6 thực phẩm giúp giảm mờ mắt cho dân văn phòng

Chị Hoàng Anh, 45 t.uổi, là nhân viên văn phòng. Công việc của chị 8 tiếng/ngày tiếp xúc với máy tính. Gần đây mắt chị bị mờ, cay xè mắt khi nhìn vào máy tính lâu, thậm chí còn thấy hoa mắt, phải đứng dậy rời máy tính một lúc mới có thể tiếp tục làm việc.

Hiện tượng này càng ngày càng lặp lại với thời gian ngắn hơn, thông thường thì một ngày chị chỉ cảm thấy mắt mờ đi một, hai lần, nhưng bây giờ thì xảy ra liên tục. Đáng lo ngại hơn nữa là trong lúc lái xe chị cũng bị hiện tượng này.

Chị Hoàng Anh lo lắng không biết thị lực bị giảm có phải do nguyên nhân t.uổi tác hay do ngồi làm việc trên thiết bị máy tính quá lâu. Chị đã uống dầu cá mỗi ngày nhưng chưa thấy cải thiện.

Ngồi lâu trước màn hình máy tính sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và sức khỏe của đôi mắt, gây căng thẳng, mệt mỏi và thậm chí gây khô mắt

Với tình trạng của chị Hoàng Anh, Thạc sỹ Lâm Khắc Kỷ – Bộ môn Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm – Đại học Công nghiệp TPHCM cho hay, việc ngồi lâu trước màn hình máy tính sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và sức khỏe của đôi mắt, gây căng thẳng, mệt mỏi và thậm chí là gây khô mắt.

Trong thời đại phát triển đỉnh cao của công nghệ, kéo theo đó là một loạt các sản phẩm công nghệ hiện đại như: TV màn hình rộng, máy tính, iPad, smart phone… Không ai có thể phủ nhận được độ hấp dẫn của chúng và việc dán mắt vào các thiết bị này hàng giờ và hàng ngày là nguyên nhân dẫn đến khô mắt, giảm thị lực và cận thị.

Các bác sĩ ở bệnh viện Mayo (Mỹ) đã đưa ra quy tắc 20-20-20. Cụ thể là cứ 20 phút thì bạn nên rời mắt khỏi màn hình máy tính, nhìn ra xa khoảng 20 feet (khoảng 6m) ít nhất là trong vòng 20 giây. Bên cạnh đó, thi thoảng bạn có thể nhắm mắt lại trong vài phút để mắt được nghỉ ngơi và có thể bắt đầu làm việc hiệu quả hơn. Với trường hợp mắt bị khô, hãy chớp mắt thường xuyên hơn và có thể sử dụng một lọ thuốc tra mắt ở bên cạnh.

Thị giác là một trong những giác quan đầu tiên bị ảnh hưởng bởi lão hóa. Thời gian không chỉ bào mòn sức mạnh thể chất mà còn khiến đôi mắt ngày càng già nua và dễ mắc các bệnh về mắt. Từ 40 t.uổi trở đi, mắt bắt đầu xuất hiện dấu hiệu lão hóa. Điều này không chỉ làm giảm thị lực mà còn khiến mắt dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng… Đọc và hiểu sức khỏe mắt qua từng độ t.uổi sẽ giúp bạn ý thức hơn được về việc giữ gìn đôi mắt của mình.

Nên bổ sung vitamin từ các loại rau củ

Thiếu Vitamin A là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm thị lực trên thế giới. Vitamin A rất cần thiết cho việc duy trì các tế bào cảm giác ánh sáng của mắt, còn được gọi là thụ cảm quang. Nếu cơ thể ko đủ vitamin A, bạn có thể bị chứng mù đêm, mắt khô hoặc bệnh mắt nghiêm trọng hơn, tùy thuộc vào mức độ thiếu hụt. Vitamin A chỉ tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật như gan, lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa.

Ngoài ra cơ thể còn hấp thu vitamin A từ các hợp chất chống oxy hóa của thực vật được gọi là carotenoid provitamin A, được tìm thấy trong một số lượng lớn trong cải xoăn, rau bina và cà rốt. Lutein và zeaxanthin là các chất chống oxy hoá, hai chất này tập trung ở phần trung tâm của võng mạc. Lutein và zeaxanthin hoạt động như một chất chống nắng tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng màu xanh có hại.

Người trưởng thành cần ít nhất 6 mg lutein và/hoặc zeaxanthin mỗi ngày để giảm đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Chúng thường được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, ngoài ra con có trứng, ngô và nho đỏ. Carotenoid được hấp thụ tốt hơn khi ăn kèm với chất béo, vì vậy bạn nên thêm một ít bơ hoặc dầu khi ăn cùng những thực phẩm trên.

Axit béo omega-3 chuỗi dài như eicosapentaenoic acid (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) rất quan trọng đối với sức khoẻ mắt. DHA được tìm thấy ở lượng lớn trong võng mạc, nơi giúp duy trì chức năng mắt. Điều này cũng quan trọng đối với sự phát triển của não và mắt trong thời kỳ sơ sinh.

Những người bị bệnh khô mắt nên bổ sung EPA và DHA hàng ngày trong 3 tháng có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng mắt khô bằng cách tăng lượng nước mắt. Axit béo omega-3 cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt khác như bệnh võng mạc tiểu đường. Nguồn EPA và DHA tốt nhất là trong dầu cá. Axit gamma-linolenic là một axit béo omega-6 có trong một lượng nhỏ trong khẩu phần ăn có tính chống viêm, giúp hạn chế các bệnh viêm mắt, đỏ mắt. Nguồn giàu axit gamma-linolenic nhất là tinh dầu hướng dương, tinh dầu cây bạch dương.

Mắt đòi hỏi lượng chất chống oxy hoá cao – nhiều hơn so với nhiều cơ quan khác. Chất chống oxy hóa vitamin C đặc biệt quan trọng với mắt. Vitamin C được tìm thấy nhiều trong các loại rau quả, bao gồm ớt chuông, trái cây họ cam quýt. Thiếu hụt vitamin E có thể dẫn đến thoái hóa võng mạc và suy giảm thị lực.

Nguồn thức ăn giàu vitamin E nhất bao gồm hạt hạnh nhân, hạt hướng dương và dầu thực vật

Thường xuyên bổ sung vitamin E khoảng 7 mg mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể do t.uổi tác. Nguồn thức ăn giàu vitamin E nhất bao gồm hạt hạnh nhân, hạt hướng dương và dầu thực vật, chẳng hạn như dầu hạt lanh. Kẽm là một phần của nhiều enzyme thiết yếu, bao gồm superoxide dismutase, có chức năng như một chất chống oxy hoá. Kẽm liên quan đến sự hình thành các sắc tố thị giác trong võng mạc, thiếu kẽm có thể dẫn đến nguy cơ thoái hóa điểm vàng với người cao t.uổi. Nguồn thực phẩm tự nhiên bổ sung kẽm bao gồm hàu, thịt, hạt bí đỏ và đậu phộng.

Thạc sỹ Lâm Khắc Kỷ cũng đưa ra top 6 thực phẩm giúp mắt khỏe mạnh gồm: Củ cà rốt, quả cà chua, cá hồi, bắp (ngô), rau chân vịt (còn gọi là rau bina, cải bó xôi) và quả đu đủ.

An Khê

Theo phunuvietnam

Thực phẩm bổ dưỡng tốt cho mắt

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhờ các nhóm thực phẩm thiết yếu sẽ là liều thuốc bổ cho mắt, giúp đôi mắt khô mỏi trở nên mạnh khỏe và có sức sống hơn.

Ăn đủ chất giúp đôi mắt sáng khỏe, đầy sức sống (ảnh minh hoạ)

Khô mắt là tình trạng khá phổ biến hiện nay, khi không chỉ có sự xuất hiện tràn ngập của thiết bị công nghệ, mà môi trường sống cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho mắt. Tất cả những tác nhân này sẽ gây tổn thương bề mặt nhãn cầu, làm rối loạn quá trình sản xuất nước mắt của tuyến lệ đạo. Lượng nước mắt không đủ để bôi trơn và loại bỏ những yếu tố tấn công từ môi trường bên ngoài, dẫn đến các triệu chứng thường gặp như khô rát mắt, mỏi mắt, cộm và xốn, mờ mắt,…và nhiều bệnh lý tuyến lệ khác.

Để bảo vệ đôi mắt, ngăn chặn các yếu tố bên ngoài thôi vẫn chưa đủ. Cách an toàn nhất là thay đổi từ bên trong bằng chế độ ăn uống hợp lí, bù đắp các loại thực phẩm chứa dưỡng chất thiết yếu cho mắt.

Cá hồi

Hàm lượng Omega-3 trong có hồi rất tốt cho mắt (ảnh minh hoạ)

Không chỉ là một món ăn ngon, cá hồi còn cung cấp lượng axit béo Omega-3 dồi dào, cải thiện đáng kể tình trạng khô mắt, bảo vệ võng mạc khỏi bị tổn thương và ngăn ngừa suy giảm thị lực.

Omega-3 là dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể không tự sản xuất được, cần bổ sung qua chế độ ăn uống hoặc sử dụng thực phẩm chức năng. Vì vậy, hãy nghe theo lời khuyên đắt giá từ các chuyên gia, ăn cá 2 lần/ tuần để tạm biệt đôi mắt khô mỏi khó chịu.

Hạt hướng dương và hạt quả óc chó

Mỗi loại hạt đều hàm chứa một lượng dưỡng chất tốt cho cơ thể. Riêng đối với mắt, liều thuốc bổ thực sự chính là quả óc chó và hạt hướng dương.

Những thực phẩm bổ cho mắt không thể thiếu quả óc chó (ảnh minh hoạ)

Nếu hạt óc chó cũng là thực phẩm bổ sung Omega-3 hiệu quả, kích thích mắt sản sinh chất nhờn, giúp nước mắt không bị bay hơi quá nhanh, thì hạt hướng dương lại chứa nhiều Selenium – một chất dinh dưỡng có khả năng chống lại bệnh đục thủy tinh thể và tăng khả năng thị lực.

Hoa quả họ cam quýt

Đừng nghĩ Vitamin C có trong trái cây chỉ tốt cho da, đây còn là chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng giúp tăng cường sức bền của thành mạch m.áu trong mắt, đặc biệt hữu ích để cải thiện tình trạng mỏi và cay mắt vì bệnh mắt khô.

Nguồn Vitamin C dồi dào nhất vẫn nằm ở các loại hoa quả họ cam quýt. Theo nghiên cứu, để bổ sung đầy đủ, phụ nữ nên uống khoảng 75mg Vitamin C mỗi ngày (tương đương 1 cốc nước cam), còn đàn ông thì nhiều hơn một chút, khoảng 90mg/ ngày.

Các loại rau có màu xanh đậm

Rau có màu xanh đậm như cải xoăn, súp lơ xanh, cải bó xôi,… rất giàu vitamin, chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lâu dài. Các dưỡng chất này giúp tăng cường thị lực, bảo vệ đôi mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giảm khô mắt, làm tăng mật độ sắc tố của tế bào trong điểm vàng để ngăn ngừa thoái hóa về sau.

Để tận dụng hết những lợi ích từ rau xanh, nên nhớ đừng chế biến quá chín.

(ảnh minh hoạ)

Cà rốt, khoai lang

Trong các loại củ quả có màu cam như khoai lang, cà rốt,…có chứa beta-carotene, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành Vitamin A, là “cứu tinh” của đôi mắt khô mỏi. Chỉ riêng một củ khoai lang đã có hơn một nửa lượng Vitamin A cần có trong một ngày, hỗ trợ cải thiện thị lực, ngăn ngừa n.hiễm t.rùng mắt do vi khuẩn hay virus gây ra.

Hàu hoặc các loại thịt nạc

Để tạo ra Melanin – sắc tố bảo vệ mắt, nên bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như hàu hoặc các loại thịt nạc,… vào thực đơn hàng ngày. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ Vitamin A vào võng mạc để tạo ra Melanin, giúp ngăn ngừa sự đau rát, mỏi mắt,…giúp tình trạng khô mắt biến chuyển tốt hơn.

Hàu là thực phẩm giàu kẽm, rất tốt cho đôi mắt khô mỏi (ảnh minh hoạ)

Trứng

Lòng đỏ trứng gà cung cấp lượng Vitamin A giúp làm giảm cảm giác mệt mỏi cho mắt. Bên cạnh đó, trong trứng gà còn hàm chứa lượng lớn lutein và zeaxanthin, hạn chế tình trạng thoái hóa điểm vàng sau này.

Uống đủ 1,5l đến 2l nước mỗi ngày

Hơn 70% cơ thể là nước, và độ ẩm ở mắt dĩ nhiên không nằm ngoài số đó. Giống như làn da, mắt cũng cần được dưỡng ẩm bằng cách uống đủ từ 1.5l đến 2l nước mỗi ngày.

Nước giúp cho đôi mắt được cấp ẩm, đảm bảo đủ lượng nước mắt bôi trơn bề mặt nhãn cầu, xoa dịu đôi mắt khô mỏi. Vì vậy, hãy nhớ để nước trong phạm vi bạn thường xuyên chú ý nhé.

Ngọc Trang

Theo khoe365

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *