7 thực phẩm màu đen nhiều người bỏ qua nhưng chống lão hóa cực hiệu quả

Các thực phẩm màu đen tuyền thường chứa nhiều anthocyanin, giàu vitamin và nguyên tố vi lượng rất tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh thoái hóa và duy trì sức sống tươi trẻ.

Vừng đen cải thiện tóc bạc sớm

Theo y học Trung Quốc, vừng nuôi dưỡng gan và thận, nuôi dưỡng tinh và m.áu. Theo y học phương Tây, vừng giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, điều hòa bài tiết hormone, giúp xương chắc khỏe, cung cấp protein cho cơ thể, cải thiện làn da.

Vào mùa lạnh, ăn vừng đen còn giúp kiểm soát huyết áp và giúp tiêu hóa tốt. Nước sắc lá và rễ vừng đen thường được dùng làm thuốc mọc tóc và giữ cho tóc đen lâu.

Ảnh minh họa

Đậu đen giàu protein hơn thịt

Đậu đen, đậu nành đều là nguồn đạm chất lượng cao. Thế nhưng đậu đen chứa nhiều anthocyanin hơn đậu nành. Người xưa cho rằng trăm loại đậu chỉ có đậu đen làm thuốc là để khẳng định loại đậu này có giá trị dinh dưỡng cao. Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng protein trong đậu đen gấp 2 lần thịt, 3 lần trứng và 12 lần sữa.

Đậu đen có tác dụng hoạt huyết giải độc, giúp trắng da, chống lão hóa, chống phù nề và giúp giảm cân. Đun nước đậu đen để uống cũng rất tốt cho sức khỏe.

Gạo đen, gạo tím có nhiều anthocyanin

Nhiều người cho rằng gạo lứt là loại gạo tốt nhất để giảm cân nhưng gạo đen hay gạo tím mới là tốt hơn cả. So với gạo lứt, gạo đen có hàm lượng chất xơ và protein cao hơn. Hai loại gạo này có khả năng chống oxy hóa và chống viêm, giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư. Theo truyền thuyết cổ của Trung Quốc, gạo đen còn được gọi là “gạo của hoàng đế” vì hiếm, bổ dưỡng, thơm ngon chỉ có vua mới được dùng.

Mộc nhĩ – kho báu đen vừa rẻ vừa tốt

Không phải cứ nguyên liệu đắt t.iền mới là tốt. Mộc nhĩ có giá phải chăng nhưng cực bổ dưỡng. Nó rất giàu canxi, chất sắt, vitamin D và chất xơ gấp ba lần so với cây ngưu bàng. Nó giúp chăm sóc hệ tim mạch, ngăn ngừa khối u, thông và nuôi dưỡng đường ruột.

Mộc nhĩ còn được ví như “kháng sinh trong tự nhiên” được các bác sĩ khuyên dùng.

Rong biển

Rong biển chứa nhiều loại vitamin và các chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể con người. Rong biển có chứa 12 loại vitamin như vitamin C, vitamin A, vitamin B1, B12,..

Rong biển cũng rất giàu chất xơ có thể cải thiện đường ruột, giảm táo bón, giảm cholesterol trong m.áu. Chất xơ của rong biển khác với các loại rau củ thông thường, ở dạng mềm, không gây hại cho thành dạ dày ruột nên phù hợp với mọi đối tượng ăn. Rong biển cũng là lựa chọn tốt để bổ sung sắt, canxi và i-ốt cho những người thiếu các chất này.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn duy trì sức khỏe bằng cách ăn rong biển, hãy nhớ chọn loại rong biển ít chế biến và ít gia vị, để không gây tăng cân.

Nấm hương khô nhiều vitamin D

Tuy không hoàn toàn có màu đen như các thực phẩm trên nhưng nếu bạn muốn chống lão hóa và cải thiện nhan sắc thì nấm hương khô là lựa chọn tốt. Nấm hương khi đem phơi nắng cho khô sẽ tăng vitamin D gấp 2-3 lần. Vitamin D đóng vai trò quan trọng giúp hấp thụ canxi và duy trì sự cân băng của canxi-phốt pho trong cơ thể, giúp xương chắc khỏe hơn.

Mâm xôi đen bảo vệ mắt và não

Quả mâm xôi đỏ thường được biết nhiều hơn mâm xôi đen. Nhưng mâm xôi đen là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe rất được coi trọng. Nó giúp bảo vệ mắt và não của bạn và giảm tác hại do ánh sáng xanh gây ra. Nếu muốn đẹp da, dáng đẹp, bạn nên ăn mâm xôi đen.

6 loại thực phẩm giàu protein hơn thịt cá giúp trẻ nhỏ cao vút, nhất là loại thứ 2

Những thực phẩm dưới vô cùng giàu dinh dưỡng mẹ đừng bỏ qua hãy bổ sung cho bé mỗi ngày để con cao lớn.

Nấm

Ảnh minh họa

Trong thành phần dinh dưỡng của nấm có chứa hàm lượng protein của nấm nhiều hơn rau quả bình thường gấp 3-6 lần và có chứa 18 loại amino axit – nguồn xây dựng cơ bắp và tế bào. Bên cạnh đóm trongnấm tươicó hàm lượng protein lên đến 1,75%-3,63% còn nấm khô có hàm lượng protein thường là 19%-40% . Đồng thời, nấm còn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong nấm có chứa polysaccharides giúp tăng cường chức năng miễn dịch, chống ung thư, kiểm soát lipid m.áu vô cùng hiệu quả

Đậu lăng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trung bình trong một chén đậu lăng nấu chín có gần 18g protein – nhiều hơn lượng trong một chiếc bánh hamburger. Đậu lăng cũng chứa một lượng carbs được tiêu hóa chậm, và một cốc đậu lăng khoảng 240 ml cung cấp khoảng 50% lượng chất xơ tốt cho sức khỏe của con bạn, giúp bé cao lớn thông minh hơn.

Rong biển

Trong thành phần dinh dưỡng của rong biển chứ nhiều protein, canxi hơn cả thịt cá . Đặc biệt, trong rong biển còn rất giàu protein mà bạn có thể ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chỉ cần 10g rong biển khô đã chứa 8g protein sẽ có 40 calo nên rất tốt cho sức khỏe mà không làm bạn tăng cân.

Ngoài ra, trong rong biển còn chứa nhiều chất xơ, iốt hữu cơ, natri alginate và các thành phần khác, giúp làm sạch dạ dày, tăng tốc độ trao đổi chất glucose tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Đậu đen

Một chén đậu đen có chứa 15g protein, nhiều hơn hàm lượng protein trong một chiếc đùi gà. Đậu đen không chỉ là một nguồn protein tuyệt vời, mà chúng còn là một nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa đậu đen còn ít chất béo và không có cholesterol.

Đậu xanh

Trong thành phần dinh dưỡng của đậu xanh thường được phục vụ như một món ăn phụ chứa 9g protein cho mỗi cốc nấu chín (240 ml). Trung bình trong một khẩu phần đậu xanh còn chứa hơn 25% nhu cầu chất xơ, vitamin A, C, K, thiamine, folate và mangan tốt cho sức khỏe toàn diện của trẻ nhỏ. Ngoài ra, đậu xanh cũng là một nguồn cung cấp chất sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng và một số vitamin B khác.

Rau bina

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thì trong một hộp rau bina tương đương với gần 5 gram protein. Bên cạnh đó, trong thành phần của rau bina còn là một nguồn folate tuyệt vời, giúp cho các tế bào khỏe mạnh và sức khỏe của con bạn giúp trẻ phát triển vượt trội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *