Cụm từ “thực phẩm đen” dùng để chỉ các loại ngũ cốc, dầu, trái cây, rau, nấm và các loại thực phẩm khác có chứa hắc tố, và tên của nó thường có từ “đen” là màu đặc trưng cho loại thực phẩm này. Thực phẩm đen có thể loại bỏ các gốc tự do, trì hoãn quá trình lão hóa, cải thiện tình trạng thiếu máu do dinh dưỡng. Đây là thực phẩm lành mạnh nhất và là lựa chọn hàng đầu để phòng chống bệnh tật.
Đậu đen
Các axit béo không no chứa trong đậu đen có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol, giảm lipid máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong đậu đen có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, chống táo bón, là thực phẩm giúp giảm cân rất tốt.
Ăn đậu đen cả vỏ có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh thiếu máu, ngoài ra nó còn có tác dụng chữa bệnh phong thấp và làm chậm quá trình lão hóa.
Gạo đen
Y học hiện đại đã khẳng định rằng gạo đen có chức năng thúc đẩy tuần hoàn máu, nuôi dưỡng gan và cải thiện thị lực. Ăn gạo đen thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu, tóc bạc, các bệnh về mắt, v.v.
Hầu hết các muối vô cơ như mangan, kẽm, đồng có trong gạo đen gấp 1 đến 3 lần gạo thường. Nó cũng chứa các thành phần đặc biệt như vitamin C, chất diệp lục, anthocyanin, carotene và glycoside tim mà gạo tẻ thường thiếu. Ăn thêm gạo đen có tác dụng khai vị, bổ tỳ vị và làm ấm gan, cải thiện thị lực và thúc đẩy tuần hoàn máu.
Mè đen
Hàm lượng cao vitamin E trong mè đen không chỉ có thể trì hoãn quá trình lão hóa tế bào, kéo dài tuổi thọ của tế bào mà còn giúp giảm nếp nhăn trên khuôn mặt, loại bỏ bụi bẩn trên mạch máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Cholesterol, có tác dụng kéo dài tuổi thọ.
Hạt mè đen rất giàu chất béo và protein, cũng như các chất dinh dưỡng như carbohydrate, vitamin A, vitamin E, lecithin, canxi, sắt và crom.
Nấm đen
Nấm đen được các chuyên gia dinh dưỡng gọi là “thịt chay”. Ăn nấm đen thường xuyên có thể ức chế sự kết tập tiểu cầu và giảm lượng cholesterol trong máu.
Mặc dù ăn nấm có nhiều lợi ích, nhưng bệnh nhân bị đột quỵ do xuất huyết nên thận trọng khi tiêu thụ chúng do khả năng đông máu kém.
Nho đen
Có vị ngọt, nho đen chứa các hợp chất như lutein và zeaxanthin giúp ngăn ngừa tổn thương võng mạc và thoái hóa điểm vàng. Resveratrol trong nho được biết là có đặc tính chống ung thư và có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim rất lớn bằng cách giảm mức LDL. Proanthocyanidins có trong loại trái cây này cũng mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe làn da. Chuyên gia khuyên chúng ta nên sử dụng nho đen trong món salad, sinh tố, mứt.
Loan Mạc (Tổng hợp)