Mọi người đều mong muốn gia đình mình luôn sống trong một môi trường an toàn và khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi chúng ta chế biến thực phẩm hàng ngày, thường xuyên mắc phải những sai lầm trong quá trình xử lý và chuẩn bị thức ăn, có thể gây nguy hại đến sức khỏe.
Với các loại vi khuẩn như Salmonella, chỉ cần một lượng nhỏ tồn tại trong thức ăn chưa nấu chín cũng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Hơn nữa, thậm chí trong trường hợp thực phẩm chứa ít độc tố gây ngộ độc, cũng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như tê liệt thần kinh và nguy cơ tử vong.
Dưới đây là 10 lỗi thường gặp và cách khắc phục sai lầm hay mắc gây mất an toàn thực phẩm:
1. Rã đông hoặc ướp thực phẩm ở nhiệt độ phòng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển
Giải pháp: Rã đông thực phẩm an toàn trong tủ lạnh hoặc trong nước lạnh. Luôn ướp thực phẩm rồi bảo quản trong tủ lạnh.
2. Để thực phẩm ở ngoài tủ lạnh quá lâu
Giải pháp: Đặt thực phẩm vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ hoặc ngay sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Chia nhỏ thực phẩm để làm lạnh nhanh chóng.
3. Không rửa sạch trái cây, rau củ trước khi chế biến
Giải pháp: Rửa sạch trái cây, rau củ dưới nước chảy và sử dụng bàn chải rửa rau đối với các loại cứng. Không sử dụng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa khác.
4. Rửa tay không đúng cách trước khi chế biến
Giải pháp: Rửa tay kỹ trước và sau khi chế biến thực phẩm ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước sạch.
5. Chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín chung nhau có thể gây ra rủi ro lây nhiễm
Giải pháp: Sử dụng dụng cụ riêng biệt cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
6. Kiểm tra thực phẩm bằng cách nếm hoặc ngửi không phản ánh vi khuẩn gây ngộ độc
Giải pháp: Theo dõi thời gian bảo quản và vứt bỏ khi hết hạn sử dụng.
Nhớ tuân thủ các biện pháp an toàn khi chế biến thực phẩm để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho gia đình bạn.
Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm