Lợi ích tuyệt vời của đậu phộng và những tác dụng phụ cần biết

Bên cạnh việc kiềm chế cơn đói của chúng ta và là một lựa chọn ăn vặt lành mạnh, đậu phộng còn là một nguồn tuyệt vời của protein, carb, chất béo lành mạnh, chất xơ và axit béo.

Đậu phộng không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn ngăn ngừa các bệnh mạn tính.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của đậu phộng và tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn quá nhiều đậu phộng, theo Times of India.

1. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng đậu phộng có khả năng làm giảm mức huyết áp trong cơ thể. Ảnh SHUTTERSTOCK

Ăn đậu phộng điều độ được cho là làm giảm lượng cholesterol “xấu” và tăng lượng cholesterol “tốt” trong cơ thể, được cho là có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã gợi ý rằng đậu phộng có khả năng làm giảm mức huyết áp trong cơ thể.

Giàu chất béo không bão hòa đơn, chất xơ và protein, đậu phộng được cho là tốt cho tim mạch.

Ngoài ra, nó cũng chứa chất chống oxy hóa như resveratrol và axit amin bảo vệ lớp lót bên trong của động mạch khỏi tình trạng xơ vữa động mạch, là sự tích tụ của chất béo, cholesterol và các chất khác trong và trên thành động mạch, theo Times of India.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bơ đậu phộng ăn với bánh mì. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường, đậu phộng được cho là lựa chọn ăn vặt lành mạnh. Nó chứa đầy chất dinh dưỡng và không chứa chất béo không lành mạnh, giúp giữ cho lượng đường trong m.áu luôn ở mức kiểm soát.

Ngoài ra, đậu phộng cũng chứa magiê, giúp điều chỉnh phản ứng insulin trong cơ thể.

Insulin giúp đường trong m.áu đi vào các tế bào của cơ thể để có thể chuyển hóa thành năng lượng.

3. Giúp giảm viêm

Đậu phộng là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, đến từ axit oleic – một hợp chất tương tự được tìm thấy trong dầu ô liu.

Đặc tính đặc biệt này trong đậu phộng giúp chống lại chứng viêm và các gốc tự do trong tế bào.

4. Đậu phộng có thể ngăn ngừa một số loại ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu phộng có thể ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Nó có một lượng đáng kể protein, hàm lượng vitamin E và là một nguồn tuyệt vời của resveratrol, một chất chống oxy hóa polyphenolic khác, được cho là có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.

5. Có lợi cho việc giảm cân

Đậu phộng là món ăn nhẹ có hàm lượng protein và chất xơ cao, giúp giảm cân

Cả hai chất dinh dưỡng này đều có hiệu quả trong việc quản lý cân nặng.

Trong khi loại trước giúp tăng cường năng lượng, loại thứ hai làm tăng mức độ no trong cơ thể, ngăn chặn các loại thực phẩm không lành mạnh, chứa nhiều calo.

6. Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều đậu phộng

Những người bị dị ứng với đậu phộng tuyệt đối không được ăn đậu phộng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Ăn uống lành mạnh là tốt, nhưng ăn quá nhiều ngay cả những thực phẩm lành mạnh nhất cũng có thể phản tác dụng.

Điều này áp dụng cho đậu phộng.

Mặc dù loại hạt thơm ngon và giàu dinh dưỡng này rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tác dụng phụ.

Từ việc ức chế sự hấp thụ các khoáng chất khác như sắt, kẽm, mangan và canxi, phá hủy mục tiêu giảm cân của bạn, đến việc gây ra các vấn đề về tiêu hóa, việc tiêu thụ quá nhiều đậu phộng có thể có hại cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Hơn nữa, những người bị dị ứng với đậu phộng tuyệt đối không được ăn đậu phộng. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm: chảy nước mũi, đau họng, các vấn đề về da, các vấn đề về tiêu hóa, khó thở và hơn thế nữa, theo Times of India.

7. Bạn nên ăn bao nhiêu đậu phộng trong một ngày?

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn khoảng 42 gram, tức là khoảng 16 hạt đậu phộng mỗi ngày. Một số người thậm chí còn đề xuất ăn một nắm tay (handful) đậu phộng mỗi ngày, đặc biệt là khi bạn đói và bạn không muốn ăn một thứ gì đó có thể khiến bạn tăng cân, theo Times of India.

Món ăn vặt tuyệt vời dành cho người bệnh tiểu đường

Đậu phộng có chỉ số đường huyết (viết tắt là GI) thấp, lại rất giàu chất đạm, chất béo và chất xơ.

Đặc biệt, chất béo trong đậu phộng là chất béo lành mạnh.

Vì vậy, nó là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho người tiểu đường, theo chuyên trang sức khỏe của Mỹ Healthline.

Hầu hết các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường, như lượng đường trong m.áu cao, biến chứng tim mạch… có thể được kiểm soát bằng đậu phộng.

Các nghiên cứu nói gì?

Hầu hết các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường, như lượng đường trong m.áu cao, biến chứng tim mạch… có thể được kiểm soát bằng đậu phộng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Theo một nghiên cứu, đăng trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA, ăn đậu phộng hoặc bơ đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, theo Healthline.

Một bài báo khác trên tạp chí khoa học British Journal of Nutrition cho biết ăn đậu phộng hoặc bơ đậu phộng vào buổi sáng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu trong suốt cả ngày.

Thậm chí, một nghiên cứu đã tiết lộ ăn đậu phộng 3 lần mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường lên đến 40%. Đây là một tin tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc người muốn ngăn ngừa bệnh tiểu đường, theo Hiệp Hội Tiểu đường của Mỹ Diabetes Council.Đậu phộng cũng có thể giúp giảm mức tăng đột biến insulin của các loại thực phẩm có GI cao hơn khi ăn kết hợp.

Đậu phộng có đặc tính gì đặc biệt?

Bơ đậu phộng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Đậu phộng chứa lượng lớn magiê giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu. Một khẩu phần – khoảng 28 hạt đậu phộng chứa 12% mức magiê khuyến nghị hằng ngày. Và magiê rất tốt để giúp duy trì lượng đường trong m.áu, theo Healthline.

Nó cũng chứa nhiều chất béo không bão hòa và các chất dinh dưỡng giúp cơ thể điều chỉnh insulin.

Chất xơ trong đậu phộng giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường. Do đó, giúp cho mức đường huyết ít dao động hơn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và cải thiện kiểm soát đường huyết.

Đó còn là nguồn giàu cả axit béo omega-3 và omega-6 – đều giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Đậu phộng có thể giúp cảm thấy no hơn và ít thèm ăn hơn, điều này có thể giúp duy trì cân nặng hợp lý và kiểm soát lượng đường trong m.áu tốt hơn.

Giảm nguy cơ biến chứng tim mạch

Bệnh tim mạch là một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường.

Đậu phộng chứa lượng lớn chất xơ – giúp giảm huyết áp và cholesterol cao – rất hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn đậu phộng hoặc quả óc chó có thể làm giảm 13 – 19% nguy cơ mắc bệnh tim mạch tổng thể. Ngoài ra, nó cũng làm giảm 15 – 23% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, theo trang HealthifyMe – công ty chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ.

Đậu phộng cũng kiểm soát huyết áp, một vấn đề phổ biến ở những người tiểu đường.

Nghiên cứu gần đây của Đại học Nam Úc, được đăng trên tạp chí dinh dưỡng Nutrient, cho thấy ăn đậu phộng rang ngày 2 lần – trước các bữa ăn giúp giảm huyết áp tâm thu 5 mmHg, dẫn đến giảm 10% nguy cơ mắc các biến cố tim mạch lớn, theo trang tin Yahoo News.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *