Rau xanh rất giàu vitamin và dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu quá lạm dụng và sử dụng chủ yếu để giảm cân thì đó là một sai lầm, vì nếu bị thừa chất xơ, có thể chúng ta sẽ gặp một số vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.
Gây khó tiêu, đầy bụng và đầy hơi
Ảnh minh họa
Việc ăn quá nhiều rau xanh sẽ bổ sung dư thừa lượng chất xơ cần thiết làm cho cơ thể khó tiêu hoá hơn. Dư thừa chất xơ cũng có khả năng làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể. Thậm chí, đối với những bệnh nhân bị xơ gan, ăn quá nhiều rau có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày khiến tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn.
Tắc nghẽn đường ruột
Điều này xảy ra khi trong ruột có quá nhiều chất xơ và không đủ nước. Các chất xơ dư thừa không thể di chuyển do thiếu nước và do đó dẫn đến tắc nghẽn đường ruột. Đây là tình trạng tồi tệ nhất của việc thừa chất xơ. Thậm chí người bệnh cần phẫu thuật để giải quyết vấn đề tắc nghẽn đường ruột.
Trào ngược acid dạ dày
Chất xơ trong thực ph ẩm thực tế giúp làm giảm các vấn đề trào ngược acid dạ dày. Nhưng quá nhiều chất xơ lại là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Nhiều chất xơ sẽ gây áp lực lên dạ dày, dẫn đến hiện tượng trào ngược acid dạ dày.
Gây táo bón
Ảnh minh họa
Không chỉ có khả năng gây tiêu chảy mà ăn quá nhiều rau xanh cũng có thể khiến bạn bị táo bón. Chất xơ gồm có hai loại, nếu như lượng chất xơ không hoà tan lớn là nguyên nhân gây ra tiêu chảy thì chất xơ hoà tan là nguyên nhân dẫn đến táo bón.
Khi nạp quá nhiều chất xơ hoà tan vào cơ thể, lượng chất xơ hoà tan dư thừa sẽ tích tụ và hấp thụ tất cả các chất lỏng bên trong ruột gây ra tình trahng mất nước, dẫn đến táo bón. Đối lập với chất xơ không hoà tan, chất xơ hoà tan có xu hướng làm chậm sự di chuyển của đồ ăn qua đường tiêu hoá.
Sỏi thận
Do hầu hết các loại rau xanh đều có tính kiềm. Chất này khi kết hợp với các thực phẩm nhiều canxi sẽ tạo ra sỏi trong cơ thể. Vì thế mà những người có bệnh thận mãn tính hay suy thận không nên ăn nhiều rau, đặc biệt là cải bó xôi, cần tây, cà chua…
Thiếu chất
Một bữa ăn quá nhiều rau và ít thịt, cá sẽ khiến cơ thể chúng ta mất cân bằng dinh dưỡng. Nếu ăn uống theo cách này lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein và axit béo.
Ảnh minh họa
Hơn nữa, chất xơ trong rau cũng ức chế hấp thụ sắt dẫn đến tình trạng thiếu m.áu làm cho bạn dễ bị suy nhược, mệt mỏi thường xuyên hoa mắt, chóng mặt và đau đầu.
5 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu rau xanh trầm trọng, hãy bổ sung ngay trước khi quá muộn!
Việc ăn ít rau xanh là nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu, mệt mỏi, táo bón, trĩ, dạ dày,… Vì vậy nên nhận biết các dấu hiệu dưới đây để biết cơ thể của bạn có đang bị thiếu rau xanh không nhé.
1. Thường xuyên bị táo bón
Rau xanh bổ sung chất xơ cho cơ thể. Nếu thiếu cellulose (hợp chất có trong rau xanh) làm giảm kích thích nhu động ruột, giảm vi khuẩn có lợi, tăng sinh vi khuẩn có hại dẫn đến chứng táo bón, đi vệ sinh rất khó khăn, thường xuyên đau rát, thậm chí ra m.áu.
Tình trạng táo bón kéo dài còn dẫn đến bệnh trĩ rất nguy hiểm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên bổ sung các chất xơ từ atisô, bơ, bông cải xanh và bắp cải,.. để cải thiện tình trạng táo bón và giúp hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn.
2. Luôn cảm thấy đói
Không chỉ tinh bột, protein mới làm chúng ta no bụng mà ăn nhiều chất xơ cũng giúp cơ thể có cảm giác no. Vì thế nên nhiều người ăn eatclean họ ăn rất nhiều rau xanh, ăn ít đạm và tinh bột nhưng vẫn không cảm thấy đói và cảm thấy thèm ăn. Vào buổi tối thay vì ăn nhiều tinh bột, thịt, cá bạn nên ăn nhiều rau quả cho bữa tối để dạ dày no lâu, dễ tiêu hóa và đào thải độc tố dễ dàng vào sáng hôm sau.
3. Bị mụn trứng cá
Ăn nhiều rau, củ, quả không chỉ tốt cho sức khỏe, giúp ích cho hệ tiêu hóa mà còn có tác dụng tích cực đối với làn da của bạn. Lượng đường tự nhiên trong rau củ không khiến bạn tăng cân mà lại dễ chuyển hóa thành năng lượng, giúp bạn hoạt động tốt hơn. Nên bổ sung các loại rau màu đỏ, vàng và xanh lá cây vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp tái tạo collagen, ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả.
4. Hệ miễn dịch kém
Việc cơ thể thiếu chất xơ, các vitamin và khoáng chất cũng là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch trở nên suy yếu. Vì vậy nên bổ sung nhiều rau xanh vào thực đơn bữa tối thay cho thịt, cá vì đây là khoảng thời gian các cơ quan nội tạng cần được nghỉ ngơi. Nên ăn nhiều bông cải xanh, súp lơ xanh là những loại rau củ rất tốt cho hệ miễn dịch.
5. Tăng cân
Việc thiếu hụt chất xơ cũng là nguyên nhân khiến cơ thể dễ bị đói bụng. Và khi đó bạn sẽ dễ dàng tìm đến các loại thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhiều mỡ thừa,…chắc chắn bạn sẽ tăng cân không kiểm soát nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra. Theo các chuyên gia, các loại rau, củ, quả giúp cho bạn có cảm giác no bụng và không muốn nạp thêm calo vào cơ thể. Vì vậy nếu không muốn tăng cân mất kiểm soát hãy bổ sung thật nhiều chất xơ từ rau củ nhé.