Thận khỏe thì toàn cơ thể sẽ tươi mới mỗi ngày. Đây là nhóm những thực phẩm tốt nhất cho thận, bạn có thể ăn thêm chúng vào các bữa ăn hàng ngày.
Làm thế nào để có thể nâng cao chức năng thận một cách hiệu quả nhất thông qua việc chúng ta ăn uống hàng ngày? Theo một bài viết mới nhất trên trang web “Love Women” của Hoa Kỳ tóm tắt các thực phẩm thân thiện với thận đã được khoa học chứng minh là tuyệt vời để bạn chăm sóc thận của mình, đặc biệt là đối với nam giới.
Bệnh thận mãn tính hiện được xem là một căn bệnh khá phổ biến, là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của nhiều người. Ngoài việc dùng thuốc, điều chỉnh chế độ ăn uống cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận, suy giảm chức năng thận.
Sau đây là những thực phẩm phổ biến, giá cả bình dân, mỗi người đều có thể chuẩn bị sẵn trong bếp và ăn thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày, vừa đơn giản, vừa có nhiều lợi ích.
1, Tỏi
Tỏi tươi có đặc tính chống viêm mạnh mẽ và có thể làm giảm cholesterol, làm cho nó trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất cho chế độ ăn dành để chăm sóc người có vấn đề về thận.
Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, tỏi cũng là một chất chống oxy hóa mạnh. Các nghiên cứu đã xác nhận rằng tiêu thụ thường xuyên cũng giúp chống lại ung thư.
Tất nhiên, bạn chỉ nên ăn và ba nhánh tỏi cho mỗi bữa ăn của mình, không nên ăn quá nhiều.
2, Cải xoăn (Kale)
Các loại rau họ cải như rau cải xoăn, súp lơ xanh, súp lơ trắng đều được đ.ánh giá là loại rau xanh rất giàu chất xơ, vitamin C và vitamin K, rất tốt cho chức năng thận.
Ngoài ra, những loại rau này có hàm lượng kali tương đối thấp, giúp bảo vệ thận một cách hiệu quả. Trong số những loại rau này, cải xoăn có hàm lượng sắt cao nhất, và cũng giàu carotene và canxi, có tác dụng bảo vệ thận tốt nhất.
Trong thực đơn ăn uống hàng tuần, bạn nên bổ sung thêm cải xoăn, súp lơ và các loại rau họ cải tương tự.
3, Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng rất giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Bên cạnh đó, lòng trắng trứng còn chứa một lượng lớn protein, hàm lượng kali, phốt pho và sắt thấp, giúp chức năng thận duy trì hoạt động trong trạng thái tốt nhất.
4, Dầu ô liu
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỷ lệ những người bị mắc bệnh tim, ung thư và bệnh thận thấp hơn đáng kể ở những khu vực mà người dân có thói quen sử dụng dầu ô liu để thay thế các loại dầu ăn khác.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, dầu ô liu rất giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại các tổn thương gốc tự do cho cơ thể và giảm viêm động mạch.
5, Táo
Các nghiên cứu chứng minh rằng, táo chứa rất nhiều hợp chất giúp chống viêm, và hàm lượng kali của nó tương đối thấp, đây là món ăn nhẹ hoàn hảo để bảo vệ thận của bạn.
Trên đây là những thực phẩm phổ biến có thể hỗ trợ chức năng thận hoạt động thuận lợi và trơn tru hơn, hãy đừng chần chừ, thay vào đó là nên sắp xếp lại thực đơn của bạn để ăn uống hỗ trợ chức năng thận một cách hiệu quả càng sớm càng tốt.
Muốn bảo vệ 2 quả thận quý hơn vàng nên tích cực ăn 9 thực phẩm này
Thận là cơ quan thiết yếu, có chức năng loại bỏ các chất thải ra khỏi m.áu và điều chỉnh mức chất lỏng trong cơ thể. Để giữ cho thận khỏe mạnh, bạn nên duy trì chế độ ăn uống khoa học, phù hợp.
1. Bắp cải
Bắp cải rất giàu phytochemical, chất này giúp phá vỡ các gốc tự do trước khi chúng có thể gây hại cho cơ thể. Loại rau này cũng cung cấp nhiều vitamin K, vitamin C, vitamin B6, axit folic và chất xơ. Ngoài ra, do bắp cải có lượng kali thấp giúp chúng trở thành thực phẩm thân thiện với thận.
2. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là loại rau thân thiện với thận vì có hàm lượng kali thấp. Nồng độ kali trong m.áu cao có thể khiến thận gặp khó khăn trong việc đào thải, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Ngoài ra, ớt chuông đỏ chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như vitamin C, A và B6, các chất dinh dưỡng khác như axit folic và chất xơ cần thiết cho sức khỏe thận.
3. Tỏi
Tỏi giúp cải thiện sức khỏe của thận do tính chất lợi tiểu tuyệt vời của nó: hỗ trợ loại bỏ natri và nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Tỏi cũng có thể bảo vệ thận khỏi tác hại tiềm tàng của kim loại nặng như chì. Gia vị này cũng có khả năng giảm viêm, chống n.hiễm t.rùng, làm sạch cơ thể và giảm cholesterol, hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên.
4. Súp lơ
Súp lơ và các loại rau họ cải khác rất giàu axit folic và chất xơ giúp làm sạch thận hiệu quả. Súp lơ có hàm lượng kali thấp, vì vậy những người mắc bệnh thận mãn tính vẫn có thể tiêu thụ loại rau này.
5. Cải xoăn
Cải xoăn chứa nhiều vitamin A, C, canxi và các khoáng chất quan trọng khác giúp thúc đẩy hoạt động của thận. Lưu ý: Cải xoăn có hàm lượng kali ở mức trung bình, vì vậy những người đang lọc m.áu và cần kiểm soát nồng độ kali nên hạn chế ăn loại rau này.
6. Rau bina
Rau bina là một nguồn vitamin A tuyệt vời, cần thiết cho việc sản xuất các mô biểu mô khỏe mạnh, cải thiện hoạt động của đường tiết niệu và chức năng lọc m.áu. Lưu ý: Rau bina có hàm lượng kali cao, vì vậy những người đang lọc m.áu và cần kiểm soát nồng độ kali nên hạn chế ăn loại rau này.
7. Hành
Hành rất giàu các hợp chất lưu huỳnh và flavanoids, có chứa quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Hành có hàm lượng kali thấp và rất giàu crom, một khoáng chất giúp chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein, rất tốt cho thận.
8. Khoai lang
Khoai lang giàu vitamin A, C, B6 và beta-carotene, chất xơ và kali. Hàm lượng kali trong khoai lang có thể giúp cân bằng nồng độ natri trong cơ thể và làm giảm tác dụng của nó đối với thận. Lưu ý: Khoai lang được coi là lựa chọn thực phẩm có hàm lượng kali cao, vì vậy những người đang lọc m.áu và cần kiểm soát nồng độ kali nên hạn chế ăn loại rau này.
9. Củ cải
Củ cải rất bổ dưỡng và có dược tính phong phú. Loại thực phẩm này có lượng calo cực kỳ thấp, giúp làm sạch các độc tố tích tụ trong thận và ức chế n.hiễm t.rùng ở thận.
Lưu ý: Các loại rau nói trên đều có lợi cho thận khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Trước khi bạn thay đổi chế độ ăn uống hằng ngày, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Theo baogiaothong