Nhãn là một loại trái cây ngọt ngon và bổ dưỡng thường được ưa chuộng trong mùa hè ở Việt Nam. Nhãn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, đồng, sắt và riboflavin. Những chất dinh dưỡng này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của mắt, giảm căng thẳng và trầm cảm, mà còn cung cấp cơ thể với một lượng lớn dưỡng chất quan trọng.
Tuy nhiên, với nguy cơ gia tăng về việc sử dụng hóa chất trong trồng trọt, việc lựa chọn nhãn sạch và an toàn cho sức khỏe ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Để chọn được những quả nhãn tươi ngon, hãy tham khảo những mẹo sau đây. Nếu bạn nắm vững, bạn sẽ có thể lựa chọn loại nhãn ngon ngọt, mọi người đều khen ngợi khi thưởng thức
Cách chọn nhãn ngon
1. Hình thức bên ngoài:
Mua nhãn được cắt cả cành, lá xanh, cuống nhãn vẫn tươi. Khi bóp nhẹ, nếu thấy mềm mại mà không quá cứng, đó chính là nhãn đầy thịt, chín ngon.
2. Kích thước nhãn:
Lựa chọn những quả to, màu hơi vàng sẫm, có lớp bụi phấn sần phủ trên vỏ. Cành nhãn vẫn linh hoạt khi cầm, quả trên chùm vẫn nguyên vẹn, không bị hỏng.
3. Vỏ nhãn:
Tránh mua nhãn có vỏ quá nhẵn bóng, màu sáng, cuống khô. Điều này có thể chỉ ra rằng nhãn đó là hàng Trung Quốc được xử lý bằng các chất bảo vệ thực vật.
4. Phần cuống nhãn:
Tránh nhãn có mùi lạ ở phần đầu cuống, cuống bị rỉ nước vì đó có thể là dấu hiệu của nhãn đã quá lâu và không còn tươi ngon nữa.
5. Hương vị:
Khi cầm chùm nhãn, nếu cảm nhận được mùi thơm dễ chịu, không có dấu hiệu của hóa chất thì đó là nhãn ngon.
6. Nếm thử:
Trước khi mua, hãy nếm thử trái nhãn xem cùi nhãn có dày hay không và hạt có nhỏ không. Nhãn ngon sẽ có vị thơm và ngọt thanh.
7. Chọn theo mùa vụ:
Mua nhãn vào mùa vụ, chọn quả có cành lá tươi tốt để tránh nguy cơ bị xử lý hóa chất. Lựa chọn nhãn được cắt cả cành, lá tươi, cuống xanh, cứng cáp, tỏa hương dễ chịu, không có đốm trắng đầu cuống hoặc nhãn rụng.
Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm