Có thể bạn chưa biết, uống nước chanh ấm hàng ngày chỉ là một thói quen nhỏ nhưng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ.
5 lý do bạn nên uống nước chanh ấm hàng ngày
1. Cung cấp Vitamin C và các chất chống ôxy hóa
Nước chanh là nguồn cung cấp vitamin C phong phú, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại sự tổn thương từ gốc tự do. Hơn nữa, nước chanh cũng chứa các chất chống ôxy hóa khác như flavonoids, quercetin và limonene, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Với axit citric tự nhiên, nước chanh có khả năng kích thích sản xuất enzym tiêu hóa trong dạ dày, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm. Đặc biệt, việc uống nước chanh trước bữa ăn có thể giúp chuẩn bị dạ dày cho việc tiếp nhận thức ăn một cách hiệu quả hơn.
3. Kiềm hóa cơ thể
Mặc dù có vị chua, nhưng nước chanh thực tế lại có tác dụng kiềm hóa cơ thể, giúp cân bằng pH và ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh lý liên quan đến axit trong cơ thể như viêm loét dạ dày.
4. Lợi ích cho da
Nước chanh chứa vitamin C, một dưỡng chất thiết yếu giúp tái tạo tế bào da, làm sáng da và giảm thiểu các vết thâm nám. Hơn nữa, tính chất chống viêm của vitamin C cũng giúp làm dịu và làm mờ các vết thương trên da.
5. Giúp cân nặng và giảm cảm giác đói
Uống nước chanh ấm có thể giúp kích thích quá trình chuyển hóa chất béo và tăng cường sự bài tiết của enzyme tiêu hóa, từ đó giúp kiểm soát cân nặng và giảm cảm giác đói.
Nhìn chung, việc uống nước chanh ấm hàng ngày không chỉ mang lại cảm giác tươi mới mỗi buổi sáng mà còn là một biện pháp dinh dưỡng đơn giản mà bạn có thể thực hiện để chăm sóc sức khỏe của mình. Hãy bắt đầu thói quen này ngay hôm nay và cảm nhận sự khác biệt tích cực trong cơ thể và tinh thần của bạn!
Thực phẩm trong bếp tăng miễn dịch khi trời chuyển lạnh
Nhiều nguyên liệu tự nhiên quen thuộc trong căn bếp có thể mang lại lợi ích vượt trội cho sức khỏe con người, đặc biệt trong giai đoạn giao mùa.
Theo dự báo từ cơ quan khí tượng, những ngày tới, một đợt không khí lạnh yếu sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền núi Bắc Bộ và gây mưa cho khu vực này. Thời tiết thay đổi từ trạng thái nắng nóng sang se lạnh khiến nguy cơ mắc bệnh tăng cao. Để có được sức khỏe ổn định, việc duy trì lối sống khoa học, chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt, các gia đình có thể bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể, tăng cường miễn dịch từ những nguyên liệu quen thuộc với người Việt.
Ngô
Ngô là 1 trong những loại ngũ cốc được ưa chuộng trên thị trường. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, đây còn là “thần dược” tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Ngô chưa nhiều vitamin giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể (Ảnh minh hoạ)
Ngô có lượng vitamin A gấp 10 lần so với các loại ngũ cốc khác. Chất dinh dưỡng này hỗ trợ bảo vệ chống suy giảm nhận thức, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp hình thành màng nhầy trong đường hô hấp.
Ngô còn rất giàu các chất dinh dưỡng khác, bao gồm protein, vitamin C và carbohydrate. Ngoài ra, ngô chứa kali và folate. Kali giúp cải thiện huyết áp, chức năng tim và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cơ bắp khỏe mạnh.
Nếu sử dụng ngô thường xuyên, thực phẩm này sẽ tác động tích cực đến dạ dày và lá lách. Hệ tiêu hóa của mỗi người sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tình trạng táo bón, khó tiêu cũng được giảm bớt khi bổ sung ngô trong khẩu phần ăn. Từ đó, hệ miễn dịch của mỗi người cũng được cải thiện, giúp cơ thể khỏe mạnh, nhiều năng lượng.
Khoai mỡ
Tương tự như ngô, khoai mỡ cũng là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể người. Theo Đông y, khoai mỡ có vị ngọt, tính bình, không độc. Trong thực phẩm này có chứa rất nhiều loại vitamin, có tác dụng bổ tỳ, phế, giúp cải thiện sức khỏe con người.
Khoai mỡ là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể người (Ảnh minh hoạ)
Khoai mỡ cũng được coi là 1 vị thuốc quý vì hạn chế rất nhiều bệnh tật. Ăn khoai mỡ thường xuyên giúp chúng ta đẩy lùi bệnh tim mạch, chống viêm ruột, nhuận tràng, tốt cho mắt và ngăn ngừa ung thư. Bởi vậy, nhiều người thường tìm mua loại ngũ cốc đặc biệt này.
Lạc
Lạc là 1 trong những nguyên liệu có khả năng bồi bổ tỳ vị, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và hiệu quả. Chúng có tác dụng tăng tiết axit, giảm táo bón, làm ruột hoạt động khỏe mạnh hơn. Với những người mắc phải chứng kén ăn, chán ăn, đây là thực phẩm có thể cải thiện vấn đề này.
Lạc có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá với những người mắc phải chứng kén ăn, chán ăn (Ảnh minh hoạ)
Nhãn
Nhãn rất giàu glucose nên có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể, tránh tình trạng mệt mỏi, kiệt sức. Không chỉ vậy, đường fructose và protein trong quả nhãn còn làm tăng hiệu quả tiêu hóa, bổ tỳ, nhuận vị, giúp tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó, nhãn còn giúp cải thiện tuần hoàn m.áu, tốt cho răng miệng, làm đẹp da…
Nhãn bổ sung năng lượng cho cơ thể, tránh tình trạng mệt mỏi, kiệt sức (Ảnh minh hoạ)
Bí ngô
Bí ngô được coi là “siêu thực phẩm” vì chứa các vitamin hỗ trợ hệ miễn dịch. Bí ngô có hàm lượng beta-carotene cao, chất mà cơ thể chuyển hoá thành vitamin A. Các nghiên cứu cho thấy vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại n.hiễm t.rùng. Ngược lại, những người bị thiếu vitamin A có thể có hệ thống miễn dịch yếu hơn.
Bí ngô cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh là có khả năng làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm vết thương nhanh lành hơn. Ngoài hai loại vitamin được đề cập ở trên, bí ngô cũng là một nguồn vitamin E, sắt và folate dồi dào – tất cả các chất này đều được chứng minh là có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Bí ngô chứa nhiều vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại n.hiễm t.rùng (Ảnh minh hoạ)
Ngoài khả năng giúp cơ thể có hệ miễn dịch tốt, tiêu hóa khỏe, bí ngô còn được ưa chuộng bởi có thể hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư, làm đẹp da, não bộ minh mẫn, giúp mắt sáng khỏe… Trong các nguyên liệu tự nhiên, đây là thực phẩm mỗi người nên sử dụng để bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.