Nước sốt chấm là yếu tố quan trọng tạo ra hương vị tuyệt vời cho món ăn. Hãy khám phá ngay 6 cách làm nước sốt chấm thịt nướng độc đáo mà Emdep.vn chia sẻ dưới đây để tạo ra những món nướng hấp dẫn.
1. Sốt chấm tương đậu
Nguyên liệu của nước sốt chấm tương đậu:
• Mè rang vàng
• Tỏi
• Hành tây
• Tương đậu
• Tương ớt
• Dầu mè
Cách thực hiện nước chấm tương đậu:
Lấy 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh tương đậu và 2 thìa canh dầu mè. Sau đó, thêm hành băm, tỏi băm và mè rang vàng vào bát. Nêm thêm 1,5 thìa ăn cơm đường kính trắng và trộn đều.
Khuấy đều cho đến khi sốt có màu sắc đẹp mắt và đồng đều vị.
Sốt chấm này mang đến hương vị cay nồng của tỏi và hành tây, kết hợp với hương thơm đậm đà của dầu mè và mè rang, tạo nên một hương vị hấp dẫn không thể cưỡng lại.
2. Sốt chấm tương ớt Hàn Quốc
Nguyên liệu của món sốt chấm tương ớt Hàn Quốc:
• Tỏi, ớt
• Tương ớt Hàn Quốc
• Mật ong
• Dầu mè
• Dầu hào
• Dầu ăn
• Đường, muối, tiêu
Cách thực hiện sốt chấm tương ớt Hàn Quốc:
Băm nhuyễn tỏi ớt. Trong một tô, trộn đều 4 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 4 muỗng canh đường, 2.5 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê tiêu.
Đun nóng một muỗng canh dầu ăn, thêm tỏi và ớt băm vào phi thơm. Cho sốt vừa pha vào chảo và thêm 2 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều và đun khoảng 5 phút cho đến khi sốt sôi và các gia vị tan hết.
3. Sốt chấm mắm đậu phộng
Nguyên liệu sốt chấm mắm đậu phộng:
Tỏi, ớt
Đậu phộng rang
Tương ớt Hàn Quốc
Bơ đậu phộng
Tương đen
Mè rang
Cách làm sốt chấm mắm đậu phộng:
Kết hợp tất cả thành phần tùy theo khẩu vị và trộn đều cho đến khi thành hỗn hợp sánh mịn.
4. Sốt chanh ớt
Nguyên liệu của sốt chấm tương ớt:
• Chanh
• Lá chanh
• Ớt sừng, ớt hiểm
• Sữa đặc
• Muối, bột ngọt, hạt nêm, đường
Cách chế biến sốt chanh ớt:
Rửa sạch ớt sừng và cắt nhỏ. Lá chanh cắt sợi nhỏ. Chanh vắt lấy nước.
Trộn ớt sừng, lá chanh, ớt hiểm, nước cốt chanh, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm và sữa đặc, xay cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng.
5. Sốt chấm kiểu Thái
Nguyên liệu của sốt chấm kiểu Thái:
• Hẹ tây
• Rau mùi
• Nước cốt chanh
• Nước mắm, đường nâu
• Nước ép táo
• Bột ớt đỏ khô
• Bột gạo nướng
Cách thực hiện sốt chấm kiểu Thái:
Thái nhỏ hẹ và rau mùi, sau đó trộn đều với nước cốt chanh, nước mắm, đường nâu, nước ép táo và bột ớt đỏ khô.
Đợi trong khoảng 10-15 phút để các thành phần hòa quyện và thấm đều với nhau. Rắc bột gạo nướng lên trên nước sốt trước khi dùng.
6. Sốt me chua cay
Nguyên liệu của sốt me chua cay:
• 50gr me (loại ương ương gần chín)
• 50gr đường
• 25ml nước mắm ngon
• 200ml nước lọc
• Sả, tỏi ớt băm
Cách thực hiện sốt me chua cay:
Bóc vỏ quả me và lấy phần thịt me ngâm vào nước nóng trong khoảng 15 phút. Sau đó, sử dụng thìa dầm nhẹ để lọc qua rây và thu được nước cốt me.
Đặt một chảo lên bếp và đợi cho chảo nóng. Sau đó, trút nước me vào chảo. Thêm một ít mắm, đường và ớt băm vào, sau đó khuấy đều và đun sôi trên lửa lớn. Hạ lửa và khuấy đều để nước me sánh lại.
Tiếp theo, đặt một nồi nhỏ lên bếp và cho 1 thìa dầu ăn vào. Đun nóng dầu và sau đó thêm tỏi và sả băm vào phi thơm. Sau đó, trút nước me đã chuẩn bị sẵn vào nồi.
Đun sôi nước sốt. Nêm nếm thêm gia vị theo khẩu vị của bạn và thưởng thức
Chúc bạn thành công và thưởng thức những bữa ăn thú vị với những công thức sốt chấm này!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm