Thay vì ăn theo thực đơn cứng nhắc, chỉ phù hợp trong thời gian ngắn, dễ tăng cân trở lại, bạn vẫn nên ăn theo thực đơn quen thuộc nhưng điều chỉnh cho hợp lý.
Nguyên tắc điều trị béo phì là giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể bằng cách giảm năng lượng ăn vào thông qua kiểm soát chế độ ăn và tăng năng lượng tiêu hao thông qua chế độ vận động thể lực phù hợp và ngủ đủ thời gian.
Dưới đây là 5 nguyên tắc giúp người lớn giảm cân hiệu quả khi bị thừa cân, béo phì theo Viện Dinh dưỡng:
Ăn nhiều bữa nhỏ
Bạn ăn thực đơn quen thuộc của mình nhưng có sự điều chỉnh cho hợp lý. Nếu cố gắng ăn theo một thực đơn cứng nhắc hoàn toàn khác với chế độ ăn hàng ngày thì chỉ có thể áp dụng trong một khoảng thời gian rất ngắn, nên sau khi giảm, cân nặng sẽ tăng trở lại.
Không được nhịn đói, ăn làm nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa ít thức ăn tốt hơn là ăn ít lần với nhiều thức ăn.
Chọn ăn những loại thức ăn ít năng lượng thay vì nhịn đói.
Ăn đủ đạm, sinh tố và khoáng chất (thực đơn ăn phải đảm bảo đủ lượng thịt cá, rau, trái cây).
Giảm các loại thức ăn nhiều năng lượng như thức ăn chiên,quay, xào, thịt mỡ, lòng, óc ….
Tăng các thức ăn nhiều xơ, ít năng lượng để đủ no (rau, trái cây ít ngọt, cá, đậu hũ…), Sữa không béo là một loại thực phẩm rất tốt cho những người cần giảm cân.
Ăn nhiều vào buổi sáng và giảm về chiều tối, bữa ăn cuối ngày trước lúc đi ngủ ít nhất là 3 giờ.
Ăn ngược quy trình, vào bữa ăn nhiều món rau trước (canh, rau luộc) trái cây ít ngọt, sau đó mới ăn cơm, thịt cá….
Vận động thường xuyên
Chọn lựa cách vận động phải phù hợp với tình trạng sức khỏe, ý thích, điều kiện về kinh tế, thời gian làm việc của từng người để đảm bảo chế độ vận động được thực hiện đúng quy trình và lâu dài. Tập từ ít tới nhiều, từ nhẹ đến nặng, tập với cường độ tăng dần vào đầu buổi và giảm dần vào cuối buổi, không hạn chế uống nước khi tập.
Mỗi lần tập phải tiêu hao ít nhất 300 kcal (chạy bộ liên tục 30-45 phút, đi bộ nhanh 60 phút…). Mỗi tuần nên tập tối thiểu 4-5 lần. Tập dưới 3 lần mỗi tuần thường không mang lại hiệu quả tiêu bớt mỡ thừa ngược lại càng kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng hơn.
Cuộc sống năng động, tăng cường làm các việc tại gia đình: đi chợ, nấu ăn, lau dọn nhà…, đi gần nên đi bằng xe đạp, giảm bớt thời gian ngồi máy tính, xem tivi.
Theo dõi cân nặng hàng tuần
Nên cân vào một giờ nhất định trong ngày vì trọng lượng cơ thể có khi chênh lệch gần 1 kg giữa buổi sáng và buổi tối.
Ngủ đủ thời gian và ngủ sâu giấc
Ngủ ít cũng gây béo vì làm giảm tiêu mỡ (quá trình này diễn ra mạnh nhất vào ban đêm khi ngủ). Cần đảm bảo mỗi đêm ngủ 7-8 giờ, ngủ ngon giấc.
Theo PGS.TS. Bùi Thị Nhung, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khi giảm năng lượng chế độ ăn đột ngột thì theo cơ chế sinh tồn, cơ thể cũng sẽ giảm tối đa mức năng lượng dành cho hoạt động của cơ quan này, gây nên tình trạng mệt mỏi, kiệt sức, chóng mặt, hạ đường huyết… Ngoài ra, việc giảm đột ngột năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho bữa ăn hàng ngày có thể gây mất cân bằng điện giải, mất cơ bắp và tăng cân trở lại khi ngừng sử dụng đồ uống detox.
Mặt khác, cơ thể không thể thải độc trong thời gian ngắn. Cơ thể người khỏe mạnh có thể tự thải độc hàng ngày mà không cần phương pháp thanh lọc.
Quả đu đủ giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường
Quả đu đủ có nhiều chất xơ và ít đường, đây là loại trái cây tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Đu đủ là một loại trái cây được tìm thấy rộng rải ở nhiều nơi. Chúng chứa nhiều vitamin thiết yếu như C, B, A, E và các khoáng chất như magiê, đồng, folate, kali, lutein, acid pantothenic tốt cho sức khỏe của chúng ta.
Đu đủ là thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: Internet
Đu đủ cũng giàu chất chống oxy hóa như lycopene, chống lại nhiều bệnh, trong đó có bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường thường được khuyến cáo nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, không nên tiêu thụ nhiều đường để giúp giảm lượng đường trong m.áu.
Đu đủ là loại trái cây có nhiều chất xơ và ít đường (khoảng 8,3 g trong một chén đu đủ). Chính vì thế, chúng được coi là một thực phẩm lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, vitamin C cùng với các chất chống oxy hóa khác trong đu đủ cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những bệnh nhân tiểu đường, theo The Health Site.
Không chỉ tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, tiêu thụ đu đủ còn có thể giúp giảm cholesterol, do chúng có chứa chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa cholesterol tích tụ.
Hơn nữa, đu đủ cũng có thể giúp giảm cân và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, do chúng chứa ít calo, giàu chất xơ và vitamin C, theo The Health Site.