Hãy cùng Emdep.vn khám phá 5 cách làm món giá đỗ ngon miệng cho bữa cơm gia đình.
Nộm giá đỗ dưa chuột
Nguyên liệu của món nộm giá đỗ dưa chuột:
• 2 quả dưa chuột
• 100gr giá đỗ
• 100gr lạc rang
• Rau mùi, rau kinh giới
• Gia vị: ớt tươi, mắm, đường, giấm
Cách làm món nộm giá đỗ dưa chuột:
1. Rửa sạch dưa chuột, ngâm trong nước muối khoảng 30 phút, thái nhỏ.
2. Rửa sạch giá đỗ, rau mùi và rau kinh giới. Ớt thái thành lát mỏng. Lạc rang giã sơ.
3. Trộn dưa chuột với nước giấm và đường, ớt băm và nước mắm trong khoảng 20 phút.
4. Sau khi dưa chuột đã ngấm, cho thêm rau mùi, rau kinh giới. Trộn đều, khi gần ăn, thêm lạc rang vào và trộn đều.
Canh chua cá lóc với giá đỗ.
Nguyên liệu của món canh chua cá lóc giá đỗ:
• Cá lóc: 1 con (khoảng 700 – 800gr)
• Dứa: ¼ quả
• Cà chua: 2 quả
• Đậu bắp: 5 quả
• Dọc mùng: 2 nhánh
• Giá đậu: 100gr
• Me chua chín: 50gr
• Hành lá, rau ngổ
• Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi
Cách làm món canh chua cá lóc giá đỗ:
1. Băm nhuyễn hành khô và tỏi. Làm sạch cá lóc, thái lát vừa ăn và ướp với hành tỏi băm, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn và tiêu trong khoảng 20 phút.
2. Làm sạch dưa chuột,cắt lát. Rửa sạch cà chua, bổ múi cau. Làm sạch đậu bắp, cắt lát xéo. Tước vỏ dọc mùng và cắt mỏng. Rửa sạch giá đậu. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Me chua sau khi chín được ngâm và giã sơ.
3. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, thêm ớt bột để tạo màu. Cho cá vào đảo cho thấm gia vị, sau đó đổ nước vào nấu canh cùng với nước me chua và thơm. Bạn cũng có thể thêm nước xương để canh thêm ngọt.
4. Khi nước sôi, vớt bọt phía trên và cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng và giá đậu vào. Nêm thêm gia vị và khuấy đều.
5. Khi món canh đã chín, tắt bếp, thêm lá hành, lá ngổ và tiêu. Múc ra bát và thưởng thức.
Thịt gà xào giá đỗ
Nguyên liệu của món thịt gà xào giá đỗ:
• 250gr ức gà
• 450gr giá đỗ
• 4 cây hành lá xắt nhỏ, phân tách phần lá và cuống hành
• 5 cây nấm hương, thái mỏng
• Hạt tiêu
Cách thực hiện món thịt gà xào giá đỗ:
1. Luộc chín thịt gà, xé sợi. Trộn thịt gà với dầu, nước tương và bột bắp, ướp trong khoảng 20 phút.
2. Giá đỗ sau khi rửa sạch, ngâm trong nước lạnh một vài phút để giá đỗ ngấm nước và trở nên giòn mọng hơn. Sau đó, vớt giá đỗ ra để ráo nước.
3. Đun nóng dầu ăn, cho thịt gà vào áp chảo sơ rồi vớt riêng ra đĩa.
4. Cho nấm và cuống hành vào xào trong khoảng 10 giây, sau đó thêm tỏi và tiếp tục xào cho đến khi thơm.
5. Tiếp theo, thêm giá đỗ, dầu hào, muối, dầu mè, hạt tiêu, lá hành vào khuấy đều. Xào nhanh trong khoảng 10 giây là món ăn hoàn thành.
Nước cốt giá đậu xanh
Nguyên liệu của món nước cốt giá đậu xanh:
• Giá đậu xanh: 150gr
• 1 quả hhanh
• Đường: khoảng 20gr
Cách thực hiện món nước cốt giá đậu xanh
Bước 1: Nghiền giá đậu xanh để lấy nước cốt.
Bước 2: Vắt nước chanh và thêm đường vào nước cốt giá đậu xanh, sau đó khuấy đều trước khi uống.
Giá đỗ xào lòng gà
Nguyên liệu của món giá đỗ xào lòng gà:
• Lòng gà: 1 bộ
• Mướp hương: 2 quả
• Giá đỗ: 200gr
• Hành khô: 1 củ
• Mùi tàu, hành hoa: 1 ít
• Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm món giá đỗ xào lòng gà:
1. Phi thơm hành, thêm lòng gà vào xào cho đến khi chín, vớt lòng gà ra tô.
2. Thêm 1/2 phần hành băm nhỏ vào chảo và phi thơm. Sau đó, thêm mướp và giá đỗ vào chảo, khuấy đều.
3. Khi mướp và giá đỗ đã chín mềm, thêm lòng gà đã xào vào chảo. Khuấy đều và nêm thêm hạt nêm cho vừa ăn.
4. Cuối cùng, thêm hành lá và mùi tàu thái nhỏ vào chảo trước khi tắt bếp. Đặt món ăn ra đĩa và thưởng thức nóng hổi cùng với cơm.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm