6 thức uống giúp giảm huyết áp

Theo nghiên cứu, một số loại nước ép trái cây và rau quả cũng như trà xanh có thể giúp kiểm soát huyết áp của bạn mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Nước ép cà chua

Có nhiều bằng chứng cho rằng, uống một ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.

Trong một nghiên cứu năm 2019 đến từ các nhà nghiên cứu Nhật Bản kết luận rằng, nước ép cà chua cải thiện cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương cũng như cholesterol LDL. Các nghiên cứu khác gần đây cũng báo cáo kết quả tương tự ở những người bị tăng huyết áp giai đoạn 1 và phụ nữ mang thai, theo Healthline.


Uống nước ép cà chua mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và cải thiện huyết áp. Ảnh: NHẬT LINH

Nước ép củ cải đường

Củ cải đường chứa ít calo, nhiều vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật không những giúp tăng cường sức khỏe mà còn có thể giúp giảm huyết áp.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước ép của cả củ cải sống và nấu chín đều giúp cải thiện huyết áp. Tuy nhiên, nước ép củ cải đường sống có tác động lớn hơn đến huyết áp.

Bên cạnh đó, củ cải đường rất giàu nitrat, một hợp chất được biết là có tác dụng giảm huyết áp và chứa các hợp chất thân thiện với tim.

Nước ép mận

Nước ép mận từ lâu đã được biết đến để giúp giảm bớt chứng táo bón. Nhưng một trong những lợi ích sức khỏe ít được biết đến của nước ép mận khô là làm giảm huyết áp.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ nước ép mận khô giúp giảm đáng kể huyết áp cũng như làm giảm cholesterol LDL.

Trà

Khi nói đến huyết áp, không phải tất cả các loại trà đều như nhau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống trà xanh và trà đen làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Tuy nhiên, trà xanh mang lại hiệu quả cao hơn.

Uống lâu dài cả hai loại trà xanh và trà đen làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Ảnh: NHẬT LINH

Nước ép lựu

Lựu không những giàu chất dinh dưỡng như folate và vitamin C mà nó còn có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Bên cạnh đó, nước ép lựu còn có thể góp phần vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ nước ép lựu có thể giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Tuy nhiên, nếu quyết định thêm nước ép lựu vào chế độ ăn uống của mình, hãy đảm bảo đó là nước ép 100% không thêm đường.

Nước ép quả mọng

Giống như quả lựu, quả mọng đặc biệt là quả việt quất được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Tuy nhiên, ít người biết về lợi ích tim mạch của chúng.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy rằng, tiêu thụ quả mọng làm giảm cả huyết áp tâm thu và cholesterol LDL, theo Healthline.

Loại lương thực giàu vitamin GẤP 5-10 lần gạo và lúa mì, vừa chống ung thư lại tốt cho việc làm đẹp nhưng chị em nên ăn theo 2 cách sau để nhận trọn vẹn lợi ích

Trong Đông y, loại lương thực này có vị ngọt, tính bình. Các lương y có thể sử dụng nó để làm thuốc trị bệnh mất ngủ, khó ngủ, lợi tiểu, giảm huyết áp, chữa y.ếu s.inh l.ý, làm đẹp…

Bên cạnh gạo và khoai lang thì ngô từ lâu đã được người Việt xếp vào danh sách những loại lương thực gần gũi và quý báu nhất. Ngoài thơm ngon, ngô còn được tin dùng trong cuộc sống nhờ có tác dụng chữa bệnh. Trong Đông y, ngô có vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi niệu tiêu thũng, bình can, lợi đàm. Các lương y có thể sử dụng ngô để làm thuốc trị bệnh mất ngủ, khó ngủ, lợi tiểu, giảm huyết áp, chữa y.ếu s.inh l.ý, làm đẹp…

Trong y học hiện đại, ngô được chứng minh chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin C, vitamin PP, vitamin K, flavonoid, acid pantotheni… Hàm lượng vitamin của ngô cao gấp từ 5-10 lần gạo, lúa mì.

Bác sĩ dinh dưỡng Wang Hailing chia sẻ trên trang Ettoday rằng ngô là một trong những thực phẩm giàu chất xơ bậc nhất, chỉ 100g ngô đã chứa 2,9g chất xơ – gấp 4,8 lần so với gạo.

Hàm lượng vitamin của ngô cao gấp từ 5-10 lần gạo, lúa mì.

Đặc biệt, ngô còn chứa một yếu tố chống ung thư đó là glutathione. Glutathione còn được coi là bậc thầy của tất cả các chất chống oxy hóa. Glutathione hút tất cả các chất độc hại, chẳng hạn như gốc tự do, kim loại nặng và đào thải chúng ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa bệnh ung thư.

Lượng magiê dồi dào trong ngô cũng rất tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và tăng cường chức năng của tế bào bạch huyết, trong khi lutein và zeaxanthin có tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột, ung thư da, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung…

Ngô dù chứa nhiều dinh dưỡng quý báu nhưng cần phải ăn đúng cách mới có thể hấp thụ dinh dưỡng đầy đủ, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây trước khi sử dụng.

2 cách ăn ngô để hấp thụ dinh dưỡng gấp bội

– Ăn ngô kèm các loại ngũ cốc khác

Các chuyên gia dinh dưỡng của Ettoday cho biết, bạn có thể ăn ngô kèm các loại ngũ cốc khác như khoai lang, gạo, bún… điều này sẽ làm tăng khả năng sử dụng chất dinh dưỡng tổng thể và giúp chống ung thư hiệu quả hơn.

– Dùng nước ép ngô

Sử dụng nước ép ngô thay cho việc ăn cũng là một lựa chọn hợp lý giúp bạn thay đổi khẩu vị mà vẫn hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng và tăng cường tác dụng phòng chống ung thư.

Ăn ngô vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Bữa sáng là thời điểm tốt nhất để ăn ngô bởi lúc này nồng độ axit trong dạ dày tương đối cao, lượng cellulose có trong ngô có tác dụng kích hoạt đường tiêu hóa hoạt động. Đồng thời, ăn một bắp ngô vào buổi sáng cũng đủ chất dinh dưỡng và đem lại cảm giác no lâu cho cơ thể để bắt đầu làm việc cho tới bữa trưa.

Ngô kết hợp với những thứ này sẽ đem lại lợi ích nhiều hơn cho sức khỏe

Ngô khoai lang = giảm cholesterol và thúc đẩy nhu động ruột

Theo bác sĩ dinh dưỡng Wang Hailing, cả ngô và khoai lang đều chứa lượng chất xơ dồi dào, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong m.áu. Việc kết hợp 2 thực phẩm này cùng lúc sẽ giúp mạch m.áu thông thoáng, tăng độ đàn hồi và đồng thời thúc đẩy quá trình đại tiện.

Ngô rau = Giúp đường ruột luôn khỏe mạnh

Các món salad nếu được trộn thêm ngô sẽ trở thành một món ăn vừa ngon vừa lành mạnh. 2 loại thực phẩm này đều giàu chất xơ, có vai trò kích thích và thúc đẩy tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Khẩu phần ăn dành cho 1 người lớn, khỏe mạnh là 1 bắp ngô/ngày.

Lưu ý:

Ngô tuy tốt nhưng không nên ăn quá nhiều một ngày, khẩu phần ăn dành cho 1 người lớn, khỏe mạnh là 1 bắp ngô/ngày. Người đang có bệnh hoặc gặp bất cứ phản ứng phụ nào sau khi ăn ngô cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *