Theo y học đương đại, trong 100gr lá lốt có chứa 39 calo, 86.5gr nước, 4.3gr protein, 2.5gr chất xơ, 260mg canxi, 980mg photpho, 4.1mg sắt và 34mg vitamin C. Lá lốt chứa nhiều tinh dầu, alcaloid và flavonoid, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Món chả lá lốt
Nguyên liệu của món chả lá lốt:
• Thịt ba chỉ: 300gr
• Lá lốt: 1 bó
• Hành lá: 3 nhánh
• Gia vị: tiêu, muối, dầu ăn, đường, nước mắm…
Cách làm món chả lá lốt:
1. Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.
2. Lá lốt rửa sạch và để ráo nước. Một số lá lốt được băm nhỏ để trộn cùng thịt.
3. Hành khô băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
4. Trộn thịt, hành lá, hành khô, lá lốt băm nhuyễn cùng với gia vị trong một tô, sau đó trộn đều. Thêm một ít dầu ăn vào hỗn hợp để giữ cho thịt không bị khô khi rán.
5. Đặt lá lốt lên mặt trái của lá lốt, múc một lượng nhân thịt lên lá và cuộn lại thành hình trụ. Sử dụng xiên nhỏ để cố định chả lá lốt khi rán.
6. Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng, rán chả lá lốt trên lửa nhỏ cho đến khi chả chuyển sang màu vàng nâu.
7. Sau khi chả lá lốt chín vàng đều, gắp chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu để ráo.
Chả lá lốt thường được thưởng thức kèm với bún hoặc cơm, tạo nên một bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.
Thịt trâu xào lá lốt
Nguyên liệu của món trâu xào lá lốt:
• Thịt trâu: 300gr
• Lá lốt: 50gr
• Tỏi: 8 tép
• Rượu trắng: 1 lít
• Gia vị: muối, dầu ăn, bột ngọt, đường…
Cách làm món trâu xào lá lốt:
1. Rửa sạch thịt trâu và ngâm trong rượu trắng khoảng 10 phút để khử mùi, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
2. Thái thịt trâu thành lát mỏng. Lưu ý, nên cắt thịt ngang sợi thành những miếng mỏng có kích thước lớn. Tránh cắt theo chiều dọc vì thịt sẽ trở nên cứng.
3. Rửa sạch lá lốt và cắt thành từng đoạn nhỏ, khoảng cỡ một đốt ngón tay. Bóc vỏ tỏi, đập dập và băm nhuyễn.
4. Ướp thịt trâu với 2/3 tỏi băm, 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và để thịt ướp trong khoảng 10 phút.
5. Đun nóng dầu ăn trong một chảo, sau đó thêm tỏi băm còn lại vào phi thơm.
6. Cho thịt trâu vào chảo và xào đều trong khoảng 3 – 5 phút cho thịt chín. Tiếp theo, thêm lá lốt vào, khuấy đều và tắt bếp. Nêm gia vị lại nếu cần thiết.
7. Múc thịt trâu xào lá lốt ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng.
Món thịt trâu xào lá lốt sẽ mang lại một trải nghiệm ẩm thực mới lạ và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình của bạn.
Trứng rán lá lốt
Nguyên liệu của món trứng rán lá lốt:
• Lá lốt: 30gr
• Hành lá: 10gr
• Trứng gà: 3 quả
• Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường…
Cách làm món trứng rán lá lốt:
1. Rửa sạch lá lốt và thái thành sợi nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
2. Đặt hành lá và lá lốt vào một tô cùng với 1 muỗng nước mắm. Đập vào đó 3 quả trứng gà, sau đó dùng đũa hoặc cây đánh trứng để đánh bông hỗn hợp.
3. Bắc chảo lên bếp, thêm vào 10gr dầu ăn và đun dầu cho sôi nhẹ. Sau đó, cho hỗn hợp trứng vào chảo và phân phối đều trên mặt chảo để giúp trứng chín đều hơn.
4. Chiên trứng trên lửa vừa đến khi chín vàng.
5. Khi trứng đã chín vàng đều 2 mặt, tắt bếp. Cho trứng rán lá lốt ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng.
Món trứng rán lá lốt sẽ làm cho bữa ăn gia đình của bạn thêm phần đa dạng và hấp dẫn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm