4 việc cần làm ngay khi ngủ dậy để phòng ngừa đột quỵ

Đột quỵ sau khi ngủ dậy vào sáng sớm có thể gây ra rất nhiều các biến chứng sức khỏe nguy hiểm.

Đột quỵ xảy ra không chỉ ở người lớn t.uổi mà có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Người bị đột quỵ rơi vào tình trạng bỗng dưng đổ gục xuống, hôn mê, đối mặt với di chứng tàn tật, thậm chí t.ử v.ong… Trong 24 giờ mỗi ngày thì nguy cơ gặp cơn đột quỵ cao nhất thường là vào buổi sáng sớm.

Ảnh minh họa

Vì sao đột quỵ thường xảy ra khi ngủ dậy?

Nghiên cứu cho thấy, khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể chuyển từ tĩnh sang động, nhịp sinh học thay đổi, nồng độ các hoóc-môn thay đổi khiến cho nhịp tim, huyết áp và trương lực của động mạch vành đều tăng lên.

Thông thường, huyết áp của cơ thể xuống mức thấp nhất vào lúc khoảng 3 giờ sáng, sau đó tăng lên dần lên và tăng nhanh lúc người ta thức dậy vào buổi sáng. Lúc này cơ thể tiết ra hoóc-môn adrenaline và các hoóc-môn gây căng thẳng khác, làm tăng áp lực m.áu và nhu cầu oxy. Sau một đêm, cơ thể đã mất đi một lượng nước tương đối lớn, m.áu trở nên keo đặc hơn, tim phải làm việc vất vả để bơm đẩy m.áu đi.

Khi tăng huyết áp sẽ tăng nhu cầu oxy cho cơ tim, các mảng xơ vữa động mạch vành có nguy cơ tổn thương, dễ bị rách vỡ, bong và khi đó chúng kích hoạt tiểu cầu gây ra nhồi m.áu cơ tim cấp.

Một nguyên nhân khác liên quan đến đột quỵ buổi sáng là do lượng nitric oxit t (gọi tắt là NO) thấp vào lúc đó. NO có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình lão hóa, mở rộng mạch m.áu tăng dòng chảy đưa oxy và các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Nó là yếu tố quan trọng quyết định đến việc bị đột quỵ. Vào ban đêm, NO bị tiêu thụ nhiều nhất nên khi sáng sớm cơ thể dễ bị thiếu NO, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Ngủ dậy, cần làm gì để phòng ngừa đột quỵ?

Để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra vào lúc sáng sớm, bạn cần thực hiện các động tác sau:

Ảnh minh họa

Thức dậy từ từ ngừa đột quỵ

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, đừng vội bật dậy và thay quần áo ngay. Bạn nên nằm trên giường thêm 5 phút để các cơ quan của cơ thể từ từ thức dậy. Hoạt động của các cơ quan trong cơ thể là khác nhau, nên hành động bật dậy ngay lập tức hoặc ngồi dậy đột ngột khiến não bị “sốc”, dẫn tới việc m.áu chưa cung cấp lên não đủ, có thể dễ dàng gây xuất huyết não.

Duỗi thẳng tay chân

Thay vì mặc quần áo ngay thì bạn có thể nằm trên giường, duỗi thẳng tay chân một lúc. Sau một đêm dài nghỉ ngơi, cơ thể vẫn chưa được linh hoạt, lưu lượng m.áu còn chậm. Vì vậy, việc duỗi thẳng tay chân lúc này sẽ giúp tăng tốc độ lưu thông m.áu trong cơ thể.

Từ từ đứng dậy

Sau khi thực hiện 2 bước trên, bạn hãy từ từ đứng dậy và rời khỏi giường. Bạn sẽ cảm nhận được đầu óc lúc này rất tỉnh táo và sảng khoái. Nếu đầu óc vẫn đang “nửa tỉnh nửa mê” thì không thể bắt đầu một ngày mới làm việc hiệu quả được.

Đối với người trung niên hoặc cao t.uổi, việc đứng dậy từ từ sẽ hạn chế chuyện té ngã. Do vậy, bạn cần phải đợi cho đến khi não hoàn toàn tỉnh táo, cung cấp đủ m.áu lên não thì mới rời khỏi giường.

Uống một ly nước sau khi thức dậy

Buổi sáng chính là thời điểm vàng cho sức khỏe. Sau khi đã thực hiện xong ba động tác trên, hãy đi vệ sinh và uống một ly nước lọc. Việc uống một ly nước sau khi ngủ dậy có thể giúp làm loãng m.áu đồng thời ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý về mạch m.áu não, tim mạch, táo bón…

Bên cạnh đó, bạn nên hình thành thói quen đứng cạnh cửa sổ để hít thở bầu không khí trong lành mỗi buổi sáng để có một sức khỏe tốt và năng lượng tràn đầy bắt đầu ngày mới.

Ngừa đột quỵ, tăng sinh lực: Món ăn vặt siêu tốt ngày Tết

Một món ăn vặt gần như không thể thiếu trong Tết Việt có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ.

Nếu bạn không thể bỏ được thói quen nhâm nhi đồ ăn vặt, hãy thử các loại đậu và hạt. Hoặc bạn có thể kết hợp chúng trong bữa ăn hàng ngày để thay thế bớt cho đạm động vật. Bởi lẽ, nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra những điều hết sức thú vị.

1. Giảm huyết áp, ngừa đột quỵ, nhồi m.áu cơ tim

Một nghiên cứu từ Đại học Nam Úc và Đại học Texas – Mỹ cho thấy thói quen ăn một ít đậu phộng rất tốt cho việc kiểm soát huyết áp.

Đậu phộng chứa nhiều arginine, một loại axit amin giúp làm giảm huyết áp, đồng thời chứa nhiều magie, một vi chất giúp ổn định huyết áp.

Cao huyết áp là một bệnh mạn tính phổ biến có thể dẫn đến các tai biến nghiêm trọng như đột quỵ.

Nếu thích ăn vặt, có thể thử nhâm nhi đậu và hạt – Ảnh minh họa từ Internet

Trong khi đó, nghiên cứu khác công bố trên Circulation Research bởi nhóm tác giả từ Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) chỉ ra nếu ăn 5 phần hạt mỗi tuần, nguy cơ t.ử v.ong sớm vì các tai biến tim mạch nguy hiểm (như nhồi m.áu cơ tim, đột quỵ…) giảm đến 34%.

Tất nhiên để đảm bảo các tác dụng này, loại đậu và hạt bạn chọn ăn phải là loại không chứa nhiều muối.

2. Đẩy lùi tiểu đường, béo phì và ung thư do béo phì

Nghiên cứu của Viện Ung thư Yale (Mỹ) thực hiện trên 826 người mắc ung thư đại tràng đã được điều trị, theo dõi trong vòng 6 năm, cho thấy ăn vặt bằng các loại hạt giúp cơ hội sống sót tăng 57%, cơ hội không tái phát bệnh cũng tăng 46%.

Lý giải về kết quả này, các tác giả cho biết các loại hạt làm cho bệnh nhân ít bị kháng insulin, giúp giữ mức đường huyết thấp và giảm mạnh nguy cơ béo phì. Trong khi đó, béo phì và ung thư đại tràng được chứng minh có mối quan hệ chặt chẽ.

Tác dụng giúp kiểm soát đường huyết của các loại hạt cũng được nhiều nghiên cứu khác chứng minh.

Ví dụ các tác giả từ Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) khuyên người bệnh tiểu đường, t.iền tiểu đường ăn vặt ban đêm bằng một ít hạt dẻ cười vì nó giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát đường huyết.

3. “Thần dược” cho quý ông

Một công trình từ Đại học Rovira i Virgil và Viện Nghiên cứu Sức khỏe Pere Virgili (Tây Ban Nha) chứng minh rằng chỉ cần ăn 60 g các loại hạt mỗi ngày, quý ông sẽ cải thiện sức khỏe t.ình d.ục thông qua việc tăng cường ham muốn và thăng hoa hơn khi quan hệ.

Một công trình trước đó của riêng Đại học Rovira i Virgili cho thấy khẩu phần 60 g hạt này còn giúp các quý ông cải thiện chất lượng t.inh d.ịch, giảm nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Các tác dụng kỳ diệu này có thể đến từ việc các loại hạt chứa rất nhiều thứ có lợi cho các cơ quan liên quan: chất chống oxy hóa, Omega-3, vitamin C và E, selenium, kẽm, folate…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *