5 ngộ nhận về cách ăn uống khiến bạn tăng cân mà không hay biết

Khi giảm cân, hầu hết chúng ta đều cố gắng mọi cách để có kết quả nhanh nhất. Với chế độ ăn, nhiều người có xu hướng hạn chế calo, thậm chí là nhịn ăn, theo MSN.

Mọi người nên ăn nhẹ trước khi tập gym vì nếu nhịn đói, chúng ta sẽ tập luyện kém hơn và ăn nhiều hơn ngay sau buổi tập – Ảnh minh họa: Shutterstock

Nếu thực hiện không đúng cách, những nỗ lực này có thể gây phản tác dụng. Những người muốn giảm cân bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cần tránh những điều sau:

Đếm calo sai cách

Để giảm cân thành công, lượng calo nạp vào phải ít hơn calo tiêu thụ. Do đó, nhiều người chọn chế độ ăn mà ở đó họ kiểm soát chặt chẽ lượng calo nạp vào, theo MSN.

Tuy nhiên, đếm calo có thể phản tác dụng nếu không tính đến lượng chất béo, muối, tinh bột và đường. Ví dụ, một miếng ức gà 300 calo sẽ rất khác với một miếng bánh ngọt 300 calo.

Những món giàu protein như ức gà có thể làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp đốt năng lượng nhiều hơn. Trong khi đó, những món nhiều đường và chất béo như bánh ngọt lại làm chậm quá trình tiêu hóa, gây tăng đường huyết.

Chỉ dựa vào nhãn mác thực phẩm

Một số món ăn tưởng như bổ dưỡng, ít chất béo nhưng hóa ra lại đang đ.ánh tan nỗ lực giảm cân, thậm chí tăng cân.

Vì dụ, những món như trái cây sấy khô đóng gói chưa hẳn là lành mạnh. Một số loại dù ít chất béo nhưng lại chứa nhiều tinh bột và muối. Trên thực tế, chúng chứa nhiều calo.

Nhịn đói khi tập

Nhiều người vì muốn giảm cân nên hay nhịn đói khi bước vào phòng gym. Cách này có thể phản tác dụng.

Khi đói, cơ thể sẽ thiếu nặng lượng, dẫn đến hiệu quả tập luyện giảm. Người tập sẽ có cảm giác mệt mỏi, uể oải và dễ bỏ dỡ buổi tập. Không những vậy, sau khi tập xong, họ có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa ăn sau đó, theo MSN.

Cách tốt nhất là không nên nhịn đói khi tập. Thay vì vậy, hãy ăn nhẹ món gì đó có nhiều protein.

Ăn nhiều bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt

Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe vì có nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng hơn bánh mì trắng. Tuy nhiên, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt vẫn có tinh bột. Do đó, ăn nhiều vẫn sẽ gây tăng cân, theo MSN.

Theo Thanh niên

Những sai lầm trong ăn uống khiến cơ thể dễ tăng cân, béo phì

Ăn trước tivi, thường xuyên ăn quà vặt và ăn quá nhanh là những nguyên nhân khiến cơ thể dễ tăng cân.

Lười vận động thể dục, thường xuyên sử dụng rượu bia là một tron những nguyên nhân dẫn đến tăng cân bếp phì. Tuy nhiên, thói quen ăn uống không lành mạnh cũng là nguyên nhân chính gây tăng cân. Food News đã chỉ ra những thói xấu khi ăn uống, mà chúng ta thường mắc phải khiến trọng lượng cơ thể ngày càng tăng.

Ăn trước máy tính hoặc tivi

Khi bạn ăn trong khi làm việc khác, bạn không chú ý đầy đủ đến việc bạn đang ăn bao nhiêu. Vì thế, đừng nên ăn khi bạn đang làm việc trên máy tính hoặc xem chương trình TV. Đây là lý do khiến ta không thể kiểm soát được lượng thực phẩm nạp vào cơ thể.

Vừa ăn vừa xem tivi khiến cơ thể dễ tăng cân hơn. Ảnh: Internet.

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm nhiều calo hoặc chất béo cao

Thức ăn nhiều dầu mỡ, béo là nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường, béo phì. Không chỉ gây ra hai bệnh trên, mà người tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa chất béo cao thường dễ mắc thêm các bệnh gây hại cho đường ruột, hệ tiêu hóa và còn là nguyên nhân chính gây nổi mụn trứng cá.

Thường xuyên ăn vặt

Nếu chúng ta ăn vặt là các loại trái cây tươi, thì cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể và không gây tăng cân. Tuy nhiên, nếu lựa chọn các loại thức ăn vặt như kẹo, bánh thì đây là nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì. Bởi trong các thực phẩm ăn vặt bày bán trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi thường chứa nhiều calo, chất béo và đường đơn.

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo và thường xuyên ăn vặt không chỉ gây tăng cân, béo phì mà còn gây các bệnh về tim mạch. Ảnh: Internet.

Bỏ bữa, ăn không đúng giờ.

Do thời gian làm việc, học tập không cho phép vì thế nhiều người thường bỏ bữa ăn sáng. Đây là một trong những lý do sai lầm khiến cơ thể tăng cân. Bởi bỏ bữa ăn sáng, khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng và sẽ ăn nhiều hơn vào hai bữa sau đó là bữa trưa và bữa tối. Lúc này cơ thể không tiêu thụ được hết lượng thức ăn nạp vào, vì vậy dễ tích tụ mỡ thừa. Các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyên rằng thay vì ăn ba bữa chính, chúng ta nên chia nhỏ các bữa ăn ra thành 6 bữa trong ngày.

Ăn nhanh, não không thể xử lý kịp cảm giác no khiến cơ thể ăn nhièu hơn mức bình thường. Ảnh: Internet.

Ăn quá nhanh, vội vàng

Nghiên cứu được tiến hành bởi một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Hiroshima, Nhật Bản. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành trên 642 nam giới và 441 phụ nữ với độ t.uổi trung bình là 51,2. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhanh có khả năng mắc chứng rối loạn chuyển hóa. Hội chứng rối loạn chuyển hóa có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì hoặc bệnh tim mạch. Khi mọi người ăn nhanh, não không thể xử lý cảm giác no và do đó bạn sẽ cảm thấy không no dẫn đến ăn quá nhiều, ngay cả khi bạn không còn đói nữa.

TÚ MINH

Theo PLO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *