Một số thực phẩm, chẳng hạn như gừng, tỏi, nghệ, quế,… có đặc tính làm loãng m.áu có thể giúp thúc đẩy lưu thông m.áu, từ đó ngăn ngừa đột quỵ.
Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng m.áu đến tim bị cản trở hoặc gián đoạn, gây ra hậu quả nghiêm trọng, đôi khi thậm chí t.ử v.ong. Điều quan trọng là giảm thiểu nguy cơ này bằng cách thúc đẩy tuần hoàn m.áu mạnh mẽ và cản trở sự hình thành cục m.áu đông. Bên cạnh các phương pháp y học thông thường, các phương pháp điều trị có nguồn gốc từ thiên nhiên đang hoạt động như chất làm loãng m.áu có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ.
Nghệ có đặc tính làm loãng m.áu có thể giúp thúc đẩy lưu thông m.áu. Ảnh: Stocksy United
Dưới đây là 8 thực phẩm chứa chất làm loãng m.áu tự nhiên giúp ngăn ngừa đột quỵ:
Gừng
Gừng là một loại gia vị chống viêm giúp ngăn ngừa đông m.áu. Nó giúp làm giảm thromboxane – một loại hormone khiến các tiểu cầu dính lại với nhau và cũng có đặc tính làm loãng m.áu.
Quế
Quế rất giàu coumarin, một chất làm loãng m.áu cũng được sử dụng trong nhiều loại thuốc. Tiêu thụ một lượng nhỏ quế trong chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ hoạt động của các chất làm loãng m.áu tự nhiên khác.
Ớt cayenne
Ớt cayenne chứa nhiều salicylat giúp làm loãng m.áu. Bạn có thể sử dụng ớt cayenne để thêm vào trong các món hầm và súp để có vị cay hoặc thậm chí rắc một ít lên trứng luộc chín để vừa có hương vị vừa tốt cho sức khỏe.
Nha đam
Giống như gừng và ớt cayenne, nha đam cũng chứa salicylat, có tác dụng làm loãng m.áu. Các nghiên cứu cho thấy việc thêm gel nha đam vào m.áu sẽ tạo ra tác dụng kháng tiểu cầu tương tự như aspirin.
Nghệ
Ngoài việc tăng cường sức khỏe, nghệ còn chứa chất curcumin, một hoạt chất có tác dụng như một chất chống viêm, làm loãng m.áu và chống đông m.áu. Nó cũng giúp ngăn chặn quá trình đông m.áu một cách tự nhiên.
Tỏi
Tỏi có hoạt tính chống huyết khối giúp ngăn ngừa cục m.áu đông. Tỏi và các chất bổ sung của nó cũng làm giảm huyết áp và có tác dụng chống huyết khối nhẹ ở những người bị tăng huyết áp. Loại thảo dược này cũng ảnh hưởng đến chức năng tiểu cầu và đông m.áu.
Hạnh nhân
Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E giúp giảm đông m.áu theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào cách bạn dùng chúng.
Dầu cá
Dầu cá chứa nhiều axit béo omega-3 tương tác với tiểu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đông m.áu. Mặc dù dầu cá có thể giúp ngăn ngừa cục m.áu đông nhưng nó không có tác dụng làm loãng m.áu mà giúp ngăn ngừa cục m.áu đông bằng cách làm cho m.áu của bạn bớt dính hơn, theo Times Now.
Điều gì sẽ xảy ra nếu ăn 3 quả chuối mỗi ngày?
Chuối là loại quả được nhiều người yêu thích, chuối cũng rất tốt cho sức khỏe, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu ăn 3 quả chuối mỗi ngày.
Chuối là loại quả cực kỳ tốt cho sức khỏe và rất dễ ăn. Quả chuối chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe. Ngoài bổ dưỡng thì chuối cũng là món ăn vặt rất tiện lợi. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu ăn 3 quả chuối mỗi ngày?
Điều gì sẽ xảy ra nếu ăn 3 quả chuối mỗi ngày?
Báo Lao động dẫn nguồn trang Aboluowang cho biết, ăn một quả chuối vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối có thể cung cấp cho cơ thể lượng kali dồi dào, từ đó làm giảm nguy cơ đông m.áu não khoảng 21%.
Các nhà nghiên cứu của Anh và Italy cho rằng, phát hiện này sẽ khuyến khích mọi người ngăn ngừa đột quỵ bằng cách ăn những thực phẩm giàu kali như rau bina (rau chân vịt), các loại hạt, sữa, cá, chuối.
Một số nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, chuối có tác dụng kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ.
Được biết, hàm lượng kali trong mỗi quả chuối khoảng 500 mg, rất có lợi cho việc giúp huyết áp ổn định. Nếu cơ thể con người thiếu kali, các triệu chứng như nhịp tim không đều, khó chịu, buồn nôn và tiêu chảy sẽ xảy ra.
Ăn chuối rất tốt cho sức khỏe
Nếu chúng ta tiêu thụ khoảng 1.600 mg kali (ăn 3 quả chuối) mỗi ngày là có thể giảm hơn 1/5 nguy cơ đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Warwick (Anh) và Đại học Naples (Italy) cho biết, ở hầu hết các quốc gia, lượng kali con người hấp thụ thấp hơn nhiều so với khuyến nghị.
Nhìn chung, nếu chúng ta có thể ăn nhiều thực phẩm giàu kali hơn là có thể góp phần làm giảm hơn 1 triệu ca t.ử v.ong do đột quỵ trên toàn thế giới mỗi năm.
Ngoài ra ăn chuối mỗi ngày cơ thể chúng ta còn nhận được những lợi ích sau:
Cung cấp năng lượng
Báo điện tử VOV dẫn nguồn trang tin Eating Well cho biết, theo nghiên cứu năm 2019 đăng trên tạp chí khoa học Journal of Food Science and Technology, chuối chứa vitamin B3, B6 và B12, giúp cơ thể tổng hợp năng lượng.
Chuối cũng chứa nhiều chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đủ để duy trì năng lượng cho cơ thể.
Tiêu hóa tốt hơn
Chuối chứa chất xơ pectin, có thể đóng vai trò kiểm soát tốc độ tiêu hóa carbohydrate. Chuối xanh chứa nhiều chất xơ hơn chuối chín. Chuối cũng chứa tinh bột kháng, giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột.
Tâm trạng tốt hơn
Ăn chuối hằng ngày giúp cải thiện tâm trạng một cách đáng ngạc nhiên. Đó là nguồn cung cấp tryptophan và vitamin B6 dồi dào, cả hai đều hỗ trợ sản xuất hormone hạnh phúc serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng, chức năng nhận thức.
Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Chuối chứa phytosterol và carotenoid, cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa. Nghiên cứu năm 2019 cho biết “chuối có khả năng chống oxy hóa cao hơn nhiều loại quả mọng, thảo mộc và rau quả” và do đó, nó có thể giảm tác hại của căng thẳng oxy hóa lên cơ thể.
Căng thẳng oxy hóa gây viêm và làm hỏng các mô cơ thể. Nếu điều này tiếp diễn sẽ dẫn đến các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, ung thư. Chất chống oxy hóa trong chuối có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm này, từ đó ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Kali trong chuối giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch và giảm huyết áp cao.
Lưu ý: Chuối được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với chất béo hoặc protein, do đó, kết hợp chuối với hạnh nhân hoặc một hũ sữa chua không đường sẽ giúp kéo dài năng lượng.
Ngoài ra, những người mắc bệnh thận giai đoạn nặng nên hạn chế chuối. Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn nửa quả chuối.