5 ngộ nhận về dinh dưỡng được giải mã trong năm 2019

Chế độ ăn kiêng keto, tẩy độc cơ thể (detox)… không tốt cho sức khỏe lắm đâu. Còn ăn trứng, các sản phẩm từ sữa, hoặc thực phẩm chứa carbohydrate thì không có gì phải tránh né cả.

Ảnh minh họa

1. Lòng đỏ trứng không tốt cho sức khỏe

Lòng đỏ trứng lâu nay được cho là không tốt cho sức khỏe vì gây tăng mỡ m.áu.

Sự thật: Bằng chứng từ nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy không cần phải hạn chế ăn trứng, lòng đỏ cũng như lòng trắng. Trứng thực tế là một trong những thức ăn giàu chất dinh dưỡng nhất.

Những người bị bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch có thể ăn 7 quả trứng mỗi tuần.

2. Chế độ ăn keto là tốt nhất

Chế độ ăn keto cung cấp năng lượng chủ yếu từ chất đạm và chất béo và giảm tối đa thức ăn chứa carbohydrate.

Vì thiếu nguồn đường từ những thực phẩm chứa carbohydrate, cơ thể sẽ p.hân h.ủy mô mỡ để tạo ra thể ketone để sử dụng như một nguồn năng lượng thay thế.

Chế độ ăn này được cho giúp giảm cân và giảm đường ở bệnh nhân tiểu đường.

Sự thật: Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy cân nặng có thể giảm trong một thời gian đầu, nhưng có thể tăng trở lại sau đó một khi chế độ ăn này không còn được duy trì.

Chế độ ăn này gây tăng nhẹ mức mỡ cholesterol m.áu trên bệnh nhân tiểu đường lúc đầu, mặc dù về sau thì mức cholesterol giảm nhưng chưa có đủ bằng chứng xem xét điều này liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh hay không.

3. Các sản phẩm từ sữa thì không tốt

Nhiều tranh luận gần đây cho rằng các sản phẩm từ sữa không tốt cho sức khỏe, nhất là ảnh hưởng của các chất béo bão hoà trong các sản phẩm từ sữa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sự thật: sữa là một dinh dưỡng thiết yếu. Các nghiên cứu tại Thụy Điển và Nhật Bản cho thấy người uống nhiều sữa sẽ giảm tỷ lệ loãng xương, gãy xương và tỷ lệ t.ử v.ong.

4. Các thực phẩm chứa carbohydrate không tốt cho sức khỏe

Thực phẩm chứa carbohydrate được cho là nguyên nhân chính gây nhiều bệnh lý chuyển hóa như thừa cân, béo phì và tiểu đường.

Sự thật: nếu bạn chọn lựa thức ăn một cách khôn ngoan, chẳng hạn tránh những thức ăn chế biến sẵn, chọn loại ngũ cốc thô, hoặc đừng ăn một lượng lớn trong một lúc.

5. Tẩy độc (detox) tốt cho sức khỏe

Nếu bạn cho rằng detox sẽ giúp cơ thể bạn giải hết các độc tố trong cơ thể thì bạn hãy nghĩ lại.

Sự thật: Gan và thận thực hiện công việc tẩy độc cho cơ thể chúng ta. Detox chỉ làm cho cơ thể cảm thấy đói, lả người, và thiếu hụt các chất dinh dưỡng.

Theo tuoitre

9 thực phẩm giúp người cao t.uổi hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

T.uổi càng cao những vấn đề sức khỏe phát sinh càng nhiều khiến người già chán ăn, hấp thu dinh dưỡng kém.

Thực phẩm cung cấp vitamin B12: Người già thường dễ bị thiếu hụt vitamin B12 vì họ khó hấp thụ loại vitamin này từ thực phẩm. Cách tốt nhất là cố gắng ăn nhiều các thực phẩm giàu B12 như cá, thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phầm từ sữa…

Thực phẩm giàu axit folic: Khi thiếu acid folic sẽ gây ra hàng loạt các căn bệnh nan y như: thiếu m.áu, mệt mỏi, suy nhược… Do đó, người cao t.uổi nên ăn nhiều loại trái cây, rau quả như bông cải xanh, bắp cải, bí đao, các loại nấm, ớt chuông… để bổ sung lượng axit folic cần thiết.

Thực phẩm giúp hấp thụ vitamin D: Ở người lớn t.uổi, loãng xương do thiếu vitamin D là bệnh lý thường gặp. Những thực phẩm giàu vitamin D gồm: cá hồi, cá ngừ, trứng, ngũ cốc, sữa, một số loại sữa chua, nước ép.

Thực phẩm giúp bổ sung canxi: Canxi đóng nhiều vai trò trong cơ thể nhưng quan trọng nhất là để củng cố và duy trì xương chắc khỏe. Các nguồn canxi tốt nhất cho cơ thể gồm sữa và các chế phẩm từ sữa.

Thực phẩm cung cấp kali: Nhiều người cao t.uổi lại không được cung cấp đủ lượng kali thiết yếu hàng ngày. Để khắc phục điều này, người già nên ăn nhiều trái cây và rau quả như chuối, mận, khoai tây… là những thực phẩm rất giàu kali.

Thực phẩm giúp bổ sung magie: Hấp thụ đủ magie có thể giúp cho hệ thống miễn dịch ở trạng thái tốt nhất, trái tim khỏe mạnh và xương chắc khỏe. Nhiều loại thực phẩm nguyên chất, bao gồm rau, đậu …

Thực phẩm bổ sung chất xơ: Theo các nhà khoa học, hầu hết người cao t.uổi chỉ dung nạp vào cơ thể khoảng một nửa lượng chất xơ được khuyến cáo. Để tránh thiếu hụt chất xơ, người cao t.uổi nên bổ sung thêm ngũ cốc, các loại hạt, đậu, trái cây và rau…

Thực phẩm giàu chất béo Omega-3: Omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và thậm chí có thể duy trì trí nhớ t.uổi già. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu đặc biệt có nhiều chất béo omega-3.

Nước: Nước có vẻ không phải là một loại vitamin hay khoáng chất thiết yếu, nhưng nó rất quan trọng cho sức khỏe. T.uổi càng cao, cảm giác khát có thể suy giảm, tăng nguy cơ bị mất nước.

Vũ Gia

Theo infonet.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *