Món canh bầu nấu hến không chỉ ngon miệng mà còn giúp làm mát cơ thể trong những ngày nắng nóng của mùa hè.
Món canh bầu nấu hến
Nguyên liệu của món canh bầu nấu hến
• 1kg hến (chọn con to và béo)
• 1 quả bầu (chọn loại có vỏ màu trắng, thịt bầu chắc và ngọt)
• 1 mớ rau thì là
• Vài nhánh hành tươi
• Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn, đường, hành khô
Cách thực hiện món canh bầu nấu hến
1. Sau khi mua hến về, ngâm hến trong nước muối mặn cùng ớt khoảng một tiếng để loại bỏ cát và bụi bẩn trong miệng hến. Sau đó, rửa hến nhiều lần với nước để làm sạch.
2. Bầu: Gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và thái thành sợi. Rau thì là và hành tươi: Rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô: Bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
3. Cho nước lên bếp, thêm muối và đun sôi. Sau đó, cho hến vào nồi và đảo đều cho hến tràn ra xung quanh và chờ nước sôi. Khi hến chín và mở miệng, dùng đũa khuấy nhẹ để tách thịt hến ra khỏi vỏ.
4. Vớt thịt hến ra và lọc nước luộc để loại bỏ cặn. Nước luộc hến làm từ nước cất được để riêng.
5. Phi hành khô trong dầu nóng cho thơm, sau đó thêm thịt hến vào xào sơ.
6. Đổ nước luộc hến vào nồi, nêm gia vị và đun sôi. Khi nước sôi, thêm bầu đã thái sợi vào nấu khoảng 2 phút cho bầu chín. Tiếp theo, thêm rau thì là và hành tươi vào, đảo đều và tắt bếp.
Canh bầu nấu hến không chỉ giàu dưỡng chất mà còn giúp thanh nhiệt cơ thể, giảm cân hiệu quả. Đồng thời, canh bầu còn có tác dụng bổ gân, bổ thận, mọc tóc và đen tóc, cũng như giúp tăng cường sinh lý.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm