Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giảm viêm, chống lại bệnh tật gồm cả ung thư và giúp bạn trông luôn tươi trẻ.
Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của đu đủ:
Nhiều chất dinh dưỡng
Đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain, có thể phá vỡ các chuỗi protein dai có trong thịt. Vì vậy, người ta đã sử dụng đu đủ để làm mềm thịt từ hàng nghìn năm nay.
Nếu đu đủ chín, bạn có thể ăn sống. Tuy nhiên, đu đủ chưa chín phải luôn được nấu chín trước khi ăn – đặc biệt là với thai phụ, vì trái chưa chín có nhiều mủ, có thể kích thích các cơn co thắt.
Quả cũng có nhiều hạt màu đen, ăn được nhưng có vị đắng. Đu đủ cung cấp chất xơ, chất đạm, vitamin A, vitamin C, folate, kali, canxi, magie…
Đu đủ cũng chứa chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là carotenoid – đặc biệt là một loại được gọi là lycopene. Hơn nữa, cơ thể bạn hấp thụ những chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn so với các loại trái cây và rau quả khác.
Có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ
Các gốc tự do là các phân tử phản ứng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn. Chúng có thể thúc đẩy căng thẳng oxy hóa, có thể dẫn đến bệnh tật.
Các chất chống oxy hóa, bao gồm cả carotenoid được tìm thấy trong đu đủ, có thể trung hòa các gốc tự do. Các nghiên cứu lưu ý rằng đu đủ lên men có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở người lớn t.uổi và những người bị t.iền tiểu đường, suy giáp nhẹ và bệnh gan.
Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng quá nhiều gốc tự do trong não là một yếu tố quan trọng gây ra bệnh Alzheimer. Trong một nghiên cứu, những người bị bệnh Alzheimer được cho uống chiết xuất đu đủ lên men trong sáu tháng đã giảm 40% chỉ số sinh học cho thấy tổn thương oxy hóa đối với DNA – và cũng có liên quan đến lão hóa và ung thư.
Việc giảm căng thẳng oxy hóa được cho là nhờ hàm lượng lycopene của đu đủ và khả năng loại bỏ sắt dư thừa, được biết là sản sinh ra các gốc tự do.
Có đặc tính chống ung thư
Nghiên cứu cho thấy lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nó cũng có thể có lợi cho những người đang được điều trị ung thư. Đu đủ có thể hoạt động bằng cách giảm các gốc tự do góp phần gây ra ung thư.
Ngoài ra, đu đủ có thể có một số tác dụng độc đáo mà các loại trái cây khác không chia sẻ được. Trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa được biết đến, chỉ đu đủ có hoạt tính chống ung thư đối với các tế bào ung thư vú.
Trong một nghiên cứu nhỏ ở người lớn t.uổi bị viêm và t.iền ung thư dạ dày, một chế phẩm đu đủ lên men làm giảm tác hại oxy hóa.
Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra các khuyến nghị.
Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Thêm đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn. Các nghiên cứu cho thấy trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ trái tim của bạn và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol HDL “tốt”. Trong một nghiên cứu, những người dùng thực phẩm bổ sung đu đủ lên men trong 14 tuần ít bị viêm hơn và tỷ lệ LDL “xấu” so với HDL “tốt” tốt hơn những người dùng giả dược. Tỷ lệ được cải thiện có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Có thể chống lại chứng viêm
Viêm mãn tính là căn nguyên của nhiều bệnh, và các lựa chọn thực phẩm và lối sống không lành mạnh có thể thúc đẩy quá trình viêm. Các nghiên cứu cho thấy trái cây và rau giàu chất chống oxy hóa như đu đủ giúp giảm các dấu hiệu viêm.
Có thể cải thiện tiêu hóa
Enzyme papain trong đu đủ có thể làm cho protein dễ tiêu hóa hơn. Người dân vùng nhiệt đới coi đu đủ là một phương thuốc chữa táo bón và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích (IBS).
Trong một nghiên cứu, những người dùng công thức làm từ đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện đáng kể chứng táo bón và đầy hơi.
Hạt, lá và rễ cũng đã được chứng minh là có thể điều trị vết loét ở động vật và người.
Bảo vệ da khỏi tổn thương
Ngoài việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh, đu đủ còn có thể giúp làn da của bạn thêm săn chắc và tươi trẻ.
Hoạt động quá mức của các gốc tự do được cho là nguyên nhân gây ra nhiều nếp nhăn, chảy xệ và các tổn thương da khác xảy ra theo t.uổi tác. Vitamin C và lycopene trong đu đủ bảo vệ làn da của bạn và có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa này.
Trong một nghiên cứu, bổ sung lycopene trong 10-12 tuần làm giảm mẩn đỏ da sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đây là một dấu hiệu của tổn thương da.
Trong một trường hợp khác, những phụ nữ lớn t.uổi tiêu thụ hỗn hợp lycopene, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong 14 tuần đã giảm độ sâu nếp nhăn trên khuôn mặt có thể nhìn thấy và đo lường được.
7 loại thực phẩm sẽ càng nhanh hỏng, mất hết chất dinh dưỡng khi được cất vào tủ lạnh
Muốn bảo quản thực phẩm hiệu quả, hầu hết chúng ta thường sử dụng tủ lạnh nhưng có 7 loại thực phẩm nếu để ở nhiệt độ thấp, chúng sẽ bị hỏng và biến chất nhanh hơn bình thường.
Tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình, giúp lưu trữ các loại thực phẩm dài lâu. Dù nhiệt độ thấp có thể giữ được độ tươi ngon, nhưng có một số loại thực phẩm sẽ bị rút ngắn thời hạn sử dụng, nhanh hỏng hoặc ảnh hưởng đến mùi vị sau khi cất vào tủ lạnh.
Dưới đây là 7 loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên cho bảo quản lạnh nếu muốn sử dụng lâu dài mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
1. Trái cây nhiệt đới
Các loại trái cây nhiệt đới như chuối, xoài và đu đủ thường được hái và bán khi chúng chưa chín. Việc bỏ các loại trái cây này vào tủ lạnh sẽ ức chế sự giải phóng ethylene (thành phần giúp trái cây mau chín) khiến chúng sẽ không thể chín mềm tự nhiên.
Ngoài ra, ở nhiệt độ lạnh, các loại trái cây nhiệt đới còn rất dễ bị nhũn, vỏ ngoài thâm đen và thậm chí có thể bị thối bên trong. Điều này góp phần làm ảnh hưởng đến mùi vị và dinh dưỡng của chúng, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
2. Khoai tây, khoai lang
Khoai tây và khoai lang là thực phẩm rất giàu tinh bột nhưng nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp, tinh bột trong khoai sẽ bị phân giải, làm ảnh hưởng đến mùi vị. Bên cạnh đó, môi trường ẩm trong tủ lạnh tạo điều kiện thuận lợi cho khoai mọc mầm nhanh chóng khiến người ăn bị ngộ độc kèm các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.
Do đó, khi bảo quản, bạn nên tách riêng khoai tây và khoai lang, cất chúng nơi khô thoáng để kéo dài thời gian sử dụng.
3. Tỏi, hành tím
Ngoài khoai tây, tỏi hay hành tím cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì chúng sẽ nhanh mốc và mọc mầm. Thậm chí khi bỏ ngăn đông, kết cấu lẫn hương vị và dưỡng chất của tỏi cũng bị thay đổi. Hơn nữa, hai loại thực phẩm này đều có mùi nồng, nếu đem cắt nhỏ để trong tủ lạnh, các loại thực phẩm khác sẽ bị ảnh hưởng.
Vì thế, cách tốt nhất để bảo quản chúng là đặt ở những nơi khô ráo và thoáng gió.
4. Bánh mì
Theo các chuyên gia, việc bảo quản bánh mì trong tủ lạnh sẽ khiến chúng nhanh hỏng hơn gấp 3 lần so với nhiệt độ bình thường. Khi thời gian bảo quản kéo dài với nhiệt độ thấp, chất tinh bột kết tinh lại biến đổi trạng thái bánh mì từ mềm sang cứng.
Đối với bánh mì, chúng ta có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và nên cố gắng ăn hết trong thời hạn sử dụng.
5. Mật ong
Mật ong chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nếu muốn thời hạn sử dụng của mật ong được lâu dài, bạn tuyệt đối không nên bỏ vào tủ lạnh. Vì hàm lượng đường glucose trong mật ong sẽ nhanh chóng kết tinh, dẫn đến mùi vị thay đổi, thậm chí biến chất khi gặp nhiệt độ lạnh.
Cách bảo quản tốt nhất là bỏ mật ong vào chai thủy tinh ở nơi thoáng mát và đậy kín nắp nhằm tránh côn trùng như kiến.
6. Thuốc bắc
Các loại thuốc Đông y thường được mua với số lượng lớn để sắc uống dần nên nhiều người hay chọn phương pháp bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, cách làm này có thể khiến thuốc nhanh bị nấm mốc, biến chất và gây hại cho sức khỏe. Thuốc Đông y dù bổ đến đâu nhưng nếu bảo quản sai cách, bạn không thể khỏe hơn mà còn rước bệnh vào người.
7. Trà, cà phê
Một số sản phẩm được phơi và sấy khô như trà, cà phê, sữa bột … sau khi xử lý có độ ẩm cực thấp để vi sinh vật không thể sinh sôi nên chỉ cần chú ý đến độ ẩm là có thể bảo quản được lâu. Trái lại, nếu bạn để trong tủ lạnh, trà và cà phê sẽ bị ẩm và mùi từ những loại thực phẩm khác bám vào làm mất đi hương vị ban đầu.