Khi bạn ăn nhiều vào ban đêm, cơ thể sẽ không thể tiêu hóa hết thức ăn và thay vào đó nó sẽ được tích trữ dưới dạng mỡ thừa, dẫn đến tăng cân.
Hệ thống tiêu hóa của chúng ta hoạt động mạnh nhất vào buổi sáng và vào ban đêm có xu hướng chậm lại. Đó là lý do tại sao chúng ta được khuyên nên ăn tối nhẹ nhàng, đặc biệt là khi bạn đang muốn giảm cân.
Khi bạn ăn những bữa ăn nhiều năng lượng, cơ thể sẽ không thể tiêu hóa thức ăn và thay vào đó nó sẽ được tích trữ dưới dạng mỡ thừa. Điều này có thể dẫn đến tăng cân.
Nếu bạn đã ăn một bữa lớn ngay trước khi đi ngủ, hệ tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động ngay cả khi bạn đang ngủ. Điều này có thể khiến bạn thức dậy với chứng ợ nóng, khó tiêu, trào ngược axit hoặc các triệu chứng khó chịu khác, làm gián đoạn giấc ngủ. Khi đó, thiếu ngủ có thể làm tăng nhiều thách thức về sức khỏe, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và béo phì.
Ngoài ra, lượng m.áu cung cấp cho não có thể bị giảm do nó được chuyển đến dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Điều này có thể khiến bạn thức dậy vào buổi sáng với cảm giác căng thẳng và mệt mỏi.
Vì tất cả những lý do này, mọi người thường được khuyên nên tiêu thụ các bữa ăn nhẹ chứa ít carbohydrate, calo và chất béo ngay trước khi đi ngủ.
Dưới đây là một số thực phẩm nên tránh vào buổi tối để giúp giảm cân:
Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt cừu hoặc thịt lợn, thịt bò… có chứa lượng protein cao cần thiết cho việc giảm cân, nhưng chúng cũng chứa nhiều chất béo và calo. Vì vậy, nên tránh những loại thịt đỏ này và thay thế bằng thịt trắng lành mạnh hơn như thịt gà – cho bữa tối.
Kem
Kem có chứa nhiều đường và calo có thể phá hoại nỗ lực giảm cân của bạn. Vì kem được ăn như một món tráng miệng nên nó có thể bổ sung thêm rất nhiều calo vào bữa ăn của bạn.
Bông cải xanh
Các loại rau họ cải – như bông cải xanh và súp lơ trắng – mang một lượng lớn chất xơ không hòa tan, cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên tránh ăn những loại rau này trước khi đi ngủ.
Nước sốt cà chua
Sốt cà chua có chứa HFCS (high fructose corn syrup), là chất tạo ngọt làm từ tinh bột ngô và có tác dụng tương tự như đường ăn đối với cơ thể. Tính axit cao của nó cũng có thể gây ra chứng ợ nóng và khó tiêu.
Chocolate đen
Chocolate đen có thể tốt cho sức khỏe hơn Chocolate sữa, nhưng vẫn chứa đường có thể cản trở quá trình giảm cân của bạn. Nó cũng chứa axit amin có thể giúp bạn tỉnh táo vào ban đêm.
9 loại thực phẩm giúp giảm đau đầu gối khi chạy bộ
Chạy bộ là một hình thức vận động được nhiều người lựa chọn để tăng cường sức khỏe; phù hợp với mọi lứa t.uổi, dễ thực hiện… Tuy nhiên đau đầu gối là một tình trạng phổ biến xảy ra khi chạy bộ. Vậy cần ăn gì có thể giúp phòng tránh và giảm đau?
Bác sĩ y học thể thao Nguyễn Trọng Thuỷ cho biết, về dinh dưỡng cần tuân theo nguyên tắc: Đúng – Đủ – Đa dạng và Cân bằng.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Thuỷ.
Theo đó, các thực phẩm nên ăn là:
1. Các loại cá nước lạnh
Các loại cá như: Cá ngừ, cá hồi, cá hồi, cá bơn và cá mòi… là những loại cá rất giàu omega-3.
Omega-3 được chứng minh là hỗ trợ giảm protein gây viêm trong cơ thể, chống lão hoá và hỗ trợ giảm các nguy cơ mắc bệnh như tim mạch, đái tháo đường…
2. Các loại rau họ cải
Các loại rau xanh có lá như mù tạt xanh, rau arugula, cải xoăn và bắp cải tím đều thuộc họ cải. Một số loại rau phổ biến khác nằm trong danh sách này, bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng….
Chúng có khả năng ngăn chặn một loại enzym gây sưng khớp. Thêm vào đó, chúng chứa đầy đủ chất xơ, vitamin và chất dinh dưỡng cho sức khỏe tổng thể và khớp gối nói riêng.
Cá hồi chứa nhiều omega-3 được chứng minh là hỗ trợ giảm protein gây viêm.
3. Trái cây nhiều màu sắc
Trái cây đôi khi bị đ.ánh giá thấp vì hàm lượng đường cao. Nhưng nhiều loại trái cây lại là chất chống oxy hóa tuyệt vời.
Táo là một loại trái cây giàu chất xơ, chống viêm và chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột.
Dứa có hàm lượng bromelain, một chất dinh dưỡng đã được chứng minh là hỗ trợ giảm đau khớp do viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, phần lớn bromelain được tìm thấy trong thân và lõi của quả dứa. Vì vậy, bạn hãy xay cả lõi vào sinh tố để thu được lợi ích tối đa.
Cà chua chứa chất chống oxy hóa mạnh là lycopene. Cà chua nấu chín thậm chí còn giàu lycopene hơn cà chua chưa nấu chín.
Đặc biệt là quả việt quất, loại quả chứa nhiều anthocyanins – một trong những flavonoid mạnh nhất. Những chất này giúp “tắt” các phản ứng viêm trong cơ thể nói chung và khớp gối nói riêng.
4. Dầu ô liu
Dầu ô lưu là một nguồn cung cấp omega-3 chống viêm tốt cơ thể. Chọn một vài thìa dầu ô liu để nấu ăn và làm nước sốt salad. Tốt hơn hết, hãy chọn loại nguyên chất ít được chế biến hơn.
5. Các cây họ đậu
Chúng cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Đậu đen, đậu lăng, đậu xanh và đậu nành đều là những nguồn cung cấp anthocyanins tuyệt vời – loại flavonoid giúp giảm viêm.
6. Một số gia vị (tỏi, gừng, nghệ)
Tỏi, hành tây, gừng và nghệ có đặc tính chống viêm. Kết hợp các loại rau này vào bữa ăn để tăng thêm hương vị và giúp giảm viêm, đau đầu gối.
Một số gia vị có tác dụng chống viêm.
7. Ngũ cốc nguyên hạt
Các protein được tìm thấy trong ngũ cốc tinh chế (chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng và mì ống thông thường) có thể kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ giúp sản xuất axit béo được cho là có tác dụng chống lại chứng viêm. Do đó, hãy gắn bó với ngũ cốc nguyên hạt.
8. Nước hầm xương
Glucosamine, chondroitin và các axit amin giúp duy trì các khớp khỏe mạnh, trong khi canxi cần thiết cho mật độ xương. Chất giống như gelatin có được từ quá trình nấu xương (hầm xương) giống như collagen có tự nhiên trong khớp, gân và dây chằng của chúng ta.
9. Sô cô la đen
Sô cô la có đặc tính chống viêm. Ca cao, thành phần chính trong sô cô la, có chứa chất chống oxy hóa có thể chống lại khuynh hướng di truyền đối với kháng insulin và viêm. Tỷ lệ ca cao trong sô cô la càng cao thì tác dụng chống viêm của nó càng cao.
Sô cô la có thể chứa nhiều đường và chất béo, vì vậy hãy thưởng thức nó một cách điều độ. Nếu bạn muốn thưởng thức, hãy chọn sô cô la có ít nhất 70% ca cao.