6 loại nước hạ nhiệt cơ thể trong ngày nắng nóng

Nước bí đao, trà xanh, nước sắn dây… giúp bạn hạ nhiệt cho cơ thể trong mùa hè cực nhanh.

Nước ép bí đao

Ảnh minh họa.

Bí đao hay còn gọi là bí xanh, theo y học cổ truyền thì nó có tính mát, vị ngọt có công dụng giải nhiệt cơ thể hiệu quả, ngoài ra còn lợi tiểu, giúp giải độc, giảm béo… Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, bí đao chứa hàm lượng natri cực thấp nên tốt cho những người bị xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phù nề, viêm thận. Ngoài ra, hạt bí đao còn chứa calabasinin, uroenzim có tác dụng thanh phế nhiệt, tiêu đờm giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp hiệu quả.

Trà xanh

Trà xanh là đồ uống cực tốt giúp giải nhiệt là điều không thể bàn cãi, điều kỳ diệu trong những chiếc lá trà xanh chính là hàm lượng chất chống oxy hoá mạnh nhất có nguồn gốc từ tự nhiên giúp giải trừ mệt mỏi, căng thẳng cho cơ thể khi làm việc ở cường độ cao, hơn nữa trà xanh còn làm mát da, giúp loại bỏ độc tố và làm làn da tươi sáng hơn. Nếu mỗi ngày uống 4-5 cốc trà xanh sẽ giúp phòng ngừa bệnh cao huyết áo, mỡ m.áu và xơ vữa động mạch.

Nước sắn dây pha chanh/quất

Sắn dây có vị ngọt, tính bình, giúp giải nhiệt, chữa khát, cảm mạo, sốt, lỵ, mụn nhọt. Thức uống từ sắn dây và chanh/quất giúp thanh nhiệt, giải độc, làm ra mồ hôi.

Trong sắn dây có chất isoflavon giúp tăng lượng m.áu lên não, làm giảm huyết áp nên được xem là thức uống phòng tăng huyết áp.

Lấy 1 cái cốc thủy tinh đổ nước vào theo liều lượng định uống đ.ánh dấu vào điểm nước đầy. Chia cốc nước ra làm hai thật đều nhau. nửa còn lại trong cốc cho bột sắn và đường vào đ.ánh đều lên.

Đun một ít nước sôi lên đổ vào đến điểm đã đ.ánh dấu từ trước. Vừa đổ vừa đ.ánh cho đều. Vắt 1/2 đến 1 quả chanh/ quất vào vừa uống vừa nhấm nháp. làm mát cơ thể nhất là các bệnh nóng trong nóng ngoài mẩn ngứa Hiệu quả tốt hơn các cách uống bột sắn khác gấp 5 lần nhất là trong những ngày hè nóng quá độ.

Nước dừa

Theo đông y, nước dừa ngọt ấm, không độc, giúp tăng cường khí lực. Uống nước dừa thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe. Dừa là một trong nhiều loại nước uống giải khát thông dụng. Chỉ cần mua dừa về, lấy nước, nạo cơm, thêm ít đường (cho đá nếu thích) là đã có một ly nước giải khát ngon, bổ.

Mướp đắng

Mướp đắng (hay khổ qua) có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, chống say nắng, sáng mắt, nhất là khi bị kiết lỵ do nóng. Mướp đắng mắt to sẽ ít đắng hơn mướp đắng đèo. Ngoài ra, trong điều kiện trời nóng, những người dễ bị ra mồ hôi hay bị nổi rôm sảy, ngứa, nấu nước khổ qua tắm một lần mỗi ngày làm giảm ngứa rõ rệt.

Sinh tố hoa quả

Mùa hè cũng là mùa các loại hoa quả nhiệt đới lên ngôi. Một ly sinh tố mỗi ngày sẽ giúp cung cấp đủ vitamin, khoáng chất, giúp bạn đẹp da đẹp tóc. Bạn có thể uống nước dừa, nước chanh, nước cam, sinh tố đu đủ, sinh tố xoài hay sinh tố dứa,… để đ.ánh bay nắng nóng và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể từ bên trong.

Ngoài ra, atiso, sắn dây, hay rau má cũng giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể một cách hữu hiệu.

Bác sĩ Anh cảnh báo biến đổi khí hậu khiến người mắc ung thư da tăng đột biến

Các chuyên gia y tế cảnh báo nhiệt độ cao hơn trong mùa Hè sẽ làm tăng tỷ lệ u ác tính và các bệnh ung thư c.hết người khác.


Da tiếp xúc nhiều hơn với tia cực tím, yếu tố nguy cơ gây ung thư da. Ảnh minh họa: Getty Images

Trong một bài viết trên báo Anh Guardian ngày 14/8, một số bác sĩ và học giả cảnh báo nhiệt độ mùa Hè cao hơn có thể khiến khối u ác tính và các bệnh ung thư c.hết người gia tăng do người dân ở các quốc gia phía bắc dành nhiều thời gian hơn dưới ánh nắng Mặt trời. Họ cho rằng biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng số ca t.ử v.ong do ung thư da.

Cụ thể, Giáo sư khoa học khí hậu Dann Mitchell tại Đại học Bristol cho biết biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến việc người dân sống ở Anh và các khu vực phía bắc khác tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng Mặt trời, do người dân có xu hướng ra ngoài trời nhiều hơn khi nhiệt độ ấm lên. “Điều này dẫn đến việc da tiếp xúc nhiều hơn với tia cực tím, vốn là một yếu tố nguy cơ gây ung thư da”, chuyên gia giải thích.

Tuy nhiên, ông thừa nhận bất kỳ mối quan hệ nào giữa nắng nóng và ung thư là gián tiếp. “Chúng ta không thể nói một đợt nắng nóng cụ thể gây ra một bệnh ung thư nào cụ thể được. Tuy nhiên, người ta vẫn có thể lập luận có sự liên kết giữa tình trạng gia tăng nguy cơ ung thư với biến đổi khí hậu”, chuyên gia Dann lưu ý cần phải nghiên cứu thêm.

Giáo sư ung thư học Sarah Danson của Đại học Sheffield đồng tình, bày tỏ lo ngại rằng xu hướng mùa Hè nóng hơn sẽ dẫn đến nhiều trường hợp ung thư tế bào hắc tố hơn và nhiều ca t.ử v.ong do u ác tính hơn.

Tỷ lệ sống sót đối với bệnh ung thư da ác tính tăng lên đáng kể khi cắt bỏ khối u, cũng như những cải tiến trong chẩn đoán và điều trị đã làm giảm tỷ lệ t.ử v.ong đối với những bệnh nhân có u ác tính. Do đó, theo tổ chức Cancer Research UK, mặc dù tỷ lệ mắc ung thư hắc tố tăng 141% kể từ đầu những năm 1970, song tỷ lệ sống sót ở đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ và tỷ lệ t.ử v.ong tiếp tục giảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *