Tai heo ngâm nước mắm là một trong những món ngon có hương vị độc đáo, lạ miệng. Với món ăn này, bạn có thể dùng trong bữa cơm gia đình hàng ngày hoặc tiếp khách vào dịp lễ Tết.
Cách làm tai heo ngâm nước mắm cũng khá đơn giản. Bạn hãy cùng lưu ngay công thức dưới đây của chị Lan Hương (33 tuồi, Hà Nội) để vào bếp trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả nhà. Với cách làm tai heo ngâm nước mắm này, bạn sẽ thu được thành phẩm là món ăn có vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện vô cùng kích thích vị giác.
Chị Lan Hương.
Cách làm tai heo ngâm nước mắm
Nguyên liệu:
- 2 tai heo
- 3 bát con nước lọc
- 1,5 bát con nước mắm cốt
- 1,5 bát con đường
- 1 bát giấm ăn
- Tiêu xanh, ớt xanh, ớt đỏ, hành tím, tỏi
- Hành tây, sả, đầu hành trắng, gừng
- Bột mì
- Nước quất
- Rượu trắng
Các bước tiến hành:
Sơ chế tai heo
– Tai heo mua về bạn cạo sạch lông, sau đó dùng rượu trắng, bột mì và nước quất chà thật kỹ rồi rửa lại với nước cho thật sạch và hết mùi hôi.
– Sau khi làm sạch bạn cuộn chặt tai heo, dùng dây buộc chặt lại. Bạn lưu ý càng cuộn chặt thì sau cắt tai heo càng đẹp.
Sơ chế những nguyên liệu khác
– Sả rửa sạch và đập dập, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.
– Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng. Ớt bỏ cuống rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
– Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh.
Luộc tai heo
– Bắc nồi lên bếp, thêm 2 lít nước nấu sôi, tiếp đó cho vào phần gừng, sả, hành tây, đầu hành đã sơ chế rồi cho tai heo vào luộc trong vòng 40 – 50 phút để tai heo chín. (Ngoài cách luộc bạn còn có thể hấp tai heo). Lưu ý khi luộc hay hấp cho thêm chút giấm ăn cũng giúp tai heo thơm và trắng hơn.
– Khi bạn thấy tai heo săn lại, có màu trắng ngà là được. Vớt tai heo ra cho vào tô nước đá lạnh ngâm 10 phút rồi vớt ra để ráo/ thấm khô tai heo. Sau khi vớt ra bạn để trong ngăn mát để tai heo khô nhanh hơn.
Nấu nước mắm
– Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm nước lọc, nước mắm, đường, giấm theo tỷ lệ 2:1:1: 1/2 (lượng này sẽ phụ thuộc vào kích thước hũ ngâm và khẩu vị của mỗi người).
– Đun sôi rồi tắt bếp để thật nguội.
Xếp vào hũ và ngâm tai heo
– Sau khi nước mắm đã nguội hẳn, bạn chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch.
– Tiếp theo, bạn cho tai heo vào rồi cho tiêu xanh, ớt, hành tím, tỏi thái lát vào hũ. Sau đó bạn đổ nước ngâm ngập tai heo.
– Bạn đậy chặt nắp rồi ngâm từ 2 – 3 ngày là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Tai heo giòn sần sật, đậm vị nước mắm, thơm lừng mùi tỏi, sả cùng tiêu xanh.
Lưu ý:
– Tất cả dụng cụ ngâm/ gắp tai heo đều phải tiệt trùng kỹ càng tránh tai heo hỏng khi ngâm.
– Bạn nhớ để nước mắm thật nguội mới cho vào ngâm tai heo, nếu nước mắm còn ấm, nóng tai heo ngâm sẽ rất dễ bị hư.
– Khi làm món ăn này bạn cần chọn được tai heo tươi ngon. Tai heo ngon sẽ có màu trắng, còn nguyên vẹn và có độ đàn hồi tốt. Bạn không chọn tai heo đã bị thâm đen hoặc có vết bầm tím, bị nhớt, mềm nhũn và có mùi lạ.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC