Cách bạn bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng lâu dài đến lượng đường trong m.áu của bạn.Tạo một vài thói quen đơn giản, lành mạnh vào buổi sáng sẽ bắt đầu giảm lượng đường trong m.áu và duy trì nó cả ngày.
Dưới đây là những thói quen tốt nhất vào buổi sáng để có lượng đường trong m.áu tốt hơn, theo các chuyên gia dinh dưỡng và bệnh tiểu đường, theo Eat This, Not That!
1. Uống nước
Uống đủ nước giúp giảm lượng đường trong m.áu bằng cách làm loãng lượng đường trong m.áu. Ảnh SHUTTERSTOCK
Không gì cơ bản hơn là luôn uống đủ nước. Uống đủ nước giúp giảm lượng đường trong m.áu bằng cách làm loãng lượng đường trong m.áu.
Trên thực tế, lượng đường trong m.áu cao và tình trạng mất nước đi đôi với nhau.
Chuyên gia dinh dưỡng Justine Chan giải thích: “Uống nước có thể ngăn lượng đường trong m.áu trở nên cô đặc, có thể làm giảm lượng đường trong m.áu. Khi bạn uống nhiều nước hơn, bạn cũng có thể kiểm soát cảm giác thèm ăn và giảm lượng đồ uống có đường”.
2. Ăn sáng
Một phần ăn sáng cân bằng, lành mạnh . Ảnh SHUTTERSTOCK
Một số người nhận thấy rằng họ không ăn càng lâu thì lượng đường trong m.áu của họ càng tiếp tục tăng.
Quá trình này được gọi là quá trình tạo gluconeogenesis, hay quá trình tạo ra lượng đường trong m.áu được lưu trữ trong gan để giữ cho mức năng lượng tăng lên mà không cần thức ăn.
Chuyên gia dinh dưỡng Patricia Kolesa giải thích: “Không ăn trong thời gian dài hoạt động như một tác nhân gây căng thẳng cho cơ thể, khiến lượng đường trong m.áu tăng. Khi chúng ta thức dậy vào buổi sáng, lượng đường trong m.áu của chúng ta có thể tăng cao, và ăn bữa sáng cân bằng có thể giúp ổn định hoặc hạ thấp chúng”.
Bằng cách ăn sáng, bạn có thể giữ cân bằng lượng đường trong m.áu và có tác dụng lớn hơn trong việc ổn định chúng trong suốt cả ngày.
Chuyên gia dinh dưỡng Kourtney Johnson cho biết thêm: “Ngoài ra, việc bổ sung các nguồn chất xơ và protein vào nguồn carb làm giảm khả năng tăng đường huyết sau bữa ăn, vì quá trình tiêu hóa bị chậm lại với dinh dưỡng bổ sung”.
3. Lưu ý protein
Bắt đầu ngày mới của bạn với một bữa ăn giàu protein đã được chứng minh là giúp ổn định lượng đường trong m.áu trong suốt cả ngày.
Một trong những lý thuyết cho điều này là do protein mất nhiều thời gian để tiêu hóa và lượng đường trong m.áu không tăng ngay lập tức.
Một bữa sáng giàu protein tạo ra một nguồn năng lượng nhỏ giọt đều đặn và chậm rãi có tác dụng kéo dài cả ngày. Chuyên gia dinh dưỡng Michelle Caravella giải thích: “Kết hợp thực phẩm giàu protein vào bữa sáng của bạn, như trứng với bánh mì nướng ngũ cốc, giúp cơ thể giảm lượng đường trong m.áu tăng đột biến sau bữa ăn”.
Chuyên gia Mara McStay đưa ra ví dụ về ý tưởng bữa sáng đầy protein: Trứng, sữa chua Hy Lạp hoặc sinh tố với bột protein đều là những lựa chọn giàu protein tuyệt vời.
4. Đi dạo sau khi ăn sáng
Các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần đi bộ 2 phút sau bữa ăn cũng có thể làm giảm lượng đường trong m.áu đáng kể . Ảnh SHUTTERSTOCK
Hoạt động, đặc biệt là hoạt động đầu tiên vào buổi sáng, sẽ giúp làm giảm lượng đường trong m.áu.
Cơ bắp của chúng ta sử dụng glucose để tạo năng lượng, và khi chúng ta tập thể dục, chúng ta đang đưa lượng đường trong m.áu ra khỏi m.áu và đưa nó vào cơ thể.
Đương nhiên, điều này làm giảm lượng đường trong m.áu của chúng ta.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần đi bộ 2 phút sau bữa ăn cũng có thể làm giảm lượng đường trong m.áu đáng kể.
Chuyên gia dinh dưỡng Brittany Crump nói: “Đi bộ sau bữa ăn sáng sẽ di chuyển đường huyết từ m.áu vào các tế bào của bạn, nơi nó được sử dụng để tạo năng lượng, do đó làm giảm lượng đường trong m.áu của bạn.
Như một p.hần t.hưởng, hoạt động thể chất có thể giúp giữ lượng đường trong m.áu ổn định trong thời gian còn lại trong ngày”.
5. Ý thức về caffein
Để giảm thiểu việc caffein ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu của bạn, hãy đảm bảo uống đủ nước, ăn sáng cân bằng và không vượt quá giới hạn lượng caffeine hằng ngày là 400 mg . Ảnh SHUTTERSTOCK
Bạn có biết rằng chỉ riêng cà phê có thể làm tăng lượng đường trong m.áu do hàm lượng caffein trong nó?
Caffein tăng cường kích thích tố gây căng thẳng giúp tạo ra cảm giác tỉnh táo. Tuy nhiên, nó cũng kích hoạt một loạt thứ làm tăng lượng đường trong m.áu.
Ngay cả khi bạn uống cà phê không đường, bạn vẫn có thể gặp phải tác dụng này.
Để giảm thiểu việc caffein ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu của bạn, hãy đảm bảo uống đủ nước, ăn sáng cân bằng và không vượt quá giới hạn lượng caffeine hằng ngày là 400 mg.
6. Giảm căng thẳng
Không chỉ những gì chúng ta ăn làm tăng lượng đường trong m.áu mà còn là cách chúng ta kiểm soát căng thẳng như thế nào.
Bắt đầu ngày mới của bạn với những khoảnh khắc tỉnh táo như thiền, viết nhật ký, đi dạo hoặc tập thở có thể giúp bạn bắt đầu ngày mới kiểm soát căng thẳng tốt hơn trong suốt cả ngày.
Mức độ căng thẳng thấp hơn có tương quan thuận với lượng đường trong m.áu thấp hơn. Thay vì kiểm tra email đầu tiên vào buổi sáng, hãy xem xét một hoạt động thư giãn có thể giúp bạn xoa dịu tâm trí và chuẩn bị cho ngày mới, theo Eat This, Not That!
Ăn quả lựu nuốt hạt hay bỏ hạt?
Những người bị sâu răng hay gặp các vấn đề về răng miệng, bị cúm, tiểu đường… không nên ăn quả lựu.
Quả lựu có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Nước ép từ lựu chứa nhiều axit amin và nguyên tố vi lượng, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, chống viêm loét, làm mềm các mạch m.áu, ổn định huyết áp và lượng đường trong m.áu, giảm cholesterol và nhiều tính năng khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể “vô tư” ăn loại trái cây này.
Ai không nên ăn lựu?
– Người bị bệnh viêm dạ dày.
– Người bị sâu răng hay gặp các vấn đề về răng miệng. Nếu vẫn muốn thưởng thức loại quả này, sau khi ăn phải đ.ánh răng ngay lập tức.
– Người đang bị cúm.
– T.rẻ e.m cũng hạn chế ăn lựu vì nếu ăn nhiều sẽ gây nóng trong người.
– Người bị tiểu đường.
Ăn lựu nuốt hạt hay bỏ hạt?
Lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tác dụng tẩy giun hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế đã có trường hợp t.rẻ e.m nguy kịch vì tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu.
Do đó, câu trả lời là hạn chế cho trẻ nhỏ ăn hạt lựu để tránh bị hóc, bị tắc ruột… Nên ép lấy nước lựu cho trẻ uống sẽ tốt hơn.
Người lớn khi ăn lựu có thể ăn cả hạt nhưng cần nhai kỹ trước khi nuốt.
Lương y đa khoa quốc gia BÙI ĐẮC SÁNG – Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông Y Hà Nội