8 thực phẩm giảm đau thần kỳ có thể bạn chưa biết

Bên cạnh việc sử dụng thuốc giảm đau, bạn cũng có thể đối phó với các cơn đau ấy bằng những loại thực phẩm tự nhiên có chứa thành phần khánh viêm, giảm đau hiệu quả.

Dưới đây là danh sách những thực phẩm giúp giảm đau nhanh chóng

Cà phê

Cà phê giúp làm giảm các cơn đau nửa đàu hiệu quả (Ảnh: VTV)

Cà phê không chỉ giúp cơ thể tỉnh táo mỗi sáng, mà còn là liều thuốc tốt có khả năng giảm đau nhờ cơ chế thu hẹp các mạch m.áu bị giãn – nguyên nhân gây ra các cơn đau đầu. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy cà phê có thể giúp giảm đau ở những người bị tổn thương và đau cơ bắp do tập luyện.

Táo

Táo không chỉ chống lại nhiều bệnh ung thư mà nó còn giúp bạn cải thiện được những cơn đau khớp mãn tính. Nguyên nhân là do trong quả táo có chứa baron- một loại khoáng chất giúp giúp làm giảm sự phát triển bệnh viêm khớp xương mãn tính. Hơn nữa, khi baron được đưa cho những người bị thương sử dụng thì cơn đau của họ cũng giảm.

Gừng

Gừng là một loại gia vị có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm cực mạnh, do đó gừng cực kỳ hữu hiệu trong việc làm giảm đau tự nhiên. Một ấm trà gừng có thể làm dịu các triệu chứng của bệnh đau dạ dày hiệu quả, ngoài ra gừng còn giúp làm ấm cơ thể cũng như làm dịu cơn đau cơ bắp và giảm chứng viêm khớp xương.

Cherry

Ăn cherry có thể làm giảm các cơn đau mỏi cơ bắp (Ảnh minh họa)

Quả cherry rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, ngoài ra còn có tác dụng giảm đau hữu hiệu. Nghiên cứu của tờ Journal of Nutrition chỉ ra rằng những người ăn một bát anh đào mỗi sáng có thể giảm đến 25% các cơn sưng viêm. Trong một nghiên cứu khác được thực hiện ở các vận động viên cho thấy, những người uống nước ép cherry trong 7 ngày trước khi trước khi tham gia chạy các cơn đau cơ bắp sẽ được giảm đáng kể.

Cá hồi

Không chỉ là thực phẩm chứa nhiều protein lành mạnh, cá hồi còn có đầy đủ các axit béo omega-3 được chứng minh là giúp giảm đau viêm khớp, đặc biệt là ở vùng cổ và lưng. Theo nghiên cứu y học, dầu cá có chứa phong phú acid béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh viêm khớp thấp khớp và chứng đau nửa đầu, giảm nhẹ cơn đau.

Tỏi

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho biết, ăn tỏi có thể giảm được các cơn đau ở bệnh lao, phổi, và viêm khớp. Thành phần sulphur có trong tỏi mang lại lợi ích tốt cho việc giảm đau. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy hợp chất dialyl disulphide trong tỏi có tác dụng ngăn chặn enzyme bị phá hủy, điều này cũng giúp giảm bớt các cơn đau cho người thường xuyên ăn tỏi.

Cam

Cam giúp giảm các cơn đau do viêm khớp gây ra rất hiệu quả (Ảnh minh họa)

Cam là loại quả chứa rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp ngăn ngừa các bệnh cảm lạnh, viêm đường hô hấp hiệu quả. Không những vậy, một chất chống oxy hóa gọi là beta-cryptoxanthin có trong cam giúp giảm nguy cơ viêm như viêm khớp dạng thấp.

Củ nghệ

Nhờ chứa thành phần curcumin mà nghệ có khả năng chống sưng viêm hiệu quả. Bạn có thể đắp trực tiếp từng lát nghệ hoặc bột nghệ lên chỗ đau hay cho vào trong chế độ ăn uống của bạn. Ăn nghệ với mật ong là trong những cách làm xoa dịu những cơn đau dạ dày hiệu quả. Ngoài ra, nghệ có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự phá hủy mô và chứng sưng khớp xương, đồng thời giữ tế bào não hoạt động tốt.

Theo giadinhvietnam

Bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo gì khi cho trẻ ăn nội tạng động vật?

Nhiều người băn khoăn có nên cho trẻ ăn nội tạng động vật vì lo lắng thực phẩm này ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo ThS.BS Mai Quang Huỳnh Mai, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM, nội tạng động vật thường được xem là những thực phẩm chứa những chất độc hại. Thực tế, nếu được lựa chọn và biết chế biến, chúng sẽ mang đến những lợi ích dinh dưỡng không nhỏ cho người lớn và t.rẻ e.m.

Theo BS Mai, nội tạng chứa dinh dưỡng cao, trong đó phải kể đến là gan, đây là nguồn nguyên liệu cung cấp vitamin A tuyệt vời. Bên cạnh đó, gan còn chứa các yếu tố vi lượng khác như acid folic, sắt, chromium, đồng, kẽm và góp phần cải thiện huyết sắc tố trên những bệnh nhân thiiếu m.áu.

Đối với cật có chứa các chất có tác dụng kháng viêm, ngoài ra cật còn giàu đạm và acid béo omega 3.

Đối với tim là nguồn cung cấp folate, sắt, kẽm và selen phong phú. Nó còn là kho chứa vitamin B1, B6, B12.Vitamin nhóm B có tác dụng bảo vệ trên hệ tim mạch, góp phần duy trì huyết áp ổn định, giảm cholesterol và giúp thành mạch được mạnh khỏe.

Nếu được lựa chọn và biết chế biến, nội tạng động vật sẽ mang đến những lợi ích dinh dưỡng không nhỏ cho người lớn và t.rẻ e.m. Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống.

Chúng còn có tác dụng tốt trên não, giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh Alzheimer’s , trầm cảm và lo âu. Tim động vật còn là nguồn cung cấp coenzyme Q10 – là chất chống oxy hóa giúp chống quá trình c.hết tế bào theo chương trình, đặc biệt là tế bào cơ tim.

Những điều lưu ý:

Giàu giá trị dinh dưỡng nhưng cần thận trọng khi ăn vì trong nội tạng động vật chứa hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao. Do đó, bạn cần sử dụng cân đối. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng giàu purine nên hạn chế sử dụng với những bệnh nhân tăng acid uric m.áu .

Đặc biệt cần lưu ý khả năng nhiễm độc khi dùng nội tạng. Nếu con vật bị n.hiễm t.rùng, ký sinh trùng hoặc chất độc thì không chỉ nội tạng mà thịt động vật cũng có thể bị nhiễm theo.

Theo BS Mai, cha mẹ cần lưu ý cho trẻ ăn nội tạng động vật bằng cách khi mua nguyên liệu ở những địa chỉ uy tín nhất là hiện nay tình hình dịch bệnh ở động vật đang bùng phát vì con vật có khỏe mạnh thì thịt và nội tạng của chúng mới an toàn.

Ngoài ra, cần nhớ luôn tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống sôi trong chế biến.

Nội tạng là nguồn cung cấp chất đạm và béo là chủ yếu bên cạnh các yếu tố dinh dưỡng khác nên khi ăn phải cân đối khẩu phần. Cụ thể, một phần ăn dặm của trẻ cần phải đảm bảo 4 nhóm thực phẩm tinh bột, đạm, béo, vitamin và chất xơ. Nên cho trẻ ăn đa dạng hóa thực phẩm, không tập trung một món kéo dài. Nếu trẻ không bị dị ứng với loại thực phẩm nào thì có thể bắt đầu tập ăn từ 6 tháng .

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *