6 thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất

Thuật ngữ thực phẩm ngừa ung thư để ám chỉ những thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư nếu bạn thêm chúng vào chế độ ăn hằng ngày. Trong đó có thể kể đến táo, các loạ i rau họ cải, các loại đậu, cá hồi, cá thu…

Không có một loại thực phẩm nào có thể giúp phòng ngừa ung thư hoàn toàn. Song nhiều nghiên cứu đã chứng minh một số loại có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Dưới đây là một số thực phẩm chứa các hợp chất tự nhiên có đặc tính chống ung thư mạnh:

Táo

Câu nói “Mỗi ngày một quả táo giúp bạn tránh bác sĩ” thực sự cũng có căn cứ. Táo chứa polyphenol có đặc tính chống ung thư đầy hứa hẹn.

Polyphenol là hợp chất chống ôxy hóa tự nhiên từ thực vật có thể ngăn ngừa viêm nhiễm, bệnh tim mạch và n.hiễm t.rùng. Một số nghiên cứu cho thấy polyphenol có đặc tính chống ung thư.

Một nghiên cứu năm 2018 đăng trên Tạp chí về Thực phẩm và Dược phẩm cho thấy polyphenol phloretin trong táo ức chế đáng kể sự phát triển của các tế bào ung thư vú, trong khi không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

Quả mọng, berry

Quả mọng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Các nhà khoa học dành nhiều sự quan tâm đến các loại quả mọng do đặc tính chống ôxy hóa và các lợi ích với sức khỏe tiềm năng của chúng.

Nghiên cứu cho thấy anthocyanin, một hợp chất trong quả mâm xôi giúp giảm dấu ấn sinh học của bệnh ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng tác dụng chống viêm của quả việt quất có thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư vú ở chuột.

Rau cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn chứa các chất dinh dưỡng có lợi bao gồm vitamin C, vitamin K và mangan.

Các loại rau họ cải cũng chứa sulforaphane, một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật có đặc tính chống ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy sulforaphane ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư và kích thích tế bào ung thư tự c.hết trong bệnh ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu khác cho thấy sulforaphane kết hợp với genistein (một chất có trong đậu nành) có thể ức chế đáng kể sự phát triển và kích thước khối u ung thư vú. Sulforaphane cũng ức chế histone deacetylase, một loại enzyme có mối liên hệ với sự phát triển ung thư.

Một số nhà khoa học đưa ra khuyến nghị nên ăn 3 đến 5 phần rau họ cải mỗi tuần để có tác dụng phòng ngừa ung thư tốt nhất.

Cà rốt

Cà rốt chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin K, vitamin A và chất chống ôxy hóa.

Cà rốt cũng chứa một lượng lớn beta-carotene. Các nghiên cứu gần đây tiết lộ rằng beta-carotene đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và có thể ngăn ngừa một số loại ung thư.

Thậm chí có nhà nghiên cứu cho rằng beta-carotene có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến t.iền liệt.

Một phân tích khác cho thấy rằng tiêu thụ cà rốt nhiều hơn giúp giảm đến 26% nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Cá béo

Cá béo bao gồm cá hồi, cá thu và cá cơm… rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B, kali và axit béo omega-3.

Một nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn nhiều cá nước ngọt có tỉ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn 53% so với những người ăn ít cá hơn.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt thấp hơn đáng kể nếu tiêu thụ dầu cá.

Quả óc chó

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, tất cả các loại hạt đều có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Song các nhà khoa học đã nghiên cứu quả óc chó nhiều hơn các loại hạt khác.

Quả óc chó có chứa một chất gọi là pedunculagin, cơ thể chuyển hóa thành urolithin. Urolithin liên kết với các thụ thể estrogen có thể đóng vai trò ngăn ngừa ung thư vú.

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng… có nhiều chất xơ, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư.

Một phân tích tổng hợp từ 14 nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa mức tiêu thụ các loại đậu này và nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người ăn chế độ nhiều chất xơ có khả năng mắc ung thư vú thấp hơn 20% so với những người không đáp đủ ứng lượng chất xơ hàng ngày. Các loại cây họ đậu là nguồn bổ sung chất xơ quý báu.

Các nghiên cứu về ngăn ngừa ung thư thông qua chế độ ăn uống vẫn còn ở giai đoạn đầu và cần nghiên cứu nhiều hơn. Các nhà khoa học đã thực hiện hầu hết các nghiên cứu trên các tế bào hoặc chuột.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là cần thực hiện một chế độ ăn cân bằng có nhiều trái cây tươi, rau và chất béo tốt sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Nam Phương

Theo Medical News Today/Dân trí

Người sống thọ nhất thế giới ăn gì hàng ngày?

Để khỏe mạnh hơn và có t.uổi thọ cao hơn, bạn hãy thử ăn theo chế độ ăn của những người sống trong những vùng Blue Zones – những khu vực có nhiều người trên 100 t.uổi.

95% thức ăn hàng ngày của những người sống thọ nhất thế giới là rau, trái cây, ngũ cốc

Blue Zones là gì?

Blue Zones là một khái niệm được Dan Buettner và những nghiên cứu sinh thuộc National Geographic (một hệ thống truyền hình phim tài liệu được Hội Địa lý Quốc gia sản xuất Mỹ) đưa ra. Blue Zones là những khu vực trên thế giới có nhiều người sống thọ nhất và có tỷ lệ mắc bệnh tim, ung thư, đái tháo đường và béo phì thấp.

Những khu vực Blue Zones có nhiều người sống trên 100 t.uổi, gồm: Ikaria, Hy Lạp; Okinawa, Nhật Bản; Vùng Ogliastra ở Sardinia, Ý; Cộng đồng những người thuộc Giáo hội Cơ đốc Phục Lâm (Seventh-Day Adventists) ở Loma Linda, California, Mỹ; Bán đảo Nicoya của đất nước Costa Rica.

Mặc dù thực phẩm khác nhau ở mỗi vùng địa lý, nhưng chế độ ăn uống của những người thuộc những khu vực Blue Zones chủ yếu là thực vật, với 95% lượng thức ăn hàng ngày là rau, trái cây, ngũ cốc và các loại đậu. Họ cũng ăn ít thịt và sữa, cũng như các thực phẩm và đồ uống có chứa đường, thực phẩm chế biến sẵn.

Chế độ ăn uống lành mạnh được cho là nguyên nhân giúp những người sống trong những khu vực Blue Zones có t.uổi thọ cao. Những người này cũng vận động thể chất thường xuyên, ít căng thẳng, thường xuyên giao tiếp với mọi người và có ý thức về việc giữ gìn sức khỏe.

Dưới đây là những loại thực phẩm thường có trong chế độ ăn uống của những người sống thọ nhất thế giới, bạn có thể tham khảo để thêm vào chế độ ăn của mình.

Các loại đậu

Các loại đậu giàu chất xơ tốt cho tim mạch (Ảnh minh họa)

Các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng thường có mặt trong chế độ ăn của những người thuộc khu vực Blue Zones. Các loại đậu rất giàu chất xơ tốt cho trái tim, giàu protein, carbohydrate phức tạp và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác. Bạn nên ăn khoảng nửa cốc đậu (khoảng 100gr) mỗi ngày. Bạn có thể thêm đậu trong các món salad, súp, món hầm và nhiều món ăn chay.

Rau lá xanh đậm

Các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn kale, rau bina, cải cầu vồng (Swiss chard) là những loại rau thường thấy trong chế độ ăn của những người sống thọ nhất thế giới. Các loại rau lá xanh đậm chứa một số vitamin có đặc tính chống oxy hóa mạnh, bao gồm vitamin A và vitamin C.

Khi mua rau, bạn cũng nên lưu ý lựa chọn các loại rau hữu cơ.

Các loại hạt

Các loại hạt giúp giảm cholesterol, do đó giúp phòng ngừa tim mạch (Ảnh minh họa)

Giống như các loại đậu, các loại hạt rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa chất béo không bão hòa có lợi cho trái tim. Một số nghiên cứu cho thấy ăn các loại hạt giúp giảm cholesterol, do đó giúp phòng ngừa bệnh tim mạch. Các loại hạt cũng rất giàu chất xơ. Ví dụ như 28gr hạnh nhân có chứa khoảng 3,5gr chất xơ.

Để tạo lập thói quen ăn vặt lành mạnh, bạn nên ăn hạnh nhân, hạt óc chó, hồ trăn (hạt dẻ cười), hạt điều hoặc hạt quả hạch Brazil (Brazil nuts).

Dầu olive

Dầu olive là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn của những người sống trong khu vực Blue Zones. Dầu olive chứa rất nhiều acid béo, chất chống oxy hóa và các hợp chất như oleuropein giúp giảm viêm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, dầu olive giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, nhờ giúp kiểm soát cholesterol và huyết áp. Hơn nữa, nghiên cứu còn chỉ ra rằng, dầu olive có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer và bệnh đái tháo đường.

Bạn nên chọn loại dầu olive nguyên chất, sử dụng để nấu ăn và làm các món salad hay các món rau. Ánh sáng và nhiệt độ cao có thể khiến dầu olive bị biến chất, do vậy, nên bảo quản dầu olive ở khu vực tối và mát mẻ.

Yến mạch cắt hạt tấm (Steel-Cut Oatmeal)

Ăn yến mạch giúp phòng bệnh đái tháo đường, tăng t.uổi thọ (Ảnh minh họa)

Khi nói đến ngũ cốc nguyên cám, những người thuộc vùng Blue Zones thường chọn yến mạch. Yến mạch cắt hạt tấm là loại ít được chế biến nhất, có chứa nhiều chất xơ. Yến mạch cũng rất giàu protein. 1/4 cốc yến mạch cắt hạt (khoảng 40gr) có chứa 7gr protein.

Không chỉ giúp giảm cholesterol, yến mạch còn giúp ngăn ngừa tăng cân, phòng bệnh đái tháo đường và xơ vữa động mạch.

Việt quất xanh (Blueberries)

Các nghiên cứu cho thấy, quả việt quất xanh có thể giúp bảo vệ não bộ khi bạn già đi, chống lại bệnh tim mạch nhờ giúp kiểm soát huyết áp.

Ngoài quả việt quất, những người sống trong những khu vực Blue Zones còn yêu thích đu đủ, dứa, chuối và dâu tây.

Lúa mạch

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu, một loại ngũ cốc nguyên cám khác được những người sống thọ nhất thế giới ưa chuộng chính là lúa mạch

Lúa mạch có thể giúp giảm cholesterol tương tự như yến mạch. Lúa mạch cũng cung cấp các acid amin thiết yếu, cũng như các hợp chất giúp kích thích tiêu hóa tốt hơn.

* Tiêu đề bài viết được đặt lại

Theo giadinhvietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *