4 thực phẩm giúp bạn tăng cân vù vù, muốn giảm cân hãy tránh xa

Những thực phẩm dưới đây giàu dinh dưỡng giúp chị em tăng cân tốt nếu bạn muốn giảm cân thì không nên ăn.

Ngũ cốc

Trong thành phần dinh dưỡng của ngũ cốc chứa lượng tinh bột và cacbohydrat giúp người gầy tăng cân hiệu quả. Một số loại ngũ cốc quen thuộc mà bạn có thể sử dụng là ngô, yến mạch, các loại đậu…sẽ giúp bạn tăng cân tốt. Ngoài ra, ngũ cốc còn giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh.

Thịt đỏ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g thịt bò, hoặc thịt lợn nạc có đến 332 calo. Vì vậy, thịt bò là một thực phẩm ngon miệng giúp bạn bổ sung chất đạm hay béo mà bạn nạp vào cơ thể sẽ tùy thuộc vào loại thịt đỏ mà bạn ăn. Thịt nạc sẽ giúp bạn giảm đi lượng mỡ nạp vào cơ thể hơn tốt hơn và hiệu quả hơn.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, trong thành phần dinh dưỡng của thịt bò là trong đó có một lượng chất creatine tự nhiên, chất đóng vai trò dẫn nước vào tế bào cơ, giúp tăng cường sự tổng hợp protein cho tế bào khiến cho cơ thể bạn tăng hiệu quả và nhanh chóng.

Trứng

Trứng là loại thực phẩm này chứa nhiều protein, vitatamin A, D, E, cholesterol tốt và các khoáng chất nên có thể giúp bạn tăng cân lành mạnh. Bạn có thể ăn một quả trứng vào bữa sáng để hỗ trợ việc tăng cân.

Quả bơ

Trong thành phần dinh dưỡng của quả bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Khi bạn uống một ly bơ mỗi ngày giúp cung cấp cho cơ thể 240 calo. Bạn cũng có thể sử dụng bơ trong các món ăn khác như kem, salad, hoặc ăn cùng với bánh mì.

Những kiểu ăn ổi cực kì có hại, cần bỏ ngay kẻo rước bệnh vào người

Khi tiêu thụ ổi cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây để sức khỏe của cả gia đình bạn không bị ảnh hưởng.

Con người ở thời đại nào cũng có những thách thức khác nhau trong việc duy trì sức khỏe. Nếu như trước đây nỗi bận tâm lớn nhất của chúng ta là không có đủ thức ăn. Thì ngày nay, khi đồ ăn, thức uống ngày càng dư dả cũng là lúc chúng ta phải tìm cách phòng ngừa thật tốt các căn bệnh do thói quen ăn uống vô độ.

Ổi là loại quả dân dã, có giá bán rất rẻ nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng cực kỳ cao. Trong 100 gam ổi có chứa: 1g protein, 15mg canxi, 1mg sắt, 0,06mg retinol (vitamin A), 0,05mg thiamin (vitamin B1) và 200mg axit ascorbic (vitamin C), thậm chí hàm lượng vitamin C cao trong quả ổi còn hơn đáng kể so với quả cam.

Các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên chúng ta nên tiêu thụ ổi bởi chúng có chứa nhiều vitamin và chất xơ, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, trì hoãn quá trình lão hóa, ổn định đường huyết, tốt cho hệ miễn dịch.

Nhưng nhược điểm lớn nhất của ổi đó là quá cứng, khi ổi xanh có vị quá chát, phần hạt của ổi cũng rất khó tiêu hóa, vì thế khi tiêu thụ ổi cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây để sức khỏe của cả gia đình bạn không bị ảnh hưởng.

Những kiểu ăn ổi có hại cần bỏ ngay

1. Không nhai kỹ khi ăn hạt ổi

PGS.TS Trần Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) cho biết hạt ổi rất giàu chất xơ, có thể ngăn chặn sự hấp thu mật, kiểm soát sự hấp thu chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol… Tuy nhiên, hạt ổi rất cứng, nếu như không được nhai thật kỹ trước khi nuốt thì chúng có thể ảnh hưởng đến đường ruột, dạ dày. Gây đau bụng, đầy hơi, chán ăn, làm hại cho sức khỏe của chính bạn.

2. Ăn ổi xanh

Theo lương y đa khoa Quốc Gia Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt nam, Hội Đông y Hà Nội), quả ổi chỉ phát huy tác dụng khi đã chín, cần tránh ăn ổi non hoặc xanh vì vị chát trong ổi sẽ có hại cho chị em bị bệnh dạ dày hoặc táo bón.

3. Ăn ổi dù đang mắc bệnh dạ dày

Quả ổi giòn cứng, nếu nhai không kỹ sẽ khiến cho dạ dày phải hoạt động nhiều hơn và từ đó có thể khiến các cơn đau dạ dày thêm trầm trọng. Ngoài ra, đây cũng là loại trái cây giàu tính axit nên nếu bạn ăn hoặc uống nước ép ổi lúc bụng đói sẽ khiến dạ dày dễ bị tổn thương hơn.

4. Ăn ổi khi đang bị suy nhược

Khi cơ thể mệt mỏi thì hệ tiêu hóa cũng sẽ hoạt động kém hiệu quả, việc ăn ổi trong lúc này sẽ gây khó tiêu, khiến dạ dày phải co bóp nhiều.

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.

5. Ăn ổi mà không rửa

Nếu bạn là người khỏe mạnh và đã biết chắc loại ổi mình ăn là ổi sạch, không có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật thì các chuyên gia khuyến khích nên ăn cả vỏ vì vỏ ổi có hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.

Tuy nhiên nếu ăn ổi cả vỏ, bạn nên ngâm rửa cẩn thận để loại bỏ các hóa chất. Nên chọn mua ổi ở những cửa hàng có uy tín, cửa hàng quen hoặc có nguồn ổi uy tín để có thể tự tin ăn cả vỏ, thu được hàm lượng dinh dưỡng tối đa.

6. Mắc bệnh tiểu đường vẫn ăn nhiều ổi

Nghiên cứu cho thấy, quả ổi giàu crom nên nó có tác dụng ức chế cơ thể hấp thụ đường. Nó cũng có thể kích thích tuyến tụy, tăng cường hoạt động của tuyến tụy, do đó thúc đẩy quá trình tiết insulin.

Tuy nhiên, theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) việc người tiểu đường ăn nhiều ổi rất nguy hiểm vì chúng cũng có chứa chỉ số GI khá cao. Bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể ăn ổi nhưng cần chú ý ăn vừa đủ, dưới lượng bác sĩ cho phép. Khoảng cách ăn giữa 2 lần là 6 tiếng, không ăn quá 2 quả ổi nhỏ mỗi ngày để tránh nguy cơ tăng đường huyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *