Khác với chanh, chanh dây là một loại trái cây có thành phần dinh dưỡng cao, giàu chất chống oxy hóa. Hơn thế, hạt của nó còn mang lại hàng loạt các lợi ích cho sức khỏe.
1. Cung cấp các chất dinh dưỡng chính cho cơ thể
Chanh dây là một loại trái cây có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nó chứa hàm lượng cao vitamin A, rất quan trọng cho da, thị lực và hệ thống miễn dịch.
Chanh dây cũng chứa phốt pho, niacin và vitamin B6 giúp cho cơ thể khỏe mạnh.
Chanh dây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi với sức khỏe. Ảnh minh họa. Đồ họa: Đặng Triều
2. Giàu chất chống oxy hóa
Chanh dây rất giàu chất chống oxy hóa (vitamin C), là những hợp chất giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể.
Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện lưu lượng m.áu, đặc biệt là đến não và hệ thần kinh, giữ cho hệ thống cơ thể được khỏe mạnh.
Ngoài ra, chúng còn làm giảm căng thẳng tế bào và giảm viêm trong cơ thể, cả hai đều có liên quan đến các bệnh, như bệnh tim và bệnh Alzheimer.
3. Cung cấp nguồn chất xơ tốt
Phần cùi của chanh dây chứa nhiều chất xơ, là thành phần quan trọng trong mọi chế độ ăn uống. Nó giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa và giữ cho đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và rối loạn đường ruột.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất xơ cũng có lợi ích trong việc giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Dùng chanh dây thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa táo bón, cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.
4. Có chỉ số đường huyết thấp
Chanh dây là một loại trái cây nhiệt đới có giá trị chỉ số đường huyết (GI) thấp. Điều này có nghĩa là nó không làm tăng lượng đường trong m.áu sau khi ăn, là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
5. Cải thiện độ nhạy insulin
Chanh dây có giá trị GI thấp, là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng một hợp chất được tìm thấy trong hạt chanh dây có thể cải thiện độ nhạy insulin của một người. Cải thiện độ nhạy insulin có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh tiểu đường.
6. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Chanh dây rất giàu vitamin C, là một chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất sắt hơn từ thực ph ẩm thực vật. Cải thiện khả năng chống lại các bệnh n.hiễm t.rùng cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra.
7. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Chanh dây có thể giúp bình thường hóa huyết áp. Chế độ ăn ít natri và giàu kali giúp giảm huyết áp. Hơn thế, kali còn có lợi cho tim.
Chanh dây khi ăn cả hạt chứa nhiều chất xơ có tác dụng loại bỏ lượng cholesterol dư thừa từ bên trong mạch m.áu. Ngoài ra cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim đối với một số người.
8. Giảm lo lắng
Chanh dây rất giàu magiê, một khoáng chất quan trọng mà các nhà khoa học có liên quan đến việc giảm căng thẳng và lo lắng. Tuy nhiên vẫn còn cần nghiên cứu hơn.
Lợi ích sức khỏe và 3 công thức làm sinh tố cực ngon từ chanh leo
Chanh leo (chanh dây) là một loại trái cây có hàm lượng cao các chất dinh dưỡng tốt như vitamin, khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn có thể chưa biết.
Ảnh minh họa/ https://dulich.petrotimes.vn/
Giảm stress: Chanh leo giàu magiê, một khoáng chất quan trọng giúp giảm căng thẳng và lo lắng tự nhiên. Sử dụng thường xuyên giúp bạn giảm stress hiệu quả.
Bảo vệ tim mạch: Trái chanh leo rất giàu kali, một khoáng chất cần thiết giúp điều hòa huyết áp, tăng cường lưu lượng m.áu. Ngoài ra, chanh dây làm giảm lượng cholesterol xấu trong m.áu, giảm tắc nghẽn của động mạch. Từ đó, làm giảm căng thẳng cho tim và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch toàn diện.
Giúp ngủ ngon hơn: Hợp chất alkaloids có trong chanh leo có lợi cho những người mất ngủ hoặc bị các triệu chứng rối loạn giấc ngủ. Hợp chất hữu ích này giúp tĩnh tâm, an thần, giảm bớt cảm giác bồn chồn và lo âu. Giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn.
Giàu chất chống oxy hóa: Trong chanh leo có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, beta carotene và polyphenol. Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tế bào gốc tự do, các tế bào có thể gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể bạn.
Làm đẹp da : Chanh leo là loại quả cung cấp nguồn vitamin A dồi dào – một dưỡng chất đặc biệt có lợi giúp làm đẹp cho da. Các chất chống oxy hóa khác trong chanh dây như vitamin C, riboflavin và carotene cũng giúp tăng cường sức khỏe của da, giúp bạn đẩy lùi các dấu hiệu của lão hóa.
Ảnh minh họa/ https://dulich.petrotimes.vn/
Từ những lợi ích sức khỏe trên, bạn hãy thêm chanh dây vào thực đơn mỗi ngày. Ngoài những cách pha chế đơn giản, các bạn hãy tham khảo thêm công thức 3 món sinh tố hấp dẫn từ chanh leo dưới đây.
Sinh tố chanh leo và chuối
Ảnh minh họa/ https://dulich.petrotimes.vn/
Nguyên liệu: 2 quả chuối 2 quả chanh leo 300 ml sữa tươi/hoặc sữa chua, nếu thích ngọt bạn có thể cho thêm sữa đặc hoặc đường.
Cách làm: Chanh leo cắt đôi, vét lấy phần hạt và nước. Chuối bóc vỏ và cắt miếng. Cho tất cả các nguyên liệu, gồm cả sữa vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Nếu muốn uống lạnh có thể cho đá vào cho ngon.
Sinh tố chanh leo và xoài
Ảnh minh họa/ https://dulich.petrotimes.vn/
Nguyên liệu: 2 quả chanh leo, 1 quả xoài chín, 200ml sữa tươi không đường, 1 hộp sữa chua không đường/ít đường.
Cách làm: Xoài gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành từng miếng. Chanh leo bổ đôi, vét lấy phần hạt và nước. Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Thêm đá nếu bạn thích.
Sinh tố chanh leo và gấc
Nguyên liệu: 100 gram thịt gấc (đã bỏ hạt) 2-3 trái chanh leo (tùy khẩu vị) 300 ml sữa tươi có đường. Thêm đường nếu thích ngọt
Cách làm: Cắt đôi quả gấc, tách lấy phần thịt gấc, phần chanh leo cũng vậy. Sau đó cho tất cả phần nguyên liệu cùng đá bào vào xay nhuyễn là bạn đã có cố sinh tố ngon tuyệt.