Ngâm chân tay bằng lá lốt từ lâu đã là phương pháp của nhiều người để cải thiện sức khỏe.
Các nghiên cứu đã chỉ ra, lá và thân lá lốt chứa các ancaloit và tinh dầu, có thành phần chủ yếu là beta-caryophyle có khả năng kháng viêm, điều trị chứng lo âu và trầm cảm, phòng ngừa bệnh xương khớp, phong thấp, thông kinh mạch, tăng cường lưu thông m.áu… Bên cạnh đó, lá lốt có tính ấm giúp cải thiện tình trạng lạnh tay chân, hạn chế đổ mồ hôi tay, chân.
Lá lốt có nhiều công dụng, lại mọc rất nhiều ở vườn nhà, dễ tìm được ở chợ, chúng ta không nên bỏ qua. Không chỉ là nguyên liệu cho những món ăn ngon, lá lốt còn là loại dược phẩm chữa bệnh. Ngâm chân tay bằng lá lốt từ lâu đã là phương pháp của nhiều người để cải thiện sức khỏe.
Ngâm chân tay bằng lá lốt từ lâu là bài thuốc để chữa chứng ra mồ hôi tay chân. Chứng này còn được gọi là phong tê thất.
Ảnh minh họa
Cách ngâm chân bằng lá lốt chữa chứng ra mồ hôi tay như sau:
Lá lốt, chọn cây hơi già một chút, dùng cả cây và phần rễ trên mặt đất. Sau đó, đem cả cây rửa sạch, để ráo.
Chặt nhỏ từ 5-10cm, cho 100g vào 1 lít nước nấu sôi khoảng 15 phút.
Để ấm, cho chân vào ngâm tới khi nước nguội mới thôi (khoảng 30 phút). Mỗi ngày làm 1 lần liên tục 5-7 ngày.
Giúp lưu thông khí huyết tốt hơn
Y học cổ truyền phương Đông cho rằng, ngâm chân mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Bởi vậy từ xa xưa, các bậc vua chúa, quý tộc thường ngâm châm trước khi đi ngủ.
Ngâm chân với nước ấm kết hợp massage sẽ giúp đôi chân ấm lên qua đó giãn nở các mạch m.áu, giúp tăng khả năng lưu thông tuần hoàn m.áu trong quá trình ngâm.
Giúp ngủ ngon hơn, tinh thần thoải mái hơn
Khi ngâm chân, tay, nước ấm cùng động tác day ấn, massage sẽ kích thích các huyệt dưới bàn chân. chính vì thế mà cơ thể thoải mái hơn, tinh thần sảng khoái và ngủ ngon hơn.
Một số lưu ý khi ngâm chân tay bằng lá lốt
Một điều bắt buộc khi ngâm chân với lá lốt đó chính là câng phải ngập mắt cá chân khoảng 2cm. Do cổ chân có nhiều huyệt nguyên và huyệt tỉnh, ngâm ngập vùng này sẽ giúp khí huyết lưu thông, tác động lên toàn bộ cơ thể.
– Mọi người không nên ngâm trước hay sau khi ăn 1 tiếng. Thời điểm tốt nhất là 30 phút trước khi đi ngủ.
– Mọi người có thể cho thêm nước nóng vào khi ngâm và tăng dần nhiệt độ lên. Không nên ngâm quá lâu hay khi nước đã nguội lạnh.
– Sau khi ngâm nên lau khô chân để tránh ẩm ướt, vào mùa đông nên đi thêm tất vào để giữ ấm.
– Nên ngâm chân thường xuyên mỗi ngày, sau khi ngâm xong nên dùng khăn khô lau sạch. Vào mùa đông sau khi ngâm chân xong lau khô với khăn sạch rồi lập tức ủ ấm.
Nấu cà bung đậu thịt chuẩn vị như thế nào?
Món cà bung đậu thịt thơm lừng, các nguyên liệu ngấm gia vị, thịt dai, đậu mềm, cà bở tơi, ngon hết ý! Cùng vào bếp làm ngay món ăn ngon này nhé,
Nguyên liệu nấu cà bung đậu thịt:
– 600g cà tím
– 400g thịt ba chỉ
– 4 bìa đậu phụ
– 1 nắm tía tô lá lốt
– 2 củ tỏi nhỏ
– 230g Cà chua
– 1 cây hành lá
– 1 muỗng mắm tôm
– Nước mắm: 2 muỗng
– 1 ít muối
– 2 thìa cà phê bột nêm
– 1 thìa cà phê đường
– 1 1/2 thìa cà phê bột nghệ .
– Nước xương ninh (hoặc nước đun sôi để thêm vào khi cà xào xong)
Cách làm cà bung đậu thịt như sau:
Bước 1: Chuẩn bị 1 âu nước lạnh có cho thêm chút muối, hoà tan đều.
Bước 2: Cà tím rửa sạch, bỏ cuống, bổ vát chéo (không quá dày cũng không quá mỏng), bỏ bớt ruột, thả ngay vào âu nước muối đã chuẩn bị để giữ miếng cà được trắng, không bị thâm.
Bước 3: Đậu phụ cắt nhỏ vừa, mang chiên vàng.
Bước 4: Thịt ba chỉ thái không mỏng quá, cũng không dày, để riêng ra 1 đĩa.
Bước 5: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá rửa sạch, để ráo. Cắt đoạn trắng để tỉa hoa trang trí, còn lại thái nhỏ.
Bước 6: Loại rau bắt buộc phải có trong món ăn này chính là lá tía tô và lá lốt. 2 loại này mua về nhặt rồi rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
Bước 7: Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập, băm nhỏ. Tất cả làm xong để riêng từng loại vào đĩa.
Bước 8: Khi đã chuẩn bị xong hết các nguyên liệu, ta trút hết cà đang ngâm ra rổ, để cà ráo bớt nước.
Bước 9: Cho cà vào âu sạch, thêm hạt nêm bột nghệ vào xóc đều, để sang một bên.
Bước 10: Đặt chảo hoặc nồi chống dính lên bếp, đun cho nóng rồi thêm một ít dầu ăn vào, dầu nóng thì cho 2/3 số tỏi đã chuẩn bị vào phi thơm (không cần cháy cạnh). Tỏi vàng thì trút thịt ba chỉ vào, thêm ít bột nghệ cho màu đẹp, đảo nhanh tay để thịt không bị ra nước và nhanh săn hơn.
Thịt săn rồi, ta cho thêm 1 muỗng mắm tôm cùng các gia vị còn lại vào đảo cho săn thịt và có màu đẹp .
Bước 11: Trút cà tím 2/3 số cà chua vào đảo nhanh tay. Được một lúc thì thêm đậu phụ chiên vào đảo đều.
Bước 12: Khi các nguyên liệu đã ngấm đều gia vị, bạn lấy nước nóng đổ gần ngang mặt cà thịt đậu, đun sôi trở lại, nêm nếm cho vừa miệng nhé! (Lưu ý không nên cho mắm tôm ở bước này).
Bước 13: Khi cà chín mềm, nước hơi rút cạn, bạn cho nốt số tỏi tía tô lá lốt hành thái nhỏ vài miếng cà chua bổ múi cau vào đảo đều là xong món cà tím thơm nức đãi cả nhà rồi.
Thành phẩm
Món cà bung đậu thịt thơm lừng, các nguyên liệu ngấm gia vị, thịt dai, đậu mềm, cà thơm, ngon hết ý!
Chúc cả nhà thành công với cách chế biến cà bung đậu thịt này!