Loại hạt có tác dụng “lão hóa ngược” ngừa ung thư mà người Nhật rất thích, ở Việt Nam vô cùng nhiều

Loại hạt này phụ nữ Nhật vô cùng yêu mến. Chúng thường được sử dụng cho các phần rau trộn, đồ ăn nhẹ hay là rắc vào cơm, dùng cho các món sushi…

Loại hạt đó chính là mè đen.

Ở Ấn Độ, chúng còn được gọi là kala Til. Mè đenlà một trong những loại gia vị lâu đời nhất của nhân loại. Tuy có bề ngoài nhỏ bé, nhưng hạt mè đen lại vô cùng “quyền lực”, được sử dụng cho nhiều lợi ích tăng cường sức khỏe và chống lão hóa.

Mè đen là loại hạt mà phụ nữ Nhật vô cùng yêu mến. Chúng thường được sử dụng cho các phần rau trộn, đồ ăn nhẹ hay là rắc vào cơm, dùng cho các món sushi…

Hạt mè đen cũng được sử dụng phổ biến trong các món ăn của Hàn Quốc để ướp thịt và rau.

Hạt mè đen và dầu của nó được sử dụng rộng rãi trên khắp Ấn Độ. Hạt thường được trộn với đường thốt nốt ấm, hoặc đường để làm thành những món ăn nhẹ.

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ, Tiến sĩ Rupali Dutta (Đại học Công nghệ Michigan): ” Hạt mè đen là một nguồn năng lượng tốt do hàm lượng chất béo cao. Chúng chứa chất béo lành mạnh như axit béo không bão hòa đa và Omega-6. Chúng cũng chứa chất xơ, sắt, canxi, magiê và phốt pho”.

Trong Đông y, hạt mè đen có tên thuốc là hắc chi ma, có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt… Ngoài ra, hạt mè và dầu hạt mè được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng.

Phụ nữ tiêu thụ hạt mè đen đều đặn, cơ thể đạt được lợi ích gì?

1. Làn da sẽ đẹp hơn

Người Trung Quốc tin rằng các chất dinh dưỡng trong hạt mè đen có thể giúp trì hoãn hoặc “đảo ngược lão hóa”. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard vào năm 2010, hạt mè đen rất giàu vitamin B và sắt. Nó có thể đẩy lùi lão hóa do thiếu vitamin B, bao gồm tóc bạc sớm, giảm thính lực và mất trí nhớ.

Ngòa ra, nếu chăm chỉ ăn mè đen, phụ nữ có thể tự điều tiết khả năng sinh lý, kích thích hệ thống bài tiết tiêu hóa, tuần hoàn… để tăng lượng hồng cầu, giúp da dẻ hồng hào, tóc đen mượt và kéo dài t.uổi thọ.

2. Giảm nguy cơ ung thư

Theo Tiến sĩ Ronald DePhino (Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston): Chất sesamin có trong hạt mè có tác dụng bảo vệ gan chống lại những tổn thương do các gốc tự do trong cơ thể gây ra.

Ngoài ra, hạt mè còn rất giàu chất xơ, lignans (chất tăng cường tế bào) và phytosterol (chất phytochemical), có thể bảo vệ bạn chống lại sự phát triển của ung thư ruột kết.

3. Chữa táo bón và khó tiêu

Tiến sĩ Amol Ghosh từ Bệnh viện NRS ở Kolkata, Ấn Độ cho biết: “Hạt mè đen có thể giúp chữa táo bón do hàm lượng chất xơ cao và hàm lượng axit béo không no. Dầu có trong hạt có thể bôi trơn ruột của bạn, trong khi chất xơ trong hạt giúp việc đại tiện trơn tru hơn. Những hạt này cũng giúp loại bỏ giun trong đường ruột của bạn và cải thiện quá trình tiêu hóa”.

Vị chuyên gia khuyên để nhận được nhiều lợi ích chữa táo bón, bạn có thể nghiền hạt hoặc ngâm hạt mè qua đêm, sử dụng vào sáng hôm sau.

4. Ổn định huyết áp

Hạt mè đen rất giàu magiê giúp ngăn ngừa khả năng tăng huyết áp. Chất béo không bão hòa đa và hợp chất sesamin có trong dầu mè được biết là có tác dụng giữ mức huyết áp trong tầm kiểm soát.

5. Để xương khỏe mạnh hơn

Theo Tiến sĩ Gargi Sharma (Chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng khám Aayna ở Delhi, Ấn Độ) cho hay: ” Loãng xương là tình trạng xương mỏng manh và dễ bị gãy hơn. Khối lượng xương có xu hướng giảm sau t.uổi 35 và tình trạng mất xương xảy ra nhanh hơn ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Trong các loại thực phẩm tốt cho xương, mè đen là một lựa chọn tốt vì chúng rất giàu canxi và kẽm giúp xương chắc khỏe hơn”.

Lưu ý khi sử dụng hạt mè đen

Theo Tiến sĩ Anju Sood, một chuyên gia dinh dưỡng ở Bangalore, Ấn Độ: “Bạn có thể rắc những hạt giàu chất dinh dưỡng này lên ngũ cốc, cơm hoặc món salad của mình. Bạn cũng có thể trộn chúng với sữa chua hoặc sinh tố để tạo ra hương vị hấp dẫn.

Ngoài ra, nếu bạn ngâm hạt mè đen qua đêm, nó sẽ hỗ trợ sự hấp thụ canxi và khoáng chất từ hạt, cũng như làm giảm tác dụng của axit oxalic có trong chúng có thể ngăn cản sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Những người yếu dạ dày hoặc có t.iền sử sỏi thận, không nên dùng quá nhiều”.

Chanh pha mật ong kiểu này sẽ thành thức uống thải độc, ngừa ung thư hiệu quả

Chanh mật ong mà kết hợp cùng gừng sẽ tạo ra một loại trà thư giãn, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Ai trong chúng ta cũng biết chanh pha mật ong là công thức rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một công thức pha chanh mật ong còn hiệu quả hơn thế mà rất ít người biết. Đó là: Chanh mật ong gừng.

Theo Thạc sĩ Khoa học về vi sinh tại Đại học HNB Garhwal của Ấn Độ, bà Mala Srivastava: Trà gừng, chanh và mật ong là một loại nước giải khát giúp hồi phục sức khỏe thường được sử dụng để giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm. Tất cả những thành phần này đều có dược tính tự nhiên và khi chúng được kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra một loại trà thư giãn, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Gừng có khả năng chống viêm tự nhiên. Nó có thể giúp giảm đau họng trong vài giờ sau khi bạn uống công thức trà gừng, chanh và mật ong này. Gừng cũng có một số đặc tính kháng khuẩn. Một vài nghiên cứu cho thấy nó có thể t.iêu d.iệt một số vi khuẩn và một số loại vi rút.

Đều đặn uống trà chanh gừng mật ong, một thời gian sau cơ thể sẽ có 5 thay đổi lớn

1. Tim mạch sẽ khỏe hơn

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, một vài nghiên cứu sơ bộ cho thấy gừng có thể giúp ngăn ngừa đông m.áu và giảm cholesterol. Điều này có thể giúp chống lại bệnh tim, trong đó các mạch m.áu bị tắc nghẽn và dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim. Khi kết hợp cùng mật ong và chanh, tác dụng của gừng sẽ còn được nâng cao hơn nữa.

2. Tiêu hóa tốt hơn

Nghiên cứu của các nhà khoa học người Tây Ban Nha cho thấy, gừng là một loại củ có thể kích thích các cơ trong ruột (còn được gọi là nhu động đường tiêu hóa). Quá trình này kích thích thực phẩm được tiêu hóa nhanh hơn. Không những vậy, mật ong và chanh đều có tác dụng làm mềm ruột, chống táo bón, vì thế khi kết hợp với gừng sẽ tạo nên một thức uống vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa.

3. Cung cấp chất chống oxy hóa

Khi thêm vào với gừng và mật ong, nước chanh có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nước chanh là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, một loại vitamin hòa tan trong nước giúp chữa lành vết thương, sửa chữa và duy trì độ cứng của xương và răng.

Là một chất chống oxy hóa, vitamin C trong chanh giúp chống lại các phân tử giả mạo được gọi là các gốc tự do gây hại cho DNA (đây là tác nhân dẫn đến ung thư, viêm khớp và bệnh tim). Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, các nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch.

4. Làm đẹp da

Khi kết hợp với nhau, gừng mật ong chanh sẽ giúp cho cơ thể chúng ta được thúc đẩy tuần hoàn m.áu, đẩy lùi cảm lạnh, giảm nôn mửa. Chất gingerol chứa trong gừng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có tác dụng loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, mật ong và chanh chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa cũng có thể loại bỏ các chất độc hại.

5. Thải độc, giảm cân

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Bang San Diego (Mỹ) trên chuột đã gợi ý rằng mật ong có thể làm giảm nguy cơ tăng cân và béo phì. Chanh và gừng cũng có hiệu quả trong việc giải độc cơ thể giúp giảm cân. Một nghiên cứu về chế độ ăn kiêng giải độc bằng chanh cho thấy kết quả tích cực trong việc hỗ trợ giảm cân và cải thiện tình trạng kháng insulin ở phụ nữ t.iền mãn kinh.

Công thức pha trà chanh gừng mật ong

Chuẩn bị 1 ly nước, 2 thìa mật ong nguyên chất, 2 thìa nước cốt chanh, vài lát gừng tươi.

Đầu tiên, bạn hãy bào hoặc băm nhuyễn gừng, sau đó cho vào bình hoặc cốc cách nhiệt. Nếu bạn đang sử dụng trà, hãy thêm túi trà ngay bây giờ.

Tiếp đó, hãy đun nước vừa sôi rồi đổ 1 cốc nước nóng ngập củ gừng. Để yên trong 3 phút. Cho mật ong và nước cốt chanh vào cốc. Lọc gừng ra khỏi nước và đổ trà gừng vào cốc đã có sẵn mật ong chanh. Khuấy đều và thưởng thức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *