5 siêu thực phẩm của Nhật Bản

Nhiều món ăn Nhật Bản được đ.ánh giá là siêu thực phẩm nhờ hương vị tinh tế, giá trị dinh dưỡng cao.

T.uổi thọ cao cũng như tỷ lệ béo phì thấp của Nhật Bản đã củng cố danh tiếng nguồn thực phẩm lành mạnh của đất nước này. Thực đơn ăn tốt cho sức khỏe bao gồm rau tươi, cá, thực phẩm lên men và các sản phẩm từ đậu nành. Nhiều loại trong số đó được coi là siêu thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.

Trà xanh matcha


Người dân Nhật uống trà matcha hằng ngày. Ảnh: Japan.Travel

Theo Japan.Travel, một trong những siêu thực phẩm dễ tiếp cận nhất của Nhật Bản là trà xanh matcha. Loại đồ uống này có dư vị ngọt với đặc tính chống oxy hóa và hàm lượng magie, kẽm, vitamin C và selen cao.

Uji là quê hương của một số loại trà xanh Nhật Bản chất lượng cao nhất. Các quán cà phê và nhà hàng trên khắp thành phố nổi tiếng với các món ăn matcha sáng tạo như kem matcha, bánh kếp matcha. Nếu bạn muốn dùng matcha theo cách truyền thống trong chuyến thăm Nhật Bản, hãy tham gia trà đạo trong khung cảnh yên tĩnh.

Cam vàng yuzu


Loại cam vàng yuzu có giá rất cao. Ảnh: Britannica

Tất cả các loại trái cây họ cam quýt đều là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Cam vàng yuzu đạt được vị thế siêu thực phẩm nhờ hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với chanh. Loại cam này cũng có hàm lượng chất chống oxy hóa đặc biệt cao và hương thơm được cho có tác dụng cải thiện tâm trạng và chống mệt mỏi.

Một yếu tố khác khiến yuzu được đ.ánh giá cao là thời gian trồng. Cây phải mất nhiều năm mới trưởng thành trước khi bắt đầu cho ra quả. Nước ép yuzu có thể sử dụng trong nấu ăn, làm rượu, nước giải khát, nước ngọt.

Mơ muối umeboshi


Mơ muối có vị chua, mặn nên không thể ăn nhiều cùng lúc. Ảnh: Thejapanstore

Vị chua và mặn khiến mơ muối umeboshi trở thành nguyên liệu linh hoạt cho nhiều món ăn và rất được ưa chuộng nhờ lợi ích với sức khỏe. Vị thế siêu thực phẩm của umeboshi đã được xác lập từ hàng trăm năm trước khi người Nhật dùng loại mơ này làm thuốc. Trong bữa ăn hằng ngày, bạn nên dùng kèm mơ muối với cơm hoặc làm thức nhắm.

Hàm lượng axit citric cao của umeboshi giúp cải thiện tuần hoàn, tăng cường hệ miễn dịch và năng lượng trong khi polyphenol giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hạ huyết áp.

Những người yêu thích umeboshi nên ghé thăm tỉnh Wakayama, nơi nổi tiếng có loại umeboshi ngon nhất Nhật Bản. Một số nhà máy sản xuất umeboshi có dịch vụ trải nghiệm tự muối chua hoặc làm mứt, nước trái cây.

Đậu tương lên men natto


Natto có kết cấu, mùi vị không thích hợp với tất cả mọi người. Ảnh: Japan.Travel

Món ăn lên men này gây nhiều tranh cãi do có mùi nồng và dính. Natto là một loại thực phẩm bổ sung nhiều dinh dưỡng, thường được ăn kèm với cơm và hành lá.

Giống hầu hết các loại đậu, natto giàu protein. Natto chứa nattokinase, một loại enzyme có thể làm loãng m.áu và cải thiện lưu lượng m.áu, ngăn ngừa các tình trạng như cục m.áu đông, tăng huyết áp, đột quỵ và đau tim.

Ngoài ra, natto còn là nguồn cung cấp vitamin K2, rất quan trọng cho sức khỏe của xương. Những người ăn natto thường xuyên có mật độ xương cao hơn đáng kể.

Tương miso


Tương miso hay được sử dụng để nấu canh. Ảnh: Japan.Travel

Miso làm từ đậu nành lên men, gạo, muối và nấm kojikin, là gia vị phổ biến sử dụng trong nhiều món ăn của người Nhật. Miso chứa nhiều protein, vitamin B, E, K cũng như natri, canxi, kali, magie, sắt, kẽm, i-ốt, selen, chất xơ, axit béo không bão hòa.

Loại tương này có thể dùng để nấu canh hoặc cho vào các món hầm, kho cần hương vị đậm đà.

Nghiên cứu phát hiện tin vui tuyệt vời cho người hay cười

Nghiên cứu phát hiện điều lý thú bất ngờ là người hay cười có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn, vì cười làm giảm mức cholesterol.

Mức cholesterol cao gián tiếp g.iết c.hết hàng triệu người mỗi năm do gây đau tim và đột quỵ.

Người hay cười có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 20%

Một nghiên cứu của Nhật Bản đã phát hiện ra điều tuyệt vời ở những người hay cười.

Nghiên cứu bao gồm 20.000 người tham gia, đã phát hiện những người hay cười có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể, so với người không bao giờ cười.

Kết quả cho thấy, sau khi loại trừ các yếu tố như trầm cảm, chỉ số khối cơ thể, huyết áp cao và các yếu tố nguy cơ khác, người hay cười vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 20%, theo Express.

Cười mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.ẢnhSHUTTERSTOCK

Tại sao cười nhiều lại làm nên điều kỳ diệu?

Cười mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Đầu tiên, tiếng cười có tác dụng tương tự như một bài tập tim mạch, Quỹ tim The Heart Foundation – Trung tâm y khoa Cedars Sinai (Mỹ), giải thích.

Cười giúp tim bơm m.áu và đốt cháy lượng calo tương tự như đi bộ.

Hơn nữa, cười làm giảm mức cholesterol xấu LDL và tăng mức cholesterol tốt HDL.

Một nghiên cứu ở bệnh nhân tiểu đường có mức cholesterol cao, đã phát hiện ra những tác động tích cực này khi họ thử nghiệm những người tham gia cười 30 phút mỗi ngày trong vòng một năm.

Kết quả, đến cuối năm, những người này đã tăng 26% mức cholesterol “tốt” HDL, theo Express.

Nghiên cứu đã phát hiện những người hay cười có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể, so với người không bao giờ cười. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiếng cười cũng làm giảm mức độ căng thẳng, làm giãn nở các mạch m.áu và giảm huyết áp.

Một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ) đã phát hiện ra rằng khi cười, các mạch m.áu giải phóng nitric dioxide, chính chất này gây ra hiệu ứng giãn nở mạch m.áu, theo Express.

Nitric oxide cũng làm giảm viêm và giảm hình thành các mảng bám trong động mạch gây ra cục m.áu đông.

Một nghiên cứu khác của Đại học Texas (Mỹ) cho thấy xem video hài cũng làm tăng ngay lập tức tính linh hoạt của động mạch, theo Express.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *