Ở ẩm thực Việt Nam, các món ăn từ thịt lợn băm có sự đa dạng và hấp dẫn, từ các khu vực miền xuôi đến miền núi, từ những món đơn giản dân dã đến những món ăn cầu kỳ. Mỗi vùng miền lại có những biến thể riêng mang đậm hương vị đặc trưng của địa phương đó.
Hãy cùng Emdep.vn khám phá những món ăn độc đáo và hấp dẫn từ thịt lợn băm, để bữa cơm gia đình bạn trở nên phong phú hơn nhé!
Thịt băm viên sốt cà chua
Nguyên liệu của món thịt băm viên sốt cà chua:
500gr thịt xay
2 quả cà chua
5-6 tai mộc nhĩ
2 củ hành khô
2 nhánh hành lá
Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Cách làm thịt băm viên sốt cà chua:
1. Thái cà chua thành múi ca và băm nhỏ hành khô, ngâm nước thái nhỏ mộc nhĩ, cắt hành lá thành miếng nhỏ.
2. Thịt băm trộn với hành khô băm, mộc nhĩ thái nhỏ, 1 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt. Tạo thành viên tròn như viên bi và chiên cho đến khi chín vàng ở bề mặt.
3. Đun nóng chảo, phi thơm hành khô băm, sau đó cho cà chua vào xào mềm. Thêm từng viên thịt vào, kèm thêm một ít nước. Nêm gia vị vừa ăn, sau đó thêm hành lá đã cắt nhỏ vào và món ăn sẽ hoàn thành.
Thịt băm hấp trứng
Nguyên liệu của món thịt băm hấp trứng:
200gr thịt lợn xay
3 quả trứng gà
20gr miến gạo (bún tàu)
20gr mộc nhĩ khô (nấm mèo)
1 củ hành tây
Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, hồ tiêu, đường
Cách làm món thịt băm hấp trứng:
1. Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm, rửa sạch và thái thành sợi mỏng.
2. Ngâm miến gạo trong nước cho mềm, cắt thành khúc ngắn. Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, và băm nhỏ.
3. Đập 2 quả trứng gà vào một tô, phần còn lại tách lòng đỏ và lòng trắng vào hai chén riêng biệt.
4. Trong một tô lớn, kết hợp thịt băm, mộc nhĩ, hành tây, và miến. Thêm gia vị như muối, đường, nước mắm, và hồ tiêu. Trộn đều cho gia vị thấm đều vào thịt.
5. Chuẩn bị một tô hấp, thoa dầu ăn vào để tránh bám dính. Sau đó, trút hỗn hợp thịt vào tô hấp.
Canh bí đỏ thịt băm
Nguyên liệu của món canh bí đỏ thịt băm:
500gr bí đỏ
200gr thịt băm
30gr hành lá
10gr cần tàu
1 muỗng canh đường trắng
2 muỗng canh hạt nêm
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng cà phê tiêu
Cách làm canh bí đỏ thịt băm:
1. Phi thơm 20gr hành băm với 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó thêm 200gr thịt băm vào. Nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu.
2. Xào thịt băm cho đến khi chín, sau đó thêm 1 lít nước và khuấy đều. Tiếp theo, thêm bí đỏ cắt lát vào, đậy nắp và đun sôi. Nấu canh trong khoảng 15 phút cho bí đỏ mềm.
3. Sau khi canh đã hầm mềm, mở nắp và nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm. Thêm hành cần băm nhỏ và khuấy đều, tắt bếp.
4. Múc canh ra tô và thưởng thức.
Canh cải bẹ xanh thịt băm
Nguyên liệu của món canh cải bẹ xanh thịt băm:
• 1 bó cải xanh
• 150gr thịt heo nạc
• 1 nhánh nhỏ gừng tươi
• 1 củ hành khô
• Gia vị: bột ngọt, nước mắm, muối, hạt nêm
Cách làm món canh cải bẹ xanh thịt băm
1. Thịt băm ướp với một ít hạt nêm, muối và nước mắm trong khoảng 20 phút để thịt thấm gia vị.
2. Cải bẹ xanh tách thành từng nhánh lá riêng biệt, sau đó được rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Sau đó, cải được cắt thành từng khúc ngắn khoảng 3cm.
3. Hành khô lột vỏ, băm nhỏ. Gừng tươi được gọt vỏ, rửa sạch và thái thành sợi nhỏ.
4. Đun nóng dầu ăn trong một chảo, thêm hành tím băm và phi thơm. Tiếp theo, trút thịt băm vào và xào cho đến khi thịt săn.
5. Khi thịt đã chín, thêm nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, thêm cải xanh vào nấu.
6. Khi cải đã chín, thêm tiêu bột, gừng thái sợi và rau ngò vào. Khuấy đều và sau đó múc ra tô.
7. Thưởng thức canh cải xanh thịt băm khi còn nóng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm