phản ứng thông thường liên quan đến phản ứng tại chỗ tiêm và các triệu chứng giống cú, chẳng hạn như nhức đầu, ớn lạnh, mệt mỏi, buồn nôn, sốt, chóng mặt, đau cơ, nhịp tim nhanh … những triệu chứng này xảy ra ngay sau khi tiêm phòng, tự khỏi và không gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cũng như không để lại di chứng. Theo các chuyên gia, phản ứng sau tiêm chủng vắc xin phòng virus corona thậm chí là có lợi vì đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã có đáp ứng miễn dịch đối với vắc xin.

4 loại thực phẩm giảm phản ứng phụ của vắc xin

Thực phẩm giàu nước

Uống đủ nước sau khi tiêm phòng sẽ giúp bạn duy trì nhiệt độ cơ thể và trạng thái tinh thần. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ thực phẩm có hàm lượng nước cao sẽ giúp bạn sảng khoái và bình tĩnh. Hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu nước như cam, chanh, bưởi, dưa, dưa chuột, đào vào chế độ ăn sau khi tiêm phòng.

Nghệ

Với đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút, chống viêm, giảm đau và kháng nấm, nghệ có thể tăng cường hệ thống miễn dịch một cách đáng kể. Curcumin và tinh dầu (chủ yếu là monoterpenes) là các thành phần hoạt tính sinh học chính của nghệ, có thể được sử dụng làm chất điều trị cho sức khỏe thể chất.

Gừng

Gừng là một loại gia vị chính, không chỉ có tác dụng tăng thêm hương vị cho các món ăn mà còn có thể tăng thêm nhiều tác dụng chữa bệnh.

Nhờ giàu axit amin và các enzym quan trọng, gừng có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm, đồng thời giúp xoa dịu tinh thần và giảm căng thẳng. Bạn cũng có thể thêm nó vào trà buổi tối của mình để thư giãn.

Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh rất giàu chất xơ, vitamin C, carotenoid provitamin A, axit folic, mangan và quan trọng nhất là vitamin K. Những chất dinh dưỡng này sẽ giúp duy trì sự trao đổi chất và làm cho bạn cảm thấy ít mệt mỏi hơn. Đây là cách bổ sung tốt nhất cho sức khỏe sau khi tiêm phòng.

Khi tiêm phòng COVID-19 có những trường hợp không bị phản ứng phụ sau mũi tiêm thứ nhất nhưng lại bị phản ứng ở tiêm mũi thứ hai. Hoặc có thể xảy ra trường hợp người được tiêm không có phản ứng gì, miễn là vắc-xin được tiêm vào cơ thể bạn tạo ra đủ số lượng kháng thể cần thiết và sẽ ngăn chặn tối đa nguy cơ nhiễm bệnh.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *