Bún thịt xào là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực miền Tây, hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Cách làm bún thịt xào thật ra rất đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Cùng vào bếp thử tài gái đảm với 5 cách làm bún thịt xào dưới đây của Emdep.vn bạn nhé!
Cách làm bún thịt xào miền Tây
Nguyên liệu cho món Bún thịt xào miền Tây cho 3 người gồm:
- Thịt nạc dăm 300 gr
- Bún tươi 500 gr
- Hành tây 2 củ (nhỏ)
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò rí 5 nhánh
- Ớt 2 trái
- Tỏi 4 tép
- Sả 5 nhánh
- Chanh 1/2 trái
- Dưa leo 2 trái
- Xà lách búp mỡ 100 gr
- Rau diếp cá 100 gr
- Rau quế 100 gr
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Dầu ăn 1.5 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu/ muối)
Nguyên liệu làm bún thịt xào miền Tây
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:
1. Chọn mua thịt heo:
– Miếng thịt heo nên có màu đỏ hồng tự nhiên, độ đàn hồi tốt.
– Tránh mua thịt có màu đỏ au, vết bầm tím hoặc có mùi bất thường.
– Thịt nên có cả nạc và mỡ.
2. Chọn mua dưa leo:
– Chọn trái dưa leo có hình dáng thon dài, màu xanh tươi, không có vết thâm đen hoặc ố vàng.
– Dưa cần cảm nhận độ chắc tay, cuống tươi và đuôi còn núm hoa.
3. Chọn mua hành tây:
– Chọn hành tây có vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu và cảm nhận khô và chắc tay.
– Lựa chọn củ có rễ dài, vỏ không bong ra mà dính chặt vào thân hành.
4. Chọn mua ớt, sả, và tỏi:
– Chọn ớt có màu sắc tươi tắn, tránh chọn ớt chín quá hay héo.
– Sả nên chọn tươi và có mùi thơm.
– Tỏi cần chọn có vỏ đầy đủ, không có nấm hoặc vết nứt.
5. Chọn mua rau ăn kèm:
– Rau xà lách, diếp cá, rau quế cần ngâm trong nước muối loãng trước khi rửa sạch.
– Chọn rau tươi, không có dấu hiệu héo và giữ màu tươi.
Cách làm bún thịt xào miền Tây
Cách chế biến bún thịt xào miền Tây:
1. Sơ chế nguyên liệu:
– Rửa sạch thịt heo và cắt thành miếng mỏng.
– Rửa sạch và chuẩn bị các loại rau củ theo yêu cầu.
2. Ướp thịt:
– Ướp thịt với dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, tỏi băm và sả băm.
– Ướp trong 15 phút.
3. Xào thịt:
– Xào thịt với dầu ăn và sả cho thơm, sau đó thêm hành tây và xào chín.
– Nêm nếm gia vị và thêm hành ngò và tiêu.
4. Pha nước chấm:
Trộn tỏi băm, ớt băm, đường, nước mắm, nước cốt chanh trong chén.
5. Hoàn thành:
– Trụng bún và để ráo.
– Bày bún ra tô, trang trí thịt xào lên trên.
– Chan nước chấm và thưởng thức.
Món bún thịt xào miền Tây sẽ mang đến hương vị thơm ngon, mềm ngon của thịt kết hợp với sự tươi mát của rau sống và dưa leo. Nước mắm chua ngọt sẽ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và đặc sắc.
Cách làm bún thịt xào ngũ vị hương
Nguyên liệu cho món bún thịt xào ngũ vị hương gồm:
- Thịt heo 300 gr
- Bún tươi 800 gr
- Tỏi 1 củ
- Ớt 2 trái
- Sả 2 nhánh
- Hành tây 1 củ
- Ngũ vị hương 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Giấm ăn 2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ tiêu xay/ đường)
Cách làm bún thịt xào ngũ vị hương hấp dẫn
Cách chế biến bún thịt xào ngũ vị hương:
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch thịt heo và thái thành miếng mỏng có độ dày 0.3cm.
- Băm nhuyễn tỏi.
- Đập dập sả và băm nhỏ.
- Thái mỏng hành tây và ớt.
2. Ướp thịt:
Cho thịt vào tô, thêm tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, tỏi băm, sả băm, ớt, và ngũ vị hương. Trộn đều và ướp khoảng 10-15 phút để thịt thấm gia vị.
3. Chế biến:
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo.
- Xào hành tây với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 3 phút, sau đó tắt bếp.
- Tiếp theo, xào thịt heo cho đến khi thịt chín. Cho thịt đã xào ra tô.
4. Trụng bún:
Đun nước sôi, sau đó trụng bún trong nước sôi khoảng 20 giây và vớt ra. Bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để giữ bún ấm.
5. Làm nước chấm:
Trong một chén, trộn đường, giấm, nước mắm, và nước cốt chanh. Khuấy đều. Nếu muốn món ăn cay, có thể thêm tỏi ớt băm.
6. Hoàn thành:
- Bày bún ra tô, xếp thịt xào và hành tây xào lên trên bún.
- Thêm rau sống và đậu phộng rang giã nhuyễn.
- Chan nước chấm vào bún và món Bún thịt xào ngũ vị hương sẵn sàng để thưởng thức. Món bún thịt xào ngũ vị hương với hương vị độc đáo của ngũ vị hương, thơm ngon từ tỏi và sả, sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon:
- Chọn thịt heo có màu hồng tươi, không quá đỏ sậm hay nhạt.
- Kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách nhấn ngón tay, thịt trở lại ngay là thịt tốt.
- Tránh thịt có mùi hôi không bình thường hoặc có vết nứt, màu sắc bất thường.
Cách làm bún thịt xào sả ớt
Nguyên liệu:
- Thịt nạt dăm: 300 gram
- Bún tươi: 800 gram
- Giá: 100 gram
- Hành tây: 1 củ
- Rau thơm: 100 gram
- Dưa leo: 1 trái
- Đậu phụng giã rang: 50 gram
- Giấm gạo
- Hành lá, tỏi băm, sả băm, ớt băm, nước cốt chanh
- Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
Bún thịt xào sả ớt
Cách chế biến bún thịt xào sả ớt:
Bước 1: Sơ chế
Dùng dao cắt 300 gram thịt nạt dăm lát dày 0,3 cm.
Sau đó, ướp thịt với 1 muỗng sả băm, 2 muỗng ớt băm, 1 muỗng tỏi băm, 1/3 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng nước mắm và 1/4 muỗng đường, trộn đều và ướp trong 30 phút để thịt thấm đều gia vị.
Tiếp tục, hành tây bạn cắt múi cau, dưa leo và rau thơm bạn rửa sạch.
Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch bằng nước. Sau đó, cắt hành nhỏ ra.
Tiến hành làm mở hành, bạn bắt chảo lên bếp và cho vào chảo 50 ml dầu ăn, đun sôi dầu lên. Sau đó, bạn cho trực tiếp dầu sôi vào chén hành.
Làm như vậy hành sẽ chín ngay lập tức nhưng vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.
Bước 2: Xào thịt
Đầu tiên bắt chảo lên bếp và phi thơm 1/2 muỗng tỏi và 1 muỗng sả với nhau. Sau đó, bạn cho thịt vào xào, xào được 5 – 7 phút thì thêm hành tây vào và đảo đều thịt. Nêm thêm ít hạt nêm cho thịt vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Pha nước mắm
Cho 1/2 muỗng giấm gạo, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng ớt băm, 1 muỗng tỏi băm, ít nước cốt chanh và 1/2 chén nước nóng vào chén và đảo đều lên.
Thành phẩm
Cho bún, xếp giá, dưa leo và thịt vào tô, thêm ít rau thơm, đậu phụng, mỡ hành và chan đều nước mắm vào tô là bạn có thể dùng ngay món bún xào này rồi.
Cách làm bún thịt xào chay
Nguyên liệu:
- 20 gam thịt heo chay
- ½ củ hành tây
- 500 gam bún tươi
- 1 cây hành
- 50 gam đậu phộng rang
- Gia vị chay: đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm chay, tỏi, ớt, chanh
- Các loại rau sống ăn kèm: dưa leo, rau thơm, xà lách,…
Bún thịt xào chay
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo chay ngâm nước lạnh khoảng 30 phút. Bạn rửa lại với nước sạch một lần nữa rồi thấm khô.
Cho 5 – 6 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bật lửa nhỏ. Dầu sôi thì cho thịt heo chay vào chiên. Chỉ chiên hơi vàng 2 mặt, không chiên vàng giòn để giữ vị dai dai của thịt heo chay. Chiên xong thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Hành tây, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
Dưa leo bào thành sợi.
Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Xào hành và thịt heo chay
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, để lửa vừa. Dầu sôi cho hành lá vào phi thơm, trút phần dầu hành này ra chén để làm mỡ hành. Bạn chừa lại một ít hành và dầu để xào cùng thịt heo chay.
Cho thịt heo chay vào xào và đảo đều tay, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê nước mắm chay.
Xào cho đến khi thịt săn lại và ngấm gia vị thì bạn cho hành tây cắt nhỏ vào xào, thêm đậu phộng ra và tiếp tục xào 2 phút đến khi nguyên liệu chín đầu. Cuối cùng cho phần hành lá lên bề mặt, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Pha nước mắm tỏi ớt
Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1 ít nước cốt chanh và khuấy đều. Thêm tỏi ớt băm nhỏ, gia giảm tùy khẩu vị.
Xếp bún ra bát ăn kèm với rau sống, dưa leo bào sợi, thịt heo chay xào chay. Rưới thêm ít mỡ hành và nước mắm chua ngọt nữa là hoàn thành.
Bún thịt xào chay vẫn rất hấp dẫn với vị thơm mềm, dai dai của thịt heo chay, rau sống tươi mát cùng nước mắm chua ngọt chay hấp dẫn.
Cách làm bún thịt xào hành tây
Nguyên liệu:
- Thịt lợn thăn: 300 gram
- Bún tươi: 800 gram
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá
- Ớt: 2 quả
- Đậu phộng rang: 50 gram
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Giá: 100 gram
- Rau thơm
- Dưa chuột: 1 quả
- Gia vị: Đường, hạt nêm, mắm, nước cốt chanh…
Bún thịt xào hành tây
Mẹo lựa thịt lợn thăn:
Khi mua thịt bạn nên mua thịt có màu sắc tươi ngon, thịt chắc, dày, độ đàn hồi của thịt tốt, thớ thịt dày và có độ kết dính.
Thịt không có vết bầm tím, không dấu vết tụ huyết màu đỏ tím.
Thịt không có các ấu trùng sán màu trắng, nhỏ bằng hạt gạo.
Cách chế biến bùn xào thịt heo hành tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch 300 gram thịt heo, sau đó thái thành từng lát mỏng 0,2 cm.
Hành tây bạn lột vỏ sau đó thái nhỏ.
Ớt bạn dùng dao cắt nhỏ, tỏi và hành tím băm thật nhuyễn.
Hành lá bạn bỏ rễ, rửa chung với giá và rau thơm bằng nước muối. Rửa lại lần nữa bằng nước sạch sau đó để ráo.
Bước 2: Ướp thịt
Thịt heo sau khi thái mỏng bạn ướp chung với 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và ít tỏi. Trộn đều thịt lên và ướp trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Trần bún
Đun sôi một nồi nước và bún vào trụng trong 4 – 5 giây rồi vớt ra rửa sạch
Bước 4: Xào thịt
Cho dầu ăn lên chảo rồi đun nóng. Tiếp tục, bạn cho hành tím và tỏi vào chảo rồi phi cho thơm. Sau đó, cho thịt heo vào chảo và đảo đều. Khi nhận thấy thịt sắp chín thì bạn tắt bếp và cho thịt ra dĩa.
Tiến hành cho hành tây, giá đỗ vào chảo xào cùng với hành và tỏi. Xào khoảng 3 phút thì bạn cho hạt nêm, nước mắm vào đảo đều tay rồi tắt bếp
Bước 5: Pha nước chấm
Cho vào tô 2 muỗng mắm, 1 muỗng tỏi, ớt băm, 1 muỗng đường, ít bột ngọt, 1/2 chén nước nóng và 2 muỗng nươc cốt chanh và sau đó khuấy đều lên.
Thành phẩm
Cho lần lượt rau, bún vào tô rồi cho thịt heo, hành tây, giá đỗ và đậu phộng rang lên trên. Chan thêm tí mắm nữa là bạn có thể dùng được món bún xào thịt heo hành tây rồi!
Một số lưu ý khi làm bún thịt xào
– Chọn thịt lợn tươi ngon dựa trên những đặc điểm như màu hồng tươi sáng, cảm giác chắc chắn khi nhẹ nhàng ấn vào, và độ đàn hồi tốt khi ấn tay, cùng với việc mặt thịt sau khi cắt phải giữ độ ẩm và không khô ráo.
– Những món bún phổ biến ở Nam Bộ và đặc biệt là miền Tây như bún thịt nướng, bún thịt xào thường không thể thiếu sả và tỏi để tạo nên hương vị đặc trưng. Sự thêm ớt cũng là điểm quan trọng để tăng cường hương vị.
– Sau khi xào thịt chín, việc thêm hành tây và giá đỗ cũng cần được thực hiện khi chúng đã chín tới để giữ cho chúng giữ được độ giòn và vị ngọt tự nhiên. Nếu không xào hành tây, giá đỗ có thể trở nên quá nhũn. Một số người cũng thích trụng sơ giá đỗ.
– Trong khi ăn, nên cắt rau sống và rau thơm ngay tại bàn để giữ cho chúng giữ được độ giòn. Không nên cắt rau thơm trước vì điều này có thể làm mất đi độ giòn và hương vị tốt của chúng.
Trên đây là 5 cách làm bún thịt xào mà Emdep muốn giới thiệu đến các bạn. Chúc các bạn có một món ăn ngon và vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình của mình.
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm