Trứng rán, món ăn đơn giản và quen thuộc với nhiều người, có thể được kết hợp với cơm nóng, xôi hoặc bánh mì để tạo ra một bữa ăn ngon. Ai cũng mong muốn khi rán trứng, chúng sẽ được xốp mềm và mịn màng để khi ăn sẽ thêm ngon miệng. Đặc biệt, nếu không biết cách rán, món trứng dường như đơn giản nhưng có thể trở nên cứng, khô, khiến chúng ta không muốn ăn chút nào.
Thông thường, khi rán trứng, người ta sẽ đập trứng vào bát, thêm gia vị như muối, mắm… và đánh đều lên trước khi đổ vào chảo dầu nóng. Một số người cũng có thể thêm một chút nước để trứng mềm và béo hơn.
Một mẹo nhỏ khác để món trứng trở nên mềm mại và thơm ngon hơn là sử dụng nước cốt chanh. Chỉ cần thêm vài giọt nước cốt chanh vào trứng và đánh đều là đủ.
Axit trong chanh giúp kích thích protein trong trứng tạo ra cấu trúc có túi khí, làm cho trứng có kết cấu mịn hơn. Khi đun nóng, protein trong trứng sẽ đông tụ và tạo ra cấu trúc rắn hơn, còn nước chanh giúp trứng giữ được bọt khí tốt hơn và trở nên xốp mềm khi rán.
Tuy nhiên, cần lưu ý không thêm quá nhiều nước chanh vào trứng vì điều này có thể làm cho protein trong trứng đông đặc hoặc khiến trứng bị chảy nước khi rán. Để có một món trứng rán hoàn hảo, chỉ cần thêm khoảng 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh cho 6 quả trứng.
Ngoài ra, còn có một số mẹo khác để làm món trứng rán thêm hấp dẫn, như sử dụng baking soda để làm cho trứng xốp hơn, hoặc thêm rượu trắng vào trứng để trứng mềm hơn và không bị tanh.
Đồng thời, việc thêm dầu ăn cũng giúp tránh cho trứng rán khô, và việc thêm các nguyên liệu khác như nấm, thịt băm, cà rốt, hành tây cũng là một cách để tạo ra một hương vị đa dạng và đặc biệt hơn cho món trứng rán.
Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm