Các thực phẩm ngày Tết thường chứa nhiều chất đạm, đường, dầu mỡ với số bữa ăn tăng đáng kể. Điều này có thể khiến trẻ gặp phải nhiều vấn đề như tiêu chảy, đầy bụng, ngộ độc…
Những thực phẩm cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn trong ngày Tết
Tết là thời điểm trẻ có thể thỏa thích ăn nhiều món ngon, lạ miệng với những thực phẩm phong phú đa dạng. Tuy nhiên, các món ăn ngày Tết thường chứa nhiều chất đạm, đường, dầu mỡ với số bữa ăn tăng đáng kể. Điều này có thể khiến trẻ gặp phải nhiều vấn đề về tiêu hóa. Do vậy, các mẹ cần có kế hoạch chăm sóc và lên chế độ dinh dưỡng cho trẻ hợp lí trong dịp Tết này.
Các loại thực phẩm cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn trong dịp Tết
Mứt, ô mai
Nên hạn chế cho trẻ ăn mứt, ô mai trong dịp Tết để đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Mứt và ô mai là món ăn “truyền thống” mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng chủ yếu của mứt lại là đường, tinh bột và một ít chất xơ.
Để làm đẹp cho mỗi món mứt và ô mai, nhà sản xuất đã sử dụng nhiều hương liệu thực phẩm, chất phụ gia để món mứt, ô mai có màu sắc sặc sỡ. Ngoài ra, không đảm bảo chắc chắn là mứt, ô mai được sản xuất có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không nên hạn chế cho trẻ ăn các loại mứt, đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Các loại hạt
Ngoài ra, món ăn ngày tết ưa thích của người lớn như hạt dẻ cười, hạt bí, hạt hướng dương, hạt điều, lạc,… cha mẹ cũng không nên cho trẻ ăn nhiều vì ngoài việc khiến trẻ dễ bị ho, nó còn khiến trẻ có thể bị hóc, sặc.
Các loại nước ngọt
Nước có ga dễ khiến bé bị đầy bụng
Ngày tết, nhiều gia đình cho trẻ uống thoải mái các loại nước ngọt có gas với nhiều mùi vị trái cây. Trên thực tế, các loại nước này đều được làm từ đường và mùi hương công nghiệp nên không có lợi cho bé. Nó khiến bé bị đầy bụng, bỏ các bữa chính và tạo thói quen xấu.
Các loại thực phẩm chế biến sẵn
Những thức ăn như lạp xưởng, thịt bò khô,… thường không đảm bảo vệ sinh, dễ bám khói bụi, là môi trường thuận lợi cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Vì thế, không nên cho trẻ ăn nhiều vì dễ khiến các bé bị ngộ độc thực phẩm và dị ứng.
Thực phẩm thừa, để trong tủ lạnh
Thức ăn bị ôi thiu hoặc không đun kỹ sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy, ngộ độc
Trong ngày Tết, các gia đình thường có nhiều thức ăn thừa để lại, bảo quản trong tủ lạnh. Sau đó, lấy ra cho trẻ ăn lại khiến bé dễ bị ngán. Thậm chí, thức ăn bị ôi thiu hoặc không đun kỹ sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy, ngộ độc.
Thực phẩm tốt cho trẻ và sẵn có trong ngày Tết mà cha mẹ nên bổ sung vào thực đơn của trẻ là các loại thịt cá, rau củ quả. Ngoài ra, các mẹ nên cho trẻ sử dụng một số loại sữa có tác dụng làm mát và duy trì chế độ ăn sữa chua hoặc uống sữa của trẻ. Sữa chua sẽ giúp bé dễ tiêu hóa, giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Chế độ sữa hàng ngày có thể cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho bé nếu bé có bỏ bữa chính.
Một số lưu ý giúp trẻ ăn Tết an toàn, khỏe mạnh
Trong dịp Tết, tùy thuộc vào thể trạng của từng trẻ mà bố mẹ nên có kế hoạch chăm sóc và chế độ dinh dưỡng phù hợp. Dưới đây là một số điều giúp trẻ ăn Tết an toàn, khỏe mạnh mà cha mẹ cần lưu ý:
Đối với trẻ thừa cân, béo phì
Cha mẹ nên cho trẻ béo phì ăn nhiều các loại hoa quả, rau xanh trong dịp Tết
Không nên cho trẻ ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo, thịt mỡ như bánh chưng, bánh tét, thịt đông,…Những thực phẩm này sẽ có tác dụng không tốt đối với trẻ, khiến trẻ tăng cân nhanh chóng. Các mẹ nên cho trẻ béo phì ăn nhiều các loại hoa quả, rau xanh.
Đối với trẻ suy dinh dưỡng, nhẹ cân
Cho trẻ ăn đầy đủ, đúng giờ, không bỏ bữa và luôn đảm bảo bữa ăn đủ 4 nhóm thực phẩm, gồm đạm, tinh bột, vitamin và chất béo. Các thực phẩm giàu năng lượng như nước ngọt, bánh, mứt,… không nhất thiết phải hạn chế nhiều như bé thừa cân. Tuy nhiên, cần khéo léo đưa vào các bữa ăn chính và phụ của bé.
Đối với trẻ trong độ t.uổi bú mẹ
Mẹ đang cho con bú nên tránh ăn nhiều thức ăn có nhiều tỏi, tiêu và chất kích thích
Thông thường, những ngày Tết, các mẹ thường bê trễ việc ăn uống của mình dẫn đến tình trạng không đủ năng lượng để cung cấp đủ sữa cho trẻ. Vì vậy, các mẹ cần chú ý ăn đầy đủ dinh dưỡng như ngày thường, uống nhiều nước, ăn đúng bữa,…
Mẹ cũng nên tránh ăn nhiều thức ăn có nhiều tỏi, tiêu và chất kích thích. Những thực phẩm đó sẽ làm thay đổi mùi của sữa khiến trẻ lạ và không bú mẹ. Nên sử dụng một số món ăn lên men như dưa, kiệu,… sẽ giúp mẹ ăn ngon miệng. Đồng thời, bổ sung nhiều vitamin, kích thích tiết sữa.
Đua nhau mua ‘siêu thực phẩm’ đón Tết và cảnh báo từ bác sỹ
Những ngày cuối năm, nhiều chị em mách nhau tìm kiếm các loại thực phẩm hạt ngon, an toàn và lạ để đón Tết, trong đó có nhiều loại được quảng cáo là ‘siêu thực phẩm’ hấp dẫn.
Cố săn ‘siêu thực phẩm’…
Được quảng cáo là siêu thực phẩm, hạt sa chi thời gian gần đây được nhiều chị em lựa chọn. Trên các trang bán hàng điện tử, hạt sa chi được giới thiệu như một siêu thực phẩm, đ.ánh bay các loại hạt truyền thống như hạt bí, hạt hướng dương. Hạt sa chi đã sấy có giá bán từ 150 đến 200 nghìn đồng/kg.
Nếu hạt mắc ca được gọi là “nữ hoàng hạt khô” thì hạt sa chi chính là “vua” của các loại hạt. Trong hạt sa chi chứa hàm lượng rất cao các chất dinh dưỡng như Protein, Chất béo (Omega 3,6,9), chất xơ… cao hơn hẳn các loại hạt khác.
Nếu xét về hàm lượng dinh dưỡng thì không hạt nào sánh được với hạt sa chi vì thế loại hạt này được nhiều chị em săn lùng.
Chị Nguyễn Thị May (Hà Đông, Hà Nội) mua được 5 kg các loại hạt đều là siêu thực phẩm để ăn Tết gồm hạt sachi, hạt óc chó, hạt thông, hạnh nhân, mắc ca. Mỗi loại chị đều mua nhiều vì ăn không lo béo, không lo nóng như các loại bánh kẹo khác.
Ngoài ra, chồng chị May bị đái tháo đường tuyp 2 nên việc ăn các loại hạt sẽ giảm gánh nặng lo lắng đường huyết cho chồng.
Hạt sa chi được quảng cáo siêu thực phẩm
Không riêng chị May, chị Đỗ Phương Thảo, cho biết nếu trước đây mua hướng dương, hạt bí, hạt điều… thì giờ đã lạc hậu, phải mua các loại hạt mang tính siêu thực phẩm để quảng cáo cho khách biết.
Năm nay, chị Thảo cũng cố tìm mua các loại hạt như vậy. Chị nhờ người quen mua hạt sa chi từ Đắk Lắk ra để tiếp đãi khách khứa ngày Tết.
Tiêu chí của nhiều người thì các loại hạt ăn trong dịp Tết không chỉ ngon mà còn đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết và nếu cứ thêm từ “siêu thực phẩm” sẽ khiến chị em càng thích thú hơn.
…. Không có ‘siêu thực phẩm’
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết hiện nay không có khái niệm nào được công nhận về mặt khoa học đối với “siêu thực phẩm”. Thực phẩm được dán nhãn là “siêu thực phẩm” khi cho rằng thực phẩm đó cung cấp đồng thời nhiều lợi ích sức khỏe hoặc giúp ngăn ngừa bệnh chỉ là quảng cáo. Khi chưa có định nghĩa về nó thì người tiêu dùng nên cẩn trọng không nên quá sính để thêm tốn t.iền.
Hơn nữa, không có thực phẩm nào chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho bữa ăn hằng ngày. Bác sĩ Hưng cho biết, có trường hợp ra Tết than thở cả Tết không ăn gì mà vẫn tăng cân. Khi bác sĩ hỏi ra thì mỗi ngày chị ăn cả hũ mắc ca đã tách vỏ và nếu tính trên lượng kalo thì quá thừa thãi. Ví dụ 100 gram nhân mắc ca tương đương với 450-500 kalo và tương đương với 3 bát cơm đầy. Nếu mỗi ngày ăn cả hũ thì lượng kalo nạp vào cơ thể rất khủng khiếp.
Nếu ai cũng tập trung quá nhiều vào “siêu thực phẩm” có thể làm mất sự cân đối của các chất dinh dưỡng. Các loại hạt chỉ cung cấp chất béo ví dụ hạt hướng dương, hạt điều, hạt sa chi và nó sẽ tăng cân nếu ăn quá nhiều
Vì vậy cần lựa chọn các thực phẩm tươi sống một cách đa dạng, phong phú và ăn một cách vừa đủ, khoa học thì tất cả các thực phẩm bạn đang mua, đang ăn đều là siêu thực phẩm. Ăn hạt siêu thực phẩm hay ăn bất cứ cái gì cần tính được lượng kalo phù hợp. Nếu ăn nhiều hạt thì hạn chế chất béo khác, ăn bánh kẹo thì hạn chế cơm.
Để có chế độ ăn uống lành mạnh, TS Hưng cho rằng nên đưa vào bữa ăn các chất dinh dưỡng thiết yếu từ nhiều nhóm thực phẩm khác nhau đồng thời chú ý đến giới hạn lượng calo trong món ăn đó sẽ có lợi ích nhiều hơn trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.