Thực phẩm tươi không phải lúc nào cũng tốt hơn! Trái cây và rau quả đông lạnh ở nhiệt độ phù hợp cũng có độ tươi cao và giữ lại các chất dinh dưỡng tốt hơn.
Đậu Hà Lan đông lạnh – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Dưới đây là một số loại trái cây và rau quả mà khi đông lạnh sẽ bổ dưỡng hơn khi tươi sống. Bạn có thể ngạc nhiên!, theo Healthline .
1. Đậu Hà Lan
Tin hay không thì tùy bạn, đậu Hà Lan đông lạnh có thể chứa nhiều vitamin C hơn đậu tươi, theo Healthline . Vì vậy, đừng ngại tích trữ rau củ đông lạnh giá cả phải chăng này. Đậu Hà Lan đông lạnh rất tuyệt trong mọi món, từ cơm chiên đến các món mì ống.
2. Cải bó xôi ( rau bina)
Giống như đậu Hà Lan, rau bina đông lạnh có xu hướng có nhiều vitamin C hơn so với các loại rau tươi, Healthline lưu ý. Hãy thử thêm rau bina đông lạnh vào công thức món trứng nướng dễ làm cho bữa sáng trong nháy mắt.
3. Bắp
Trích dẫn một nghiên cứu của Đại học California-Davis, The New York Times đã báo cáo vào năm 2016 rằng bắp đông lạnh được tìm thấy có hàm lượng vitamin C cao hơn bắp tươi. Nhưng dù bạn thưởng thức món bắp theo cách nào, thì nó cũng có rất nhiều lợi ích về mặt dinh dưỡng, theo Eat This, Not That!
Bắp đông lạnh – SHUTTERSTOCK
4. Quả việt quất
Một nghiên cứu năm 2013 từ Đại học Chester (Anh) cho thấy quả việt quất tươi sẽ mất vitamin C nếu để lâu trong tủ lạnh. Quả việt quất đông lạnh có hàm lượng vitamin C cao hơn quả việt quất tươi. Vì sau 3 ngày để trong tủ lạnh, quả việt quất tươi bị mất nhiều vitamin C.
Tất nhiên, việc rã đông quả việt quất đông lạnh sẽ không mang lại cho bạn hình hài đẹp nếu bạn ăn chúng một mình hoặc ăn với sữa chua. Nhưng đối với bữa sáng như sinh tố và bột yến mạch, quả việt quất đông lạnh là một lựa chọn thông minh.
5. Đậu xanh
Cũng giống như quả việt quất, đậu xanh tươi mất một lượng đáng kể vitamin C sau ba ngày để trong tủ lạnh, theo nghiên cứu của Đại học Chester. Vì vậy, đừng ngại sử dụng đậu xanh đông lạnh trong món thịt hầm đậu xanh của bạn.
Mario G. Ferruzzi, một chuyên gia dinh dưỡng cũng là giáo sư khoa học tại Đại học Bang North Carolina (Mỹ), cho rằng: “Khi bạn so sánh đậu tươi trong cửa hàng với đậu đông lạnh, đậu đông lạnh sẽ luôn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, bởi vì chúng được chọn và chế biến ở điểm chất lượng cao nhất và sau đó được đông lạnh để bảo quản”.
6. Cà rốt
Trừ phi bạn đang ăn cà rốt từ chợ nông sản, nếu không chúng có thể đã mất một số giá trị dinh dưỡng trong quá trình vận chuyển và bảo quản.
Theo Trường Y Harvard (Mỹ), “trong vòng một tuần bảo quản trong tủ lạnh, cà rốt có thể mất gần 80% lượng vitamin C”. Rất tiếc, nếu bạn không ăn chúng ngay lập tức. Đừng ngại mua cà rốt đông lạnh thay vì cà rốt tươi, theo theo Eat This, Not That!
Hai thời điểm ăn ngô cực kỳ tốt cho sức khỏe
Nếu bạn ăn ngô đúng thời điểm này sẽ phát huy được nhiều mặt tích cực tốt cho sức khỏe.
Ăn ngô vào buổi sáng
Theo Đông Y, ngô có vị ngọt, bình tính có thể trị nóng trong, thanh nhiệt, táo bón vô cùng hiệu quả. Khi bạn ăn ngô vào buổi sáng do dạ dày vẫn chưa thực sự hoạt động mạnh, nồng độ axit trong dạ dày tương đối cao. Nên khi ăn ngô vào buổi sáng sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, trong ngô còn chứa một lượng lớn cellulose giúp bạn phòng bệnh táo bón rất hiệu quả.
Bên cạnh đó, trong ngô rất giàu chất dinh dưỡng, sẽ khiến cho buổi sáng của chúng ta tràn đầy sức sống.
Ăn ngô vào bữa xế chiều
Một trong những thời điểm giúp bạn ăn ngô rất tốt cho sức khỏe là vào khoảng 16-17 giờ chiều. Bởi đây là thời điểm dạ dày của bạn bắt đầu đói và thường cần một bữa xế chiếu giúp bạn lót dạ, chống cồn cào ruột gan.
Trong ngô chứa tinh bột, vitamin A, E, chất sắt, canxi… Nhưng ngô không chứa nhiều chất béo nên dễ tiêu hóa. Khi chúng ta ăn trước bữa tối giúp giảm bớt lượng thức ăn thu nạp không gây béo phì, thừa cân cho bạn.
Lợi ích của ngô với sức khỏe
Ngăn ngừa bệnh tim: Nếu bạn thường xuyên ăn ngô là thực phẩm giàu folate… có tác dụng làm giảm acid amin trong các mạch m.áu rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời, ngô còn giúp cho bạn có thể ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh tim vô cùng hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư: Trong thành phần dinh dưỡng của ngô có chứa một chất gọi là beta cryptoxanthin một loại carotenoid có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ung thư phổi, rất tốt cho sức khỏe.
Tăng cường trí nhớ: Khi bạn ăn một bắp ngô ngọt mỗi ngày sẽ được cung cấp khá nhiều chất thiamin, vitamin B1 – Đây là hai dưỡng chất có tác dụng cải thiện sức mạnh bộ nhớ ở người cao t.uổi.