Vị ngọt tự nhiên của tôm hòa quyện với sự mềm mại của bầu, tạo nên một hương vị độc đáo và hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn vào bếp để nấu ngay món canh thơm ngon này nhé.
Theo Đông y, quả bầu có vị hơi nhạt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận phổi, trừ ngứa, trị các chứng như chướng bụng, phù thũng, tiểu tiện ít, phổi nóng, ho… Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là quả và hạt; tuy nhiên người ta còn sử dụng cả lá, tua cuốn, hoa, rễ để trị bệnh.
Món canh bầu nấu tôm
Nguyên liệu của món canh bầu nấu tôm:
• Bầu: 500gr
• Tôm tươi: 100gr
• Hành tím: 1 củ
• Hành lá: 3 nhánh
• Ngò rí: một ít
• Nước mắm: 1 muỗng cà phê
• Dầu ăn: 1/2 muỗng canh
• Gia vị thông dụng: một ít (hạt nêm, đường, muối, bột ngọt)
Cách thực hiện món canh bầu nấu tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bầu đem bỏ cuống, gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Hành ngò cắt bỏ phần rễ, rửa sạch và để ráo nước. Hành tím băm nhuyễn.
Bước 2: Giã tôm
Tôm sú đem bỏ đầu, lột vỏ, rút chỉ đen và rửa sạch. Giữ lại gạch tôm nếu có. Giã nhuyễn tôm.
Bước 3: Nấu canh
Phi thơm hành tím, thêm tôm vào xào cho tôm chín
Đổ nước vào nồi, đun sôi rồi thêm các gia vị như bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, muối và đường. Sau khi nước sôi, vớt bọt và cho bầu vào nấu. Khi bầu chín mềm, nêm lại gia vị cho vừa miệng, sau đó thêm hành ngò và tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Đổ canh ra tô và trình bày. Màu xanh của bầu kết hợp với màu gạch của tôm tạo nên một bức tranh màu sắc hấp dẫn. Canh bầu nấu tôm tươi ngọt ngào, thanh mát sẽ làm cho bữa ăn của bạn thêm phần đặc biệt và thú vị.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm