Hương vị ngọt ngào, thanh mát, kết hợp với một chút độ dai dai và bùi bùi, cùng với hương thơm đặc trưng của nấm tạo nên một sức hấp dẫn không thể cưỡng lại được.
Món ruốc nấm
Nguyên liệu của món ruốc nấm:
Chân nấm hương khô: 200gr
Muối: 1 thìa
Dầu ăn: 1 thìa
Hạt nêm: 1 thìa
Dụng cụ: nồi, 1 hũ thủy tinh có nắp đậy
Cách thực hiện món ruốc nấm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Gọt bỏ phần chân nấm bị đen, chỉ giữ lại phần trắng. Rửa sạch chân nấm hương với nước lạnh và ngâm trong nước nóng khoảng 15 phút (khoảng 70 độ C).
• Sau khi ngâm, vớt nấm ra. Chân nấm đã mềm, chia thành từng sợi theo bản to và giữ lại nước ngâm.
Bước 2: Làm ruốc nấm chay
• Đem chân nấm đã xé sợi vào cối và giã nhỏ, hoặc sử dụng máy xay sinh tố để nấm nhỏ hơn và bông hơn.
Bước 2: Làm ruốc nấm chay
• Đun nồi và đổ phần nấm đã xay vào, sau đó đảo đều. Thêm nước ngâm nấm vào nồi và nấu cùng. Đun lửa ở mức to.
• Khi nước cạn và chỉ còn ở mức sâm sấp nấm, giảm nhỏ lửa và nêm gia vị theo công thức: 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn. Đảo đều để gia vị thấm đều vào từng sợi nấm và khô hoàn toàn là có thể tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm ruốc nấm chay
• Đổ ruốc nấm đã xao khô ra đĩa hoặc tờ báo để nguội. Sau đó, cho vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị để bảo quản. Ruốc nấm chay có thể bảo quản trong khoảng 3 – 5 ngày ở nơi thoáng mát. Hãy làm vừa đủ để tránh lãng phí.
Ruốc nấm chay được làm từ nấm hương, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Đừng ngần ngại thử nghiệm món này cho gia đình vào những ngày chay tịnh nhé!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm