9 thực phẩm “quét sạch” độc tố trong phổi khi không khí ô nhiễm đỉnh điểm

Ô nhiễm không khí kéo dài khiến cho phổi phải hoạt động quá tải. Để “quét sạch” độc tố trong phổi bạn hãy bổ sung 9 loại thực phẩm sau vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Táo

(Ảnh: Giáo dục)

Táo là loại quả chứa rất nhiều flavonoid và nhiều loại vitamin, chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giúp duy trì hệ miễn dịch và hệ hô hấp khỏe mạnh. Khi chúng ta có chức năng hô hấp khỏe mạnh, mới có thể phòng và ngăn ngừa các bệnh về phổi một cách tự nhiên.

Cà rốt

Cà rốt rất giàu vitamin A, C và các chất chống oxy hóa như lycopene, có thể cải thiện sức khỏe phổi và làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn cà rốt hàng ngày có thể làm giảm 50% nguy cơ ung thư phổi.

Tỏi

Tỏi không chỉ là một gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn có công dụng làm sạch phổi cực tốt. Thực phẩm này chứa flavonoid kích thích sản xuất glutathione, giúp loại bỏ độc tố và các chất gây ung thư, nhằm giúp phổi hoạt động tốt hơn. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn 3 tép tỏi sống với tần suất hai lần/tuần ít có nguy cơ mắc ung thư phổi hơn.

Gừng

(Ảnh: T.iền Phong)

Gừng có đặc tính kháng viêm có thể làm giảm viêm trong cơ thể. Gừng giúp loại bỏ các chất ô nhiễm có trong không khí trước khi chúng gây hại cho phổi. Ngoài ra thực phẩm này cũng làm giảm tắc nghẽn và cải thiện lưu thông đến phổi, do đó tăng cường sức khỏe phổi.

Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải như: bắp cải, bông cải xanh, su hào,… rất giàu chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các chất độc và giải độc cho phổi cực tốt. Bạn hãy thường xuyên ăn các loại rau này dưới dạng salad để tận thu những lợi ích tuyệt vời từ chúng.

Các loại quả mọng

(Ảnh: Internet)

Các loại quả mọng như: quả mâm xôi, việt quất, nho, lựu,… đều là những thực phẩm rất tốt cho phổi bởi chúng có chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa như flavonoid, carotenoid. lutein và zeaxanthin. Giúp loại bỏ chất gây ung thư phổi và ngăn chặn tình trạng n.hiễm t.rùng phổi, rất tốt cho bệnh hen suyễn.

Bạc hà

Bạc hà cũng là một thực phẩm rất hiệu quả trong việc làm sạch phổi. Lá bạc hà và tinh dầu bạc hà có công dụng giúp thư giãn các cơ trơn của đường hô hấp, giúp thở dễ dàng và làm sạch các tắc nghẽn đường hô hấp trên.

Bạn có thể nhai trực tiếp 3-4 lá bạc hà hoặc sử dụng trà bạc hà uống hàng ngày để loại bỏ độc tố trong phổi.

Cần tây

(Ảnh: T.iền Phong)

Giữ cân bằng các chất hóa học và điện giải như natri và magiê được cho là một trong những yếu tố quan trọng để giải độc cơ thể. Cần tây là một nguồn giàu natri hữu cơ giúp loại bỏ carbon dioxide từ cơ thể tốt hơn. Do đó, cần tây có lợi cho người bị hen suyễn. Bạn nên thêm nước ép cần tây tươi vào chế độ dinh dưỡng, để loại bỏ độc tố trong phổi và giúp làm giảm viêm phổi.

Caffeine

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống một tách cà phê vào buổi sáng sẽ giúp làm sạch phổi, cải thiện hệ hô hấp và chức năng phổi. Caffeine hoạt động như một thuốc giãn phế quản, mở ra những đường khí quản bị đóng chặt và làm giảm căng thẳng hô hấp.

Theo giadinhvietnam

10 thực phẩm giàu chất xơ, bổ dưỡng nên ăn thường xuyên hơn

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể con người, giúp giảm nồng độ cholesterol trong m.áu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đặc biệt, nó có vai trò quan trọng đối với bộ máy tiêu hóa.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người bình thường cần khoảng 38gr chất xơ mỗi ngày. Nhưng khảo sát đã cho thấy đa số mọi người chỉ nạp khoảng 15gr chất xơ vào cơ thể mỗi ngày mà thôi.

Những loại thực phẩm sau không những giàu chất xơ, mà còn chứa nhiều hợp chất bổ dưỡng khác cho sức khỏe.

1. Đậu đen (16gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Trong đậu đen có chứa rất nhiều chất có tên anthocyanin giúp đậu có màu đen tím đặc trưng. Đây là một trong những chất chống ôxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Hơn thế, đậu đen còn là nguồn protein thực vật dồi dào. Bạn có thể dùng đậu đen kèm với salad để món ăn ngon miệng hơn.

2. Mâm xôi (7gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Ngoài chất xơ, mâm xôi còn chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa và vitamin C. Mâm xôi có vị hơi chua, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với sữa chua/salad.

3. Hạt chia (34gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Không những chứa cực nhiều chất xơ, hạt chia còn chứa axit béo omega-3 có lợi cho nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể. Bạn có thể cho nó vào nước chanh, sữa chua, sinh tố hoặc salad tùy ý.

4. Bông cải xanh (2,6gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Bông cải xanh là thực phẩm ít năng lượng nhưng chứa nhiều axit folic, giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư dạ dày/ruột. Nó còn chứa nhiều vitamin K giúp xương chắc khỏe. Cách sử dụng bông cải xanh tốt nhất là hấp cách thủy, như vậy sẽ giữ lại nhiều vi chất dinh dưỡng hơn cả.

5. Khoai lang (3gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Khoai lang là nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi, kali, vitamin A và C – những chất này sẽ giúp hệ miễn dịch và xương khỏe mạnh. Theo nghiên cứu khoa học mới đây cho biết, chất kali còn giúp điều tiết huyết áp.

6. Táo (2,4gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Câu nói “ăn một quả táo mỗi ngày, bạn sẽ không phải gặp bác sỹ” quả không sai chút nào vì táo chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Nên ăn luôn cả vỏ táo vì phần này chứa nhiều chất xơ nhất.

7. Bơ (7gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Ngoài những chất béo có lợi cho cơ thể, bơ còn chứa nhiều chất xơ. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Loma Linda, chỉ cần thêm nửa quả bơ vào mỗi bữa ăn sẽ khiến chúng ta có cảm giác no và ngon miệng hơn.

8. Hạt quinoa (2,8gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch được biết đến là một loại thực phẩm ăn ngon miệng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe, như giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện sức khỏe hệ xương và răng, tham gia vào cơ chế sinh năng lượng của tế bào, hình hành hồng cầu, ngăn ngừa các tế bào ung thư, giảm nguy cơ cao huyết áp,…

9. Dâu tằm (5gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Ngoài chất xơ, dâu tằm nổi tiếng với hàm lượng chất chống ôxy hóa cực cao. Nó còn là loại thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chúng ta nên ăn dâu tằm tươi thay vì mứt dâu vì trong mứt chứa rất nhiều đường, không tốt cho sức khỏe.

10. Bánh mỳ ngũ cốc nguyên cám (7gr chất xơ/100gr thực phẩm)

Thay vì sử dụng bánh mỳ thông thường, bạn hãy chuyển sang dùng các loại bánh mỳ ngũ cốc nguyên cám. Loại bánh mỳ này chứa rất nhiều chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Theo TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *