5 nguyên tắc cần thực hiện hàng ngày để phòng tăng huyết áp

Tăng huyết áp thường gây tai biến nghiêm trọng như t.ử v.ong và hôn mê do tai biến mạch m.áu não, di chứng liệt nửa người, suy tim, thiếu m.áu cơ tim, suy thận, phình bóc tách động mạch chủ…

Tăng huyết áp là bệnh lý có thể gây ra rất nhiều biến chứng khác nhau nhưng lại có thể phòng ngừa được nhờ thay đổi lối sống, thực hiện các thói quen lành mạnh. Sau đây là 5 nguyên tắc để phòng ngừa căn bệnh này.

– Cần kiểm soát cân nặng

Giảm cân ở người thừa cân hoặc béo phì do tăng cân trong thời gian dài là yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh. Nguy cơ này tăng dần ở phụ nữ cao t.uổi, sau mãn kinh. Những người béo phì, bụng to (với vòng thắt lưng>85cm ở nữ và>98cm ở nam) cũng có nhiều khả năng bị tăng huyết áp. Vì vậy cần duy trì cân nặng ở mức hợp lý.

– Cần có chế độ ăn khoa học

Chúng ta cần tuân thủ chế độ ăn nhiều trái cây, rau, các thực phẩm ít chất béo, giảm ăn các loại mỡ bão hòa và mỡ toàn phần. Nên ăn 3 bữa một ngày, ăn nhiều rau xanh và trái cây vì chất xơ trong rau quả và những loại ngũ cốc thô như: gạo lứt, bắp ngô, các loại đậu có tác dụng chuyển hóa các chất béo và làm hạ huyết áp.

Không dùng nhiều mỡ và chất ngọt, ăn các thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan như: đậu xanh quả, các loại đậu hạt, măng… Hàng ngày nên ăn khoảng 55-85g các chế phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua…Nên ăn chất béo có nguồn gốc thực vật, các loại dầu thực vật, dầu cá và một số hạt có chất béo như: hạt mè, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân. Nên ăn nhiều cá, hải sản, giảm các loại thịt đỏ như: thịt heo, thịt bò, các loại sữa và trứng.

Chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây tốt cho người bệnh tăng huyết áp.

– Cần giảm muối, tránh ăn mạnh hạn chế dùng thức ăn nhanh

Chế độ ăn giảm muối, giàu kali và canxi: Càng ăn ít muối, huyết áp càng thấp. Nhu cầu muối ăn trung bình của một người khoảng 15g/ngày, trong đó có tới 10g sẵn có trong thực phẩm tự nhiên, vì vậy chỉ nên bổ sung thêm một thìa cà phê muối ăn/ngày là đủ.

Ngoài việc giảm lượng muối trong khi nấu nướng, nên hạn chế dùng thêm muối hoặc nước chấm ở bàn ăn, không dùng các loại thức ăn nhanh, những món ăn công nghiệp vì các loại thức ăn này có lượng muối khá cao. Hạn chế dùng các loại nước ngọt có ga, các loại bia vì có hàm lượng natri còn cao hơn so với nhiều loại thực phẩm công nghiệp khác. Bột nở, bột nổi, các loại bột làm sủi bọt cũng thuộc nhóm muối gốc natri vì vậy không nên dùng nhiều.

– Thường xuyên tập thể dục

Tăng cường hoạt động thể lực rất tốt cho sức khỏe trong đó có sức khỏe tim mạnh. Tăng hoạt động thể lực làm giảm bớt béo phì, cần tập thể dục đều đặn ở mức vừa phải như đi bộ nhanh hoặc bơi lội trong vòng 30-45 phút, 3-4 lần/tuần.

Tăng cường hoạt động thể lực rất tốt cho sức khỏe trong đó có sức khỏe tim mạch.

– Cần bỏ những thói quen xấu

Nhiều thói quen xấu hàng ngày có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp trong đó có thể kể đến thói quen hút thuốc, uống rượu… Vì vậy cần ngưng hút thuốc là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh cao huyết áp và các bệnh tim mạch.

Bớt uống rượu cũng sẽ phòng được căn bệnh này, nếu dùng thường xuyên một lượng rượu nhỏ sẽ có tác dụng làm giảm các nguyên nhân gây t.ử v.ong nói chung và do tim mạch nói riêng, nhưng nếu uống nhiều dễ làm tăng huyết áp.

Ngoài ra, không thức khuya, làm việc quá căng thẳng, ngủ ít nhất 7 giờ/ngày và ngủ đúng giờ cũng là biện pháp hữu hiệu tránh được tăng huyết áp.

Ăn gì, uống gì để khỏe thận?

Nhiều người trong chúng ta đang bỏ qua những thói quen có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và sức khỏe của thận.

Cá hồi, cá ngừ và các loại cá béo khác có nhiều axit béo omega-3, là sự bổ sung có lợi cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. (Ảnh: ITN)

Theo bluenethospitals.com, thận chịu trách nhiệm loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, đồng thời loại bỏ axit do tế bào sản xuất, giữ cân bằng nước, muối và khoáng chất, chẳng hạn như natri, canxi, phốt pho và kali trong m.áu.

Thận cũng giúp hormone kiểm soát huyết áp, sản xuất hồng cầu và duy trì xương khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây suy thận

Thận được tạo thành từ khoảng một triệu bộ lọc gọi là nephron. Một số hoạt động hoặc bệnh tật làm tổn thương chúng và gây ra sự cố trong hệ thống lọc đó, gây ra suy thận hoặc bệnh thận mãn tính.

Trước khi có bất kỳ biến chứng nào, chúng ta phải thực hiện một số điều chỉnh trong lối sống của mình để loại bỏ càng nhiều càng tốt các yếu tố nguy cơ như:

– Béo phì

– Tăng huyết áp

– Bệnh tiểu đường

Cách phòng tránh suy thận

Bắp cải có lợi cho những người bị bệnh thận mạn. (Ảnh: ITN)

Kiểm soát lượng đường trong m.áu

Tiểu đường là một căn bệnh có thể dẫn đến biến chứng thận, vì vậy, đây là một lý do nữa để bạn kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Bằng cách giảm thói quen tiêu thụ đường, bạn sẽ sớm đạt được mức lý tưởng.

Kiểm soát huyết áp

Nếu bạn bị tăng huyết áp, lý tưởng nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ tim mạch để được hướng dẫn cách điều trị phù hợp. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được các vấn đề về tim hoặc thận.

Kiểm soát cân nặng

Việc không theo dõi cân nặng của mình có thể dẫn đến nhiều bệnh tật. Chất béo dư thừa trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở thận.

Để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn. Ngoài ra, hãy tập thể dục thường xuyên và kiên quyết “nói không” với béo phì.

Uống đủ nước

Việc không uống đủ nước sẽ làm giảm lưu lượng m.áu đến thận và khiến thận bị tổn thương đáng kể. Vì vậy bạn nên nhớ uống nước thường xuyên.

Không hút thuốc

Hút thuốc là một thói quen xấu mà bạn có thể bỏ được. Cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn tuần này qua tuần khác, tháng này qua tháng khác, thậm chí suốt cả phần đời còn lại, bởi bạn giúp nó tránh xa nhiều bệnh nguy hiểm.

Không lạm dụng rượu

Uống quá nhiều rượu có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho thận. Các chuyên gia đều khuyên chúng ta hạn chế uống rượu và uống nhiều nước hơn.

Khám sức khỏe hàng năm

Hàng năm, bạn nên đi khám sức khỏe để ngăn ngừa bệnh thận mãn tính (CKD), bao gồm xét nghiệm m.áu, nước tiểu và siêu âm. Xét nghiệm này sẽ giúp bạn ngăn chặn kịp thời mọi thay đổi ở thận.

Nhóm thực phẩm giúp thận khỏe mạnh

Dầu ô liu được cho là loại dầu ăn tốt nhất vì loại chất béo lành mạnh chứa trong đó. (Ảnh: ITN)

Theo medicalnewstoday.com, một số thực phẩm rất hữu ích cho thận, bao gồm rau lá xanh đậm, cá có dầu và quả mọng.

Chuyên gia dinh dưỡng lưu ý, nước là một trong những đồ uống quan trọng nhất cho cơ thể. Các tế bào sử dụng nước để vận chuyển chất độc vào m.áu.

Thận sau đó sử dụng nước để lọc các chất độc này và tạo ra nước tiểu để vận chuyển chúng ra khỏi cơ thể. Uống không đủ nước sẽ làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận được một phần lượng nước uống hàng ngày từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như trái cây và rau quả.

Cá hồi, cá ngừ và các loại cá béo khác có nhiều axit béo omega-3, là sự bổ sung có lợi cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.

Cơ thể không thể tạo ra axit béo omega-3, nghĩa là chúng phải đến từ chế độ ăn uống của bạn. Cá béo là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tự nhiên.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) lưu ý, chất béo omega-3 có thể làm giảm huyết áp một chút. Vì huyết áp cao là yếu tố nguy cơ gây bệnh thận nên việc tìm ra những cách tự nhiên để hạ huyết áp có thể giúp bảo vệ thận.

Khoai lang tương tự như khoai tây trắng, nhưng lượng chất xơ dư thừa có thể khiến chúng p.hân h.ủy chậm hơn, dẫn đến lượng đường trong m.áu ít tăng đột biến hơn.

Khoai lang cũng chứa vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như kali, có thể giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể và giảm tác dụng của nó đối với thận.

Tuy nhiên, vì khoai lang là thực phẩm có hàm lượng kali cao nên những người mắc bệnh thận mạn hoặc đang chạy thận cần hạn chế loại ăn thực phẩm này để giảm lượng kali theo hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Táo được coi như một món ăn nhẹ lành mạnh có chứa một loại chất xơ quan trọng gọi là pectin. Pectin giúp giảm một số yếu tố nguy cơ gây tổn thương thận, chẳng hạn như lượng đường trong m.áu và cholesterol cao. Táo cũng có thể thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt.

Bắp cải cũng là một loại có lợi cho những người bị bệnh thận mạn. Nó tương đối ít kali và rất ít natri, ngoài ra nó còn chứa nhiều hợp chất và vitamin hữu ích.

Tỏi là một lựa chọn gia vị tuyệt vời cho những người bị bệnh thận mạn. Nó có thể mang lại cho các loại thực phẩm khác hương vị trọn vẹn và làm giảm nhu cầu thêm muối. Tỏi cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dầu ô liu được cho là loại dầu ăn tốt nhất vì loại chất béo lành mạnh chứa trong đó. Dầu ô liu có hàm lượng axit oleic cao, đây là một loại axit béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *