Đậu bắp thường được trồng chủ yếu ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đậu bắp giàui vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể, ăn nhiều rất tốt.
Món đậu bắp sốt xì dầu
Nguyên liệu của món đậu bắp sốt xì dầu:
• 200gr đậu bắp
• 1 củ tỏi
• 2 quả ớt
• Dầu ăn, xì dầu, muối
Cách làm món đậu bắp sốt xì dầu:
1. Rửa sạch đậu bắp và cắt bỏ đầu. Ngâm đậu bắp trong nước muối khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
2. Đập dập tỏi và thái nhỏ ớt.
3. Đun sôi nước với một ít muối. Cho đậu bắp vào luộc trong khoảng 5 phút cho đến khi mềm. Sau đó, vớt đậu bắp ra và ngâm vào nước lạnh để giữ độ xanh và giòn.
4. Trên một chảo nóng, phi thơm tỏi và ớt. Sau đó, rưới hỗn hợp tỏi và ớt này lên trên đậu bắp đã luộc để tạo thành một lớp vị thơm ngon. Khi ăn, bạn có thể chấm đậu bắp với xì dầu.
Lưu ý rằng trước khi luộc, bạn nên ngâm đậu bắp qua nước muối để tránh nhớt. Phần nước luộc cũng có thể được sử dụng để làm canh với thêm chanh hoặc dầm sấu, phù hợp để kết hợp với cơm.
Đậu bắp chiên giòn
Nguyên liệu của món đậu bắp chiên giòn:
• 200gr đậu bắp
• 50gr bột chiên giòn
• Dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm, tương ớt
Cách làm món đậu bắp chiên giòn:
1. Hòa bột chiên giòn với một ít nước và hạt nêm cho đến khi hỗn hợp trở nên sền sệt.
2. Rửa sạch đậu bắp, loại bỏ cuống và để ráo nước.
3. Sử dụng đũa để lần lượt nhúng đậu bắp vào hỗn hợp bột đã pha.
4. Đun nóng dầu ăn trong chảo và sau đó chiên đậu bắp cho đến khi chúng trở thành màu vàng giòn. Vớt đậu ra để ráo dầu rồi thưởng thức cùng gia đình.
Lưu ý rằng đậu bắp chiên giòn sẽ thêm ngon miệng khi ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà. Món ăn này đơn giản và dễ làm, nhưng màu sắc rất hấp dẫn và chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị của nhiều người, đặc biệt là trẻ em thích thưởng thức đồ ăn vặt.
Đậu bắp sốt cà chua
Nguyên liệu của món đậu bắp sốt cà chua:
• 300gr đậu bắp
• 1 quả cà chua lớn hoặc 2 quả nhỏ
• 2 thìa súp dầu olive
• ½ thìa cà phê bột ớt, ½ thìa cà phê bột tỏi (hoặc tỏi băm nhỏ), ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê bột mùi hoặc bột thì là (cumin)
• 1 thìa cà phê bột gia vị
• Hành lá, rau mùi
• 1 thìa cà phê dầu ăn
Cách làm món đậu bắp sốt cà chua:
1. Cắt bỏ đầu của đậu bắp, sau đó rửa sạch. Luộc đậu bắp trong nước sôi để loại bỏ nhớt, sau đó đổ ra rổ và để ráo nước.
2. Bóc vỏ cà chua và xắt nhỏ. Hâm nóng 1 thìa cà phê dầu ăn trong một chảo và sau đó cho cà chua vào xào chín. Khi cà chua đã mềm nhuyễn, bạn thêm đậu bắp vào và khuấy đều.
3. Tiếp theo, thêm các loại gia vị và bột gia vị, khuấy đều để thấm đều. Cuối cùng, bạn rưới đều 2 thìa dầu olive lên trên đậu bắp, khuấy đều một lần nữa, rồi rắc hành và rau mùi lên trên. Tắt bếp và món đậu bắp sốt cà chua sẽ sẵn sàng để thưởng thức.
Đậu bắp xào trứng
Nguyên liệu của món đậu bắp xào trứng:
• 300g đậu bắp
• 3 quả trứng gà
• 1 quả ớt đỏ (loại dùng để xào)
• 3 tép tỏi
• Gia vị: 1 nhúm muối; 1 ít hạt nêm
Cách làm món đậu bắp xào trứng:
1. Rửa sạch đậu bắp với nước pha muối loãng, sau đó cắt bỏ cuống và chần qua nước sôi cùng muối. Quy trình này giúp đậu bắp ít nhớt hơn, nhanh chín và có màu xanh đẹp mắt hơn. Cắt nhỏ ớt đỏ sau khi rửa sạch.
2. Đập trứng vào một bát. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, sau đó cho trứng vào và chiên cho chín.
3. Tiếp theo, thêm ớt và đậu bắp vào chảo, sau đó thêm gia vị theo khẩu vị cá nhân. Khuấy đều cho đến khi đậu bắp chín.
4. Đưa trứng và đậu bắp ra đĩa và thưởng thức ngay cùng cơm trắng nóng hổi.
Trên đây là một trong những cách đơn giản và ngon miệng để thưởng thức đậu bắp xào trứng. Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm ấm áp và vui vẻ!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm