Chuối chứa kali cao và sự thật của lời đồn đại ‘ăn chuối nhiễm phóng xạ’

Chuối là một ví dụ phổ biến về nguồn phóng xạ tự nhiên. Chúng chứa hàm lượng kali cao và đây là chất phóng xạ.

Chuối chứa hàm lượng kali cao và đây là chất mang tính phóng xạ – Ảnh: AFP

Phóng xạ là năng lượng truyền từ điểm này đến điểm khác, dưới dạng sóng hoặc hạt. Chúng ta tiếp xúc với phóng xạ từ các nguồn tự nhiên và nhân tạo khác nhau hàng ngày.

Phóng xạ vũ trụ có từ Mặt trời và không gian bên ngoài, phóng xạ từ đá và đất, cũng như phóng xạ trong không khí và trong thức ăn và nước uống của chúng ta. Tất cả đều là nguồn phóng xạ tự nhiên.

Chuối là một ví dụ phổ biến về nguồn phóng xạ tự nhiên. Chúng chứa hàm lượng kali cao và đây là chất phóng xạ.

Tuy nhiên, bạn không cần phải ngừng ăn chuối, bởi loại trái cây này lượng phóng xạ cực kỳ nhỏ, và ít hơn nhiều so với phóng xạ nền tự nhiên mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày.

Các nguồn phóng xạ nhân tạo bao gồm các phương pháp điều trị y tế như chụp X-quang, điện thoại di động và đường dây điện.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến: các nguồn phóng xạ nhân tạo nguy hiểm hơn phóng xạ tự nhiên. Tuy nhiên, điều này không đúng.

Không có tính chất vật lý nào làm cho phóng xạ nhân tạo khác hoặc gây hại hơn phóng xạ tự nhiên. Các tác động có hại liên quan đến liều lượng, chứ không liên quan đến việc tiếp xúc đến từ đâu.

Tùy thuộc vào mức năng lượng, phóng xạ có thể được phân thành hai loại.

Phóng xạ ion hóa có đủ năng lượng để loại bỏ một điện tử khỏi nguyên tử, có thể làm thay đổi thành phần hóa học của vật liệu. Ví dụ về phóng xạ ion hóa bao gồm tia X và radon (một loại khí phóng xạ được tìm thấy trong đá và đất).

Phóng xạ không ion hóa có ít năng lượng hơn nhưng vẫn có thể kích thích các phân tử và nguyên tử, khiến chúng dao động nhanh hơn. Các nguồn phóng xạ không ion hóa phổ biến bao gồm điện thoại di động, đường dây điện và tia cực tím (UV) từ Mặt trời.

Phóng xạ không phải lúc nào cũng nguy hiểm – nó phụ thuộc vào loại, độ mạnh và thời gian con người tiếp xúc với nó.

Theo nguyên tắc chung, mức năng lượng của phóng xạ càng cao thì càng có nhiều khả năng gây hại. Ví dụ, tiếp xúc quá mức với phóng xạ ion hóa như khí radon sản sinh tự nhiên, có thể làm hỏng các mô và DNA của con người .

Phóng xạ trong y học hiện đại bao gồm hình ảnh y tế sử dụng các kỹ thuật phóng xạ ion hóa – như chụp X-quang và chụp CT, cũng như các kỹ thuật bức xạ không ion hóa – như siêu âm và chụp cộng hưởng từ (MRI). Nếu sử dụng đúng liều lượng sẽ không nguy hiểm.

Phóng xạ cũng có thể giúp điều trị một số tình trạng bệnh nhất định: nó có thể t.iêu d.iệt mô ung thư, thu nhỏ khối u hoặc thậm chí được sử dụng để giảm đau.

Vậy, cơ thể chúng ta cũng có phóng xạ không? Câu trả lời là có, giống như mọi thứ xung quanh, chúng ta cũng có một chút phóng xạ. Nhưng cơ thể con người có thể xử lý một lượng nhỏ bức xạ và không gây nguy hiểm.

9 cặp trái cây kỵ nhau, ăn vào không thấy bổ béo, chỉ tốn t.iền thuốc

Kết hợp trái cây và rau củ có thể làm phong phú thêm chế độ ăn của bạn. Tuy nhiên, có những thực phẩm đại kỵ với nhau mà bạn nên tránh.

Tại sao kết hợp một số loại trái cây có thể gây bệnh?

Như chúng ta đã biết, trái cây là một trong những nguồn giàu vitamin và chất dinh dưỡng nhất. Hơn nữa, chúng là một nguồn cung cấp kali, vitamin C, axit folic và các chất chống oxy hóa thiết yếu khác tuyệt vời.

Tuy nhiên, việc kết hợp trái cây với nhau luôn có quy tắc. Nếu ăn trái cây và rau mà không có bất kỳ thông tin nào có thể gây tiêu cực đến cơ thể. Chúng trông có vẻ bổ dưỡng nhưng lại gây hại cho dạ dày.

Hỗn hợp trái cây cần tránh

Dưới đây là một số cặp trái cây cần tránh kết hợp với nhau:

1. Trái cây chua với trái cây ngọt

Nên tránh trái cây có tính axit với những loại quả ngọt, chẳng hạn như không ăn chung dâu tây/bưởi với các loại quả như đào/táo/lựu. Ngoài ra, bạn nên tránh ăn cùng các loại quả quá ngọt như chuối bởi điều này không tốt cho quá trình tiêu hóa.

Mặc dù sự kết hợp giữa dâu tây và chuối rất ngon, nhưng nó có thể khiến bạn bị nhiễm axit, buồn nôn và đau đầu.

2. Trái cây giàu protein và trái cây giàu tinh bột

Hầu hết các “sinh tố giải độc” đều chứa thực vật và rau củ có hàm lượng protein cao.Các loại rau quả giàu tinh bột như chuối, ngô, khoai tây. Các loại rau xanh giàu protein có thể kể đến bông cải xanh, rau bina, ổi. Cơ thể chúng ta khi tiêu hóa 2 loại trái cây trên sẽ cần nền tảng khác nhau.

3. Dưa với các loại trái cây khác

bạn chỉ nên ăn dưa một mình, không kết hợp với trái cây khác. Nói đơn giản, dưa là trái cây có hàm lượng nước cao, được tiêu thụ rất nhanh, vì vậy, khi ăn cùng các loại quả khác sẽ không được tiêu hóa đúng cách.

4. Đu đủ và chanh

Ăn đu đủ kết hợp với chanh có thể gây mất cân bằng huyết sắc tố. Đặc biệt, sự kết hợp này rất nguy hiểm cho t.rẻ e.m.

5. Ổi và chuối

Không ăn ổi và chuối cùng nhau, vì hỗn hợp này có thể gây buồn nôn, đau đầu, tích tụ khí và tăng nguy cơ nhiễm toan.

6. Cam và sữa

Không nên ăn cam kèm uống sữa bởi sự kết hợp này khó tiêu hóa. Cam chứa axit, có thể phá hủy các enzym có thể tiêu hóa tinh bột có trong ngũ cốc.

7. Trái cây với rau

Hầu hết các món salad có thể chứa rau và trái cây. Tuy nhiên hệ tiêu hóa của bạn lại không thể tiêu hóa đúng cách. Chẳng hạn, ăn cà rốt với cam có thể gây trào ngược mật, ợ chua.

8. Cam với cà rốt

Không trộn cà rốt với cam, vì sự kết hợp này có thể gây hại thận và ợ chua.

9. Trái cây chua và sữa chua

Kết hợp sữa chua với các loại trái cây chua, như quả mọng, anh đào chua hoặc quả mâm xôi, hệ tiêu hóa của bạn có thể tạo ra độc tố có thể gây ra các triệu chứng giống như dị ứng hoặc tắc nghẽn xoang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *