Trong ngũ cốc chứa nhiều dưỡng chất: protein, vitamin, khoáng chất,… có lợi cho cơ thể, giúp bạn có năng lượng và tinh thần sảng khoái để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả.
Sử dụng ngũ cốc thường xuyên có thể đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Dưới đây là 6 lợi ích tuyệt vời đến từ ngũ cốc
1. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong ngũ cốc có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy, khi sử dụng ngũ cốc thường xuyên, mức cholesterol trong m.áu sẽ giảm, góp phần hạn chế sự khởi phát của các bệnh nguy hiểm như: xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ,…
2. Hỗ trợ giảm cân
Ngũ cốc hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Ngũ cốc là một thực phẩm thân thiện với sức khỏe, có khả năng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Trong ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, protein và hạt giúp bạn cảm thấy no không còn cảm giác thèm ăn, từ đó hạn chế sự xuất hiện của cơn đói.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Một điều mà ít ai biết đó là trong ngũ cốc có chứa vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu,
4. Thúc đẩy quá trình tiêu hóa
Ngũ cốc giúp làm dịu, chống viêm ruột
Ngũ cốc có khả năng làm dịu, chống viêm ruột. Bởi ngũ cốc giàu chất xơ, khi bạn thường xuyên ăn ngũ cốc vào bữa sáng sẽ giúp phòng ngừa các triệu chứng của táo bón và hỗ trợ nhu động ruột.
5. Lưu thông m.áu
Khi thường xuyên sử dụng ngũ cốc, lượng chất sắt trong hạt ngũ cốc sẽ thúc đẩy tế bào hồng cầu, giúp tăng cường oxy và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.
6. Phòng, chống ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy, ngũ cốc có thể giúp phòng ngừa ung thư đại tràng và ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú.
Ngoài ra, ngũ cốc còn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và ngăn ngừa stress.
Mặc dù ngũ cốc tốt cho sức khỏe song bạn nên ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh những tác động không mong muốn như ợ hơi, đầy bụng.
Theo Boldsky/viettimes
Thời điểm vàng để ăn ngũ cốc giúp giảm cân, đẹp da, đẩy lùi ung thư
Ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng, chất xơ, vitamin và khoáng chất, do đó được rất nhiều người ưa chuộng. Ăn ngũ cốc hàng ngày sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ăn ngũ cốc vào bữa sáng giúp ngăn ngừa ung thư
Ăn ngũ cốc thường xuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư vú (Ảnh minh họa)
Ngũ cốc rất giàu steroid có nguồn gốc thực vật giúp kích thích estrogen. Chúng chứa phytosterol ngăn chặn estrogen thúc đẩy sản xuất chất chống ung thư vú. Nhiều nghiên cứu cho thấy ngũ cốc thậm chí có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết do hàm lượng giàu chất xơ. Các phytosterol làm giảm thời gian tái hấp thu estrogen vào m.áu qua thành đại tràng bằng cách tăng chuyển động của quá trình tạo chất thải.
Ăn ngũ cốc vào bữa sáng giúp hạn chế chứng táo bón
Hầu hết các loại ngũ cốc đều rất giàu chất xơ đóng vai trò hiệu quả trong việc cải thiện các chuyển động nhu động trong đường ruột, giúp tăng cường quá trình kết rắn phân, từ đó duy trì hệ bài tiết luôn sạch khỏe. Một số loại chứa hàm lượng cellulose khá cao, đồng thời mang đặc tính nhuận tràng mạnh mẽ, giúp chữa chứng táo bón.
Ăn ngũ cốc vào bữa sáng giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường
Ngũ cốc rất có lợi cho người bệnh tiểu đường (Ảnh minh họa)
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong ngũ cốc còn có tác dụng làm chậm tốc độ tiết ra glucose từ nguồn thức ăn, nhờ đó duy trì được mức đường trong m.áu luôn ở ngưỡng khỏe mạnh. Đó là lý do vì sao những người bị bệnh tiểu đường nên thêm ngũ cốc vào chế độ ăn của mình.
Ăn ngũ cốc vào bữa sáng giúp giảm cân an toàn
Bữa sáng với ngũ cốc nguyên hạt là biện pháp tự nhiên giúp bạn giảm cân an toàn mà hiệu quả. Do tác dụng bôi trơn trong đại tràng, ngũ cốc đảm bảo đường tiêu hóa của bạn sạch sẽ, hoạt động tốt hơn. Ăn ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm giảm hấp thu tinh bột, giảm sự thèm ăn, khiến bạn không còn cảm thấy đói. Do vậy, việc giảm cân sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Ăn ngũ cốc vào bữa sáng tốt cho sức khỏe tim mạch
Ngũ cốc chứa nhiều chất xơ hòa tan và ít chất béo, do đó rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Sử dụng ngũ cốc vào mỗi bữa sáng hàng ngày có thể làm giảm nồng độ cholesterol và phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim.
Ăn ngũ cốc vào bữa sáng tốt cho sự phát triển thai nhi
Bà bầu ăn ngũ cốc có thể bảo vệ thai nhi khỏi các dị tật ống thần kinh (Ảnh minh họa)
Đối với các bà bầu ăn ngũ cốc sẽ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi do ngũ cốc chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho thai kỳ. Đặc biệt, trong ngũ cốc cũng chứa nhiều axit folic, một chất cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ thai nhi khỏi các dị tật ống thần kinh.
Ăn ngũ cốc vào bữa sáng giúp làm đẹp da
Lớp vỏ cám bên ngoài ngũ cốc còn cung cấp rất nhiều loại vitamin tốt cho da như vitamin A, D, E… hỗ trợ giúp chống lão hóa da, tăng collagen để đẩy lùi các nếp nhăn, kháng lại tình trạng oxy hóa da, loại bỏ sự xuất hiện các gốc tự do, cho làn da luôn căng mịn và sáng hồng.
Ăn ngũ cốc vào bữa sáng giúp cung cấp năng lượng cần thiết
Ngũ cốc thường cung cấp lượng lớn carbohydrate để tăng lượng đường trong m.áu, bổ sung năng lượng để bộ máy thần kinh não bộ hoạt động và điều khiến hoạt động của các cơ quan khác. Do đó, ăn ngũ cốc thường xuyên vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp thêm nguồn năng lượng dồi dào để bạn thực hiện tốt công việc hàng ngày.
Theo giadinhvietnam