Bào ngư là một loại hải sản độc đáo và được đ.ánh giá là một loại thực phẩm xa xỉ, giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bào ngư giúp phòng chống ung thư
Ảnh minh họa
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ loại hải sản này có đặc tính chống ung thư bằng cách gây ra cái c.hết của các tế bào khối u và hoại tử.
Một nghiên cứu năm 2010, được công bố trên BMC Compuityary and Alternative Medicine, cho thấy chiết xuất nội tạng bào ngư có thể ức chế sự phát triển của khối u và thúc đẩy tăng sinh tế bào CD8 T và chức năng tế bào.
Bào ngư rất tốt cho sức khỏe tim mạch
Nhờ chứa axit béo omega-3, nhất là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) mà bào ngư có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol trung tính trong m.áu, từ đó giảm khả năng mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch.
Bào ngư tốt cho phụ nữ mang thai
Ảnh minh họa
Thường xuyên sử dụng bào ngư có thể bổ sung i-ốt tự nhiên cho cả thai phụ và thai nhi. Bào ngư cũng hạn chế quá trình mang thai, ngăn ngừa thai c.hết lưu, sẩy thai do sức khỏe yếu.
Ngoài ra, ăn bào ngư trong thai kỳ có thể giúp các cơ quan sinh sản hoạt động bình thường, giúp phụ nữ dễ thụ thai và tăng cường sản xuất sữa mẹ.
Bào ngư giúp bảo vệ cột sống và duy trì sức khỏe của xương
Sức khỏe xương khớp và cột sống quyết định sự chuyển động và linh hoạt của bạn. Bào ngư chứa nhiều Canxi và Glycosaminoglycans có thể thúc đẩy các khớp khỏe mạnh và bảo vệ sự liên kết của các mô. Do đó, thường xuyên sử dụng bào ngư sẽ giúp giảm viêm, đau khớp và giảm sự hao mòn tự nhiên do t.uổi tác.
Các khoáng chất có trong bào ngư có thể hỗ trợ cấu trúc xương, ngăn ngừa loãng xương, viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp và những chấn thương khớp phổ biến.
Bào ngư giúp tăng cường hệ miễn dịch
Ảnh minh họa
Các axit béo omega-3 trong loại hải sản này cũng có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Michigan và Đại học East Carolina phát hiện ra rằng thực phẩm chứa nhiều hợp chất axit béo omega-3 DHA dường như tăng cường hoạt động của một tế bào bạch cầu gọi là tế bào B, một phần quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cơ thể.
Một nghiên cứu gần đây của Harvard và Đại học Washington cho thấy những người ăn thực phẩm có nhiều omega-3 thường có xu hướng sống lâu hơn những người có mức omega-3 thấp.
Bào ngư giữ cho gan khỏe mạnh
Bào ngư là một chất hỗ trợ gan tự nhiên và tăng sức mạnh giải độc của gan. Nó hoạt động bằng cách hỗ trợ các chức năng trao đổi chất của gan. Nó cũng có thể ngăn ngừa tổn thương gan do tiêu thụ rượu thường xuyên hoặc quá mức.
Bào ngư điều chỉnh chức năng tuyến giáp
Ảnh minh họa
Hormone tuyến giáp có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển bình thường của các tế bào cơ thể. Vì thế, để hormone tuyến giáp hoạt động tốt thì bạn cần hấp thụ lượng iot vừa phải vào cơ thể.
Và bào ngư là một trong những loại thực phẩm cung cấp hàm lượng iot đáng kể, hoàn toàn đáp ứng cho nhu cầu hoạt động của bộ phận tuyến giáp. Nói một cách khác, bào ngư giúp tăng cường hormone tuyến giáp cũng như cải thiện quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể.
Bên cạnh các tác dụng chữa bệnh thì bào ngư còn được xem là thần dược phòng the cho phái mạnh. Nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là kẽm, giúp cơ thể phái mạnh tăng sản xuất hormone testosterone, cân bằng chức năng sinh lý và phòng ngừa ung thư tuyến t.iền liệt. Vì vậy, ăn bào ngư đặc biệt tốt cho cánh mày râu giúp tráng dương, tăng cường sinh lực.
Người bị viêm xương khớp kiêng ăn gì?
Nghiên cứu cho thấy rằng các thay đổi về chế độ ăn uống sẽ giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ở những người bị viêm khớp và viêm xương khớp.
Viêm xương khớp là bệnh phổ biến nhất, mặc dù có hơn 100 loại viêm khớp tồn tại. Viêm khớp dạng thấp (RA) và viêm khớp vẩy nến là tình trạng viêm được coi là bệnh tự miễn dịch. Bệnh gout là một loại viêm khớp phổ biến khác.
Nghiên cứu cho thấy rằng các thay đổi về chế độ ăn uống, chẳng hạn như loại bỏ một số loại thực phẩm và đồ uống không thích hợp sẽ giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ở những người bị viêm khớp và viêm xương khớp, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể.
Dưới đây là 7 loại thực phẩm và đồ uống nên tránh nếu bạn bị viêm xương khớp:
Ảnh minh họa
Hạn chế ăn đường
Nếu bị viêm khớp, bạn nên hạn chế ăn đường dù thế nào đi chăng nữa. Đường có rất nhiều trong kẹo, nước ngọt, kem và nhiều loại thực phẩm khác, bao gồm cả những món ăn bình thường như nước sốt thịt nướng. Hơn nữa, đồ uống có đường như soda có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.
Các loại thịt đỏ và đã qua chế biến
Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng, thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có thể làm tăng các triệu chứng viêm khớp. Chế độ ăn nhiều thịt đã qua chế biến và thịt đỏ làm tăng các dấu hiệu viêm như interleukin-6 (IL-6), protein phản ứng C (CRP) và homocysteine.
Ngược lại, một chế độ ăn dựa trên thực vật không bao gồm thịt đỏ đã được chứng minh là giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp.
Thực phẩm chứa gluten
Gluten là một nhóm các protein có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch. Các nghiên cứu dã chỉ ra rằng, thực phẩm không chứa gluten có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp. Hơn nữa, những người bị bệnh celiac, một loại bệnh không dung nạp gluten, có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn. Tương tự như vậy, những người mắc các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp có tỷ lệ mắc bệnh celiac cao hơn đáng kể so với dân số chung.
Ảnh minh họa
Thực phẩm được chế biến quá nhiều
Các loại thực phẩm quá chế biến như thức ăn nhanh, ngũ cốc ăn sáng và bánh nướng thường chứa nhiều ngũ cốc tinh chế, đường bổ sung, chất bảo quản và các thành phần có khả năng gây viêm khác, tất cả đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.
Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp bằng cách góp phần gây viêm và các yếu tố nguy cơ như béo phì.
Hơn nữa, những người ăn nhiều thực phẩm chế biến cực nhanh làm tăng các yếu tố nguy cơ bệnh tim, bao gồm cả glycated hemoglobin (HbA1c), một dấu hiệu giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu lâu dài. Do đó, thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm xấu đi sức khỏe tổng thể và tăng nguy cơ mắc các bệnh khác.
Không nên uống rượu
Vì rượu làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp, bất kỳ ai bị viêm khớp nên hạn chế hoặc tránh nó hoàn toàn. Một nghiên cứu trên 278 người bị viêm cột sống trục, dạng viêm khớp ảnh hưởng chủ yếu đến tủy sống và các khớp xương cùng (SI), uống rượu làm tăng tổn thương cấu trúc cột sống
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống rượu có thể làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau do gout.
Một số loại dầu thực vật
Chế độ ăn giàu chất béo omega-6 và ít chất béo omega-3 có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Những chất béo này rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, tỷ lệ mất cân bằng giữa omega-6 và omega-3 trong chế độ ăn uống sẽ làm tăng tình trạng viêm.
Giảm tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo omega-6, chẳng hạn như dầu thực vật, trong khi tăng lượng thực phẩm giàu omega-3 như cá béo và các loại hạt giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp.
Ảnh minh họa
Thực phẩm nhiều muối
Cắt giảm lượng muối là một lựa chọn tốt cho những người bị viêm khớp. Thực phẩm chứa nhiều muối bao gồm các loại dưa muối, củ quả muối, súp đóng hộp, bánh pizza, một số loại pho mát, thịt chế biến sẵn và nhiều món chế biến khác.