Trứng có thể giữ được giá trị dinh dưỡng thông qua các phương pháp nấu ăn đơn giản nhất, chẳng hạn như luộc, hấp.
Vậy nếu kiên trì ăn mỗi sáng một quả trứng luộc, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể?
Giá trị dinh dưỡng của trứng
Có nhiều người cho rằng trứng là thực phẩm tiết kiệm chi phí “nhất quả đất”, thực ra điều này không phải không có lý. Thông thường nếu muốn nói một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, cái chính là hàm lượng protein và chất lượng trong thực phẩm, trong khi trứng có nhiều chất dinh dưỡng hơn, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn như vậy.
Ngoài việc giàu protein chất lượng cao, trứng còn chứa vitamin B, vitamin D, vitamin A, vitamin K, vitamin E, vitamin C và các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi và magiê.
Ngoài ra, lòng đỏ của trứng cũng rất giàu chất dinh dưỡng như lutein và lecithin, có thể giúp duy trì trí nhớ và cải thiện sức khỏe mạch m.áu.
Ảnh minh họa.
Ăn trứng có làm tăng mức cholesterol không?
Nhiều bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch, mạch m.áu não rất ngại ăn trứng vì sợ cholesterol sẽ tăng cao, dễ ảnh hưởng đến bệnh tật, thực chất đây là cách hiểu sai lầm.
Một nghiên cứu tiến hành khảo sát theo dõi trên 28.000 bệnh nhân trong 10 năm không mắc bệnh tim mạch và mạch m.áu não.
Cuối cùng, nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn một quả trứng mỗi ngày không làm tăng sự xuất hiện của các biến cố tim mạch và mạch m.áu não, cũng như không làm tăng nguy cơ t.ử v.ong do tim mạch. Hơn thế nữa giảm nguy cơ đột quỵ đến 9%.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn một quả trứng vào bữa sáng?
Ăn trứng bảo vệ thị lực
Trứng rất giàu lutein, sắc tố vàng tập trung ở võng mạc mắt. Lutein giúp bảo vệ mắt khỏi bị thoái hóa điểm vàng – nguyên nhân gây suy giảm thị lực. Lutein cũng giúp bảo vệ mắt, chống lại tác nhân phá hủy của ánh sáng xanh – phát ra từ điện thoại, máy tính bảng, và máy tính.
Mặc dù các nghiên cứu về ánh sáng xanh vẫn còn khá ít nhưng những lo ngại về nguy cơ mắc ung thư, béo phì và bệnh về mắt vẫn đáng để quan tâm. Lutein của trứng nằm ở lòng đỏ và đó là lý do chúng ta nên ăn trứng cả quả chứ không phải là mỗi lòng trắng.
Đối với những người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi do sử dụng máy tính trong thời gian dài, ăn một quả trứng luộc mỗi ngày có thể giảm mệt mỏi thị giác, ngăn ngừa cận thị và bảo vệ mắt rất hiệu quả.
Ảnh minh họa.
Duy trì sức khỏe làn da
Cứ 100gr trứng chứa khoảng 150 mg sắt, ăn một quả trứng vào mỗi buổi sáng có thể vận chuyển nhiều oxy lên não, đồng thời có thể ngăn ngừa và cải thiện hiệu quả tình trạng thiếu m.áu do thiếu sắt.
Trứng rất giàu kẽm có thể xây dựng lớp màng chống nắng bảo vệ da, ngăn chặn tia cực tím gây hại cấu trúc tế bào da, giúp duy trì sức khỏe làn da, ngăn ngừa lão hóa da quá mức.
Ăn trứng thúc đẩy sự phát triển của não bộ
Đối với thanh niên, ăn một quả trứng luộc vào mỗi buổi sáng có thể cải thiện tinh thần và nâng cao hiệu quả học tập, đặc biệt protein chất lượng cao trong trứng có thể thúc đẩy sự phát triển trí não rất hiệu quả.
Đối với người cao t.uổi, mỗi ngày ăn một quả trứng luộc có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, đẩy nhanh sức sống của não bộ, đồng thời mang lại tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các vấn đề về Alzheimer.
Trên thực tế, ăn trứng quả thực có thể mang lại tác dụng bảo vệ gan, bởi trong trứng rất giàu protein có thể sửa chữa các tổn thương mô gan.
Ngoài ra, lòng đỏ trứng gà rất giàu lecithin có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan, tăng lượng protein huyết tương của cơ thể, tăng cường chức năng trao đổi chất và khả năng miễn dịch của cơ thể.
Tuy nhiên, dù trứng rất tốt nhưng chúng ta cũng không được ăn quá nhiều, nếu không sẽ dễ mang lại tác dụng ngược.
Hàm lượng cholesterol trong trứng đang ở mức cao, tiêu thụ quá nhiều sẽ dễ dẫn đến việc cơ thể không sử dụng được sẽ dễ làm tăng hàm lượng chất này.
Điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận, gây tích tụ các chất chuyển hóa khác trong cơ thể và mang lại những tác hại nhất định cho sức khỏe của mọi người.
Ảnh minh họa.
Sai lầm khi chế biến khiến trứng mất chất dinh dưỡng
Khi luộc trứng bạn nên dùng nước lạnh. Nếu đun sẵn nước nóng, nước sôi rồi mới thả trứng vào thì sẽ khiến trứng lâu chín. Đặc biệt, món trứng của bạn sẽ không mềm, lòng trắng rất dễ dính vào vỏ khiến bạn khó bóc.
Không luộc quá lâu, nếu không sẽ hình thành lớp sunfua sắt màu xanh xám trên bề mặt lòng đỏ trứng, người ăn không dễ hấp thụ.
Không ăn trứng qua đêm, một mặt sẽ dễ sinh vi khuẩn, mặt khác giá trị dinh dưỡng của trứng để qua đêm sẽ giảm đi rất nhiều.
Su hào – từ món ăn đến vị thuốc
Su hào được trồng nhiều vào mùa đông, dùng làm rau ăn nhưng không phải ai cũng biết giá trị với sức khỏe và công dụng làm thuốc của nó.
1. Tác dụng và giá trị dinh dưỡng của su hào
Theo sách Trung dược đại từ điển, củ su hào thuộc họ cải, có vị ngọt, cay, tính mát.
Su hào còn được gọi là phiết làn, giới lan, giá liên. Su hào có tác dụng chữa tiểu tiện lâm trọc (nghĩa là nước tiểu đục, tiểu nhỏ giọt), não lậu (viêm xoang mũi), thũng độc, đại tiện xuất huyết… Bộ phận dùng làm thuốc của su hào ngoài phần thân còn có lá, có tác dụng đàm tích, thực tích.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100 gram su hào cung cấp 27 kcalo, 1,7 g chất đạm, 6,2 g carbohydrate, 3,6 g chất xơ, 24 mg canxi, 19 mg magiê, 46 mg phốt pho, 350 mg kali, 20 mg natri, 62 mg vitamin C, 22g beta caroten, 16 g folate.
2. Cách dùng su hào chữa bệnh
Su hào có thể dùng cả củ, lá để làm thuốc. Với chứng đờm tích, dùng lá su hào nấu với dầu vừng, ăn và uống cả nước. Củ su hào nấu thành những món ăn hàng ngày giúp hỗ trợ trị chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Ngoài ra, có thể dùng su hào với những vị thuốc khác, ăn sống hoặc giã nát đắp ngoài da hỗ trợ trị bệnh.
3. Các tác dụng khác của su hào
3.1 Hỗ trợ giảm cân và cải thiện tiêu hóa
Su hào có ít calo và giàu chất xơ. Chất xơ cần thời gian để p.hân h.ủy và làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp giảm cảm giác đói bụng.
Ngoài ra, su hào rất giàu chất phytochemical như glucosinolate và carotenoids giúp kiểm soát sự tích tụ chất béo. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng tác dụng chống oxy hóa và chống kích ứng của chất chiết xuất từ mầm su hào có khả năng kiểm soát hoặc điều trị bệnh béo phì.
Su hào được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau có lợi cho sức khỏe.
Giống như các loại rau họ cải khác, chất xơ dồi dào trong su hào cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và nhu động ruột, nhờ đó, làm giảm tình trạng táo bón, chuột rút và đầy hơi. Với gần 5 gam chất xơ trong mỗi cốc, su hào hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
3.2 Cải thiện huyết áp, tim mạch
Một bát su hào cung cấp nhiều kali hơn một quả chuối cỡ vừa, có lợi cho việc kiểm soát huyết áp. Kali có chức năng như một chất làm giãn mạch, giảm sức căng của mạch m.áu và động mạch.
Một nghiên cứu khác cho thấy su hào có hàm lượng anthocyanin (một chất chống oxy hóa) cao hơn, đặc biệt là ở giống su hào tím. Một chế độ ăn uống bổ sung anthocyanin có thể làm giảm nguy cơ đau tim và xơ cứng động mạch.
3.3 Cải thiện thị lực
Khô mắt là một vấn đề đáng kể trong thời đại công nghệ hiện nay. Vitamin A hoặc beta carotene giúp giữ ẩm cho giác mạc và bảo vệ mắt khỏi bị loét, mờ hoặc mất thị lực. Beta carotene cũng giúp tăng cường thị lực vào ban đêm.
Su hào làm thuốc
Trong khi đó, su hào có 22g beta carotene trên 100 gram (beta carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A) có tác dụng như một hợp chất chống oxy hóa ở vùng mắt.
3.4 Tăng cường miễn dịch, làm đẹp da
Su hào rất giàu vitamin C, giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch. Thời tiết giao mùa dễ khiến cơ thể mắc một số bệnh như viêm đường hô hấp, dị ứng, cảm cúm, sốt… Do đó, bổ sung su hào trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ làm tăng khả năng miễn dịch, phòng tránh bệnh tật.
Việc hấp thụ đủ lượng vitamin C sẽ đảm bảo cơ thể sản xuất đủ các cytokine và tế bào lympho để chống lại n.hiễm t.rùng. Hơn nữa, vitamin C có nhiều tác dụng hữu ích đối với làn da như tăng cường sinh tổng hợp collagen, thúc đẩy quá trình hydrat hóa da và bảo vệ da chống lại bức xạ tia cực tím.
3.5 Giúp xương chắc khỏe
Canxi là khoáng chất tạo nên sự cứng cáp và mạnh mẽ cho xương. Magiê làm tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương hoặc loãng xương. Hàm lượng canxi và magie cao trong su hào có tác dụng giúp xương chắc khỏe hơn.
4 Su hào có tác dụng phụ tiềm ẩn không?
4.1 Ngăn cản hấp thụ i-ốt
Su hào không gây dị ứng. Tuy nhiên, đây là một loại rau họ cải có chứa thiocyanat có thể ngăn chặn sự hấp thụ i-ốt. Vì vậy, những người bị các vấn đề về tuyến giáp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
4.2 Gây khó chịu đường tiêu hóa
Do su hào rất giàu chất xơ, cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa nên ăn quá nhiều loại rau này có thể dẫn đến các vấn đề như buồn nôn, đầy hơi và tiêu chảy. Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng nhưng bạn phải tránh ăn su hào trong trường hợp đầy hơi và khó chịu ở bụng.
Ngoài ra, các loại rau họ cải, trong đó có su hào đôi khi có thể tương tác với các loại thuốc như thuốc làm loãng m.áu và trở nên có hại.