Nghiên cứu mới của Anh cho thấy chỉ với thói quen uống vài tách trà, mỗi người có thể tự phòng tránh cho mình nguy cơ mắc nhóm bệnh mất trí nhớ – nguyên nhân gây t.ử v.ong sớm hàng thứ 5 thế giới, không thuốc chữa.
Nghiên cứu được thực hiện bởi đại học New Castle (Anh) phát hiện ra rằng những người trên 85 t.uổi có thói quen dùng 5 tách trà mỗi ngày có khả năng tập trung và chú ý cao hơn người đồng trang lứa, đồng thời cho thấy khả năng phối hợp các kỹ năng vận động của não bộ vượt trội hơn, độ chính xác và tốc độ phản ứng với các sự kiện bất ngờ cũng cao hơn.
Vài tách trà mỗi ngày tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần – Ảnh minh họa từ Internet
Đó là những khía cạnh quan trọng cho thấy người đó không bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng sa sút trí tuệ – có thể là khởi đầu cho bệnh Alzheimer và nhiều dạng mất trí nhớ khác, vốn đang ngày một phổ biến ở người lớn t.uổi khắp thể giới.
Trái với quan điểm xưa cho rằng “già thì lẫn là đương nhiên”, mất trí nhớ hiện đang được xem xét nghiêm túc là một căn bệnh, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5 trong các nguyên nhân gây t.ử v.ong sớm toàn cầu và hiện vẫn chưa tìm ra thuốc chữa.
Nói với tờ The Sun, tiến sĩ Edward Okello từ Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng con người của Đại học New Castle, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trước đây trà đã được chứng minh giúp giảm cholesterol và huyết áp, điều này cũng tốt cho hoạt động não bộ bởi bảo đảm cho sự lưu thông m.áu tốt.
Nhưng tác động lên trí não có thể không chỉ nằm ở các hoạt chất trong loại đồ uống giàu chất chống oxy hóa này, mà còn ở cách mọi người pha trà và trò chuyện cùng người khác khi uống trà. Chiếc bàn trà, trong nhiều nền văn hóa, là nơi của những câu chuyện vãn. Duy trì kết nối xã hội là điều vô cùng quan trọng giúp người lớn t.uổi đẩy lùi sự sa sút trí tuệ. Hơn nữa, không có lý do gì để bạn không thử vì nhâm nhi vài tách trà mỗi ngày là một thói quen dễ chịu.
Dinh dưỡng cho não thế nào là tốt nhất?
Theo các chuyên gia, chế độ ăn tốt cho não là ăn cân bằng đủ 4 nhóm thực phẩm, ăn lành mạnh, ăn nhiều rau, củ, quả tươi theo khuyến nghị.
Cần ăn nhiều thực phẩm có chứa chất béo Omega-3, chất béo này có nhiều trong cá (cá hồi, cá mòi, cá trích…) và các loại hạt (óc chó, hạt chia, hạt đậu nành..); lưu ý không nên ăn quá nhiều cá có hàm lượng thủy ngân cao (cá thu, cá ngừ, cá kình…). Chất béo Omega-3 rất hữu ích cho cơ thể giúp phát triển não bộ, cải thiện thị lực, cải thiện giấc ngủ, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư; cải thiện các rối loạn thần kinh, bệnh mất trí nhớ…
Chất béo Omega-3 có nhiều trong cá hồi, rất hữu ích cho cơ thể giúp phát triển não bộ (Ảnh minh họa từ Internet)
Bên cạnh đó, cần ăn đa dạng các loại rau, củ, quả tươi, chọn loại chứa nhiều chất chống ôxy hóa (rau lá xanh các loại như bông cải xanh, bó xôi, cải ngọt, cải thìa…), các loại quả có múi (cam, bưởi, chanh, quýt…), bơ, nho, dâu tây, việt quất, lựu…
Nếu không có rau quả tươi thì có thể thay thế rau quả đóng hộp, đông lạnh nhưng lưu ý chọn loại ít muối (dùng nhiều muối không tốt cho sức khỏe).
Sô-cô-la đen cũng là một thực phẩm chống ôxy hóa rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều vì dễ gây béo phì. Trà hay cà phê nếu dùng với lượng vừa phải cũng tốt cho sức khỏe nói chung, não bộ nói riêng.
Vì cả trà và cà phê đều chứa chất chống ôxy hóa giúp tăng cường sức khỏe, có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính, cải thiện tâm trạng giúp tinh thần minh mẫn.