7 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn đang ăn mặn, chớ coi thường!

Mặc dù thức ăn không thể thiếu muối, nhưng natri dư thừa trong cơ thể sẽ gây nguy hại đến nhiều bộ phận cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Shutterstock

Vì vậy, hãy kiểm tra xem bạn có đang ăn quá mặn không.

Các chuyên gia cho rằng natri là một thành phần ẩn và rất khó đo lường. Do đó, rất khó để ước tính lượng natri tiêu thụ trong một ngày. Các nhà nghiên cứu cho biết cách dễ nhất là xét nghiệm hàm lượng muối trong mẫu nước tiểu. Vì lượng natri trong cơ thể thay đổi mỗi ngày, nên cần kiểm tra nồng độ natri trong nhiều ngày.

Tuy nhiên, vẫn có thể nhận biết bạn có đang tiêu thụ quá nhiều muối không, thông qua các dấu hiệu sau đây, theo MSN.

1. Lúc nào cũng thấy khát nước

Natri có trong muối giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Khi ăn quá nhiều muối, cơ thể cần nhiều chất lỏng hơn để làm sạch hệ thống để cơ bắp và các cơ quan khác có thể hoạt động tốt. Đó là cách cơ thể điều chỉnh tỷ lệ natri – nước và uống nước là cách tốt nhất để đưa mọi thứ trở lại bình thường.

2. Phù chân bất thường

Khi ăn nhiều muối, cơ thể sẽ tự động tích trữ nước, dẫn đến phù nề ở một số bộ phận cơ thể hoặc có bọng mắt khi mới ngủ dậy. Phù nề cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh tiềm ẩn, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của ăn quá nhiều natri. Giải pháp đơn giản là cắt giảm lượng muối ăn trong chế độ ăn thường ngày, theo MSN.

3. Sỏi thận

Chế độ ăn nhiều natri thực sự có thể cản trở chức năng thận. Ăn quá nhiều muối có thể làm tăng lượng protein có trong nước tiểu. Hàm lượng protein cao trong nước tiểu là nguyên nhân chính của một số căn bệnh về thận, đặc biệt là sỏi thận. Nếu đau lưng hay đau vùng mạn dưới sườn, cần đi khám bác sĩ và ăn bớt mặn lại.

4. Loét dạ dày

Chế độ ăn nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Natri cũng có thể làm trầm trọng các vết thương niêm mạc dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori – đây là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày, theo MSN.

5. Huyết áp cao

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo không nên tiêu thụ quá 2.300 mg muối mỗi ngày và khuyến nghị tốt nhất chỉ nên ăn 1.500 miligam muối mỗi ngày đối với hầu hết người trưởng thành, nghĩa là khoảng nửa muỗng cà phê. Lượng natri dư thừa này có thể làm tăng huyết áp vì muối khiến cơ thể giữ nước, khiến tim đ.ập nhanh hơn.

6. Tiểu tiện thường xuyên

Mặc dù tiểu tiện thường xuyên thường do bàng quang hoạt động quá mức hoặc n.hiễm t.rùng đường tiết niệu gây ra, nhưng đó cũng là dấu hiệu của việc ăn quá nhiều muối. Thận phải làm việc quá mức để loại bỏ lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể, theo MSN.

7. Chuột rút cơ bắp

Cân bằng natri-kali có vai trò điều tiết sự co cơ hợp lý. Ăn quá nhiều thực phẩm mặn thường dẫn đến chuột rút hoặc đau ở cơ bắp.

8. Thèm ăn mặn

Nếu bạn có thói quen luôn nêm thêm mắm vào phần ăn của mình. Có lẽ là do bạn đã quen ăn mặn. Theo thời gian, vị giác của bạn thích nghi với vị mặn và bạn cần thêm nhiều muối vào thức ăn.

Hãy tập ăn nhạt, dù cảm thấy hơi khó ăn, cũng đừng nêm thêm mắm muối, mà thay thế bằng các loại gia vị khác như chanh, tương ớt… để tăng thêm hương vị và dễ ăn.

Theo Thanh niên

6 dấu hiệu ‘tố cáo’ trẻ có thể mắc bệnh tiểu đường

Căn bệnh tiểu đường chủ yếu chỉ người lớn mắc phải nhưng nay đang ngày càng trở nên phổ biến ở t.rẻ e.m.

ShutterStock

Thống kê cho thấy khoảng 23% trường hợp phát bệnh tiểu đường mới là ở t.rẻ e.m, theo Health Line.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 ở t.rẻ e.m không dễ nhận ra. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh phát triển dần dần, nên các triệu chứng rất khó phát hiện.

Tuy nhiên, hãy chú ý đến 6 triệu chứng sau:

1. Mệt mỏi quá mức

Nếu trẻ có vẻ mệt mỏi hoặc buồn ngủ khác thường, những thay đổi về lượng đường trong m.áu có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng.

2. Tiểu tiện thường xuyên

Nồng độ đường quá cao trong m.áu có thể dẫn đến lượng đường quá mức đi vào nước tiểu, từ đó khiến đi tiểu thường xuyên, theo Health Line.

3. Khát nước quá mức

Trẻ khát nước quá mức có thể do lượng đường trong m.áu cao.

4. Đói bụng quá mức

Trẻ mắc bệnh tiểu đường không có đủ insulin để cung cấp nhiên liệu cho các tế bào cơ thể hoạt động. Vì vậy trẻ có thể bị đói thường xuyên hơn. Tình trạng này được gọi là đói quá mức.

5. Vết loét chậm lành

Các vết loét hoặc n.hiễm t.rùng khó hoặc lâu lành có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2.

6. Da sẫm màu

Kháng insulin có thể khiến da bị sẫm màu, phổ biến nhất là ở nách và cổ. Nếu trẻ bị tiểu đường loại 2, có thể dễ nhận thấy những vùng da sẫm màu. Tình trạng này được gọi là bệnh gai đen, là tình trạng da nhiễm sắc tố màu đen, dày lên, như một mảnh vải màu đen, theo Health Line.

Bệnh tiểu đường ở t.rẻ e.m phổ biến nhất từ 10 đến 19 t.uổi

Thừa cân gắn liền với sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu cho biết trẻ béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp 4 lần. Trẻ thừa cân tăng khả năng kháng insulin. Khi cơ thể đấu tranh để điều chỉnh insulin, lượng đường trong m.áu cao dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Di truyền cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường ở trẻ. Trẻ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu: có anh chị em ruột hoặc người thân mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo Health Line.

Biến chứng tiềm ẩn

Trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ cao hơn đối với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi lớn lên. Các vấn đề về tim mạch, như bệnh tim, là một biến chứng phổ biến đối với trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các biến chứng khác như các vấn đề về mắt và tổn thương thần kinh, có thể xảy ra và tiến triển nhanh hơn ở t.rẻ e.m mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với những trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 1, theo Health Line.

Trẻ mắc bệnh tiểu đường cũng khó kiểm soát cân nặng, huyết áp cao và hạ đường huyết, thị lực yếu và chức năng thận kém vĩnh viễn.

Triệu chứng bệnh tiểu đường ở người lớn có thể được phát hiện từ lúc 8 t.uổi

Ngoài ra, một nghiên cứu, được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội nghiên cứu về bệnh tiểu đường ở Barcelona (Tây Ban Nha) cho biết những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường loại 2 ở người lớn có thể được phát hiện từ lúc 8 t.uổi, thậm chí đến 50 năm trước khi phát bệnh, theo E Times.

Nghiên cứu cho thấy những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường trong tương lai – có mức cholesterol tốt giảm khi 8 t.uổi, trong khi thành phần protein và a xít amin gây viêm tăng mạnh ở giai đoạn 16 và 18 t.uổi.

Các nhà nghiên cứu cho biết những đặc điểm trao đổi chất này có thể giúp đề ra phương pháp ngăn chặn những người trẻ t.uổi tiếp tục phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *