Nhiều loại trái cây và rau quả có màu sắc bắt mắt, như dâu tây đỏ hồng, lá rau bina xanh đậm hoặc ớt vàng nắng.
Lợi ích đặc biệt của chất flavonoid có trong rau quả. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Màu sắc của chúng thường đến từ flavonoid, hóa chất thực vật mạnh mẽ (chất phytochemical). Một nghiên cứu lớn của Đại học Y Harvard được công bố mới đây cho thấy flavonoid cũng có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ nhận thức, chống suy giảm trí nhớ.
Các nhà khoa học đã đ.ánh giá dữ liệu sức khỏe và thông tin chế độ ăn uống tự báo cáo của hơn 77.000 đàn ông và phụ nữ trung niên, được thu thập trong hơn 20 năm.
Thông tin bao gồm tần suất những người tham gia ăn nhiều loại thực phẩm giàu flavonoid và liệu những người tham gia có báo cáo những thay đổi về nhận thức ở độ t.uổi 70, xem họ có khó khăn về nhận thức hay không, như: Ghi nhớ các sự kiện gần đây hoặc một danh sách ngắn các mục ghi nhớ mọi thứ từ giây này sang giây tiếp theo; hiểu hướng dẫn; theo dõi một cuộc trò chuyện nhóm hoặc cốt truyện truyền hình; tìm đường của họ trên những con phố quen thuộc…
Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tính toán lượng tiêu thụ của 6 loại flavonoid của những người tham gia: flavonols (chẳng hạn như quercetin trong hành tây và cải xoăn); flavon (chẳng hạn như luteolin trong ớt xanh và cần tây); flavanones (chẳng hạn như naringenin trong bưởi và cam); đơn phân flavan-3-ol (chẳng hạn như catechin trong rượu vang đỏ và dâu tây); anthocyanins (chẳng hạn như cyanidin trong quả mâm xôi và bắp cải đỏ); polyme (chẳng hạn như theaflavins trong trà đen).
Nghiên cứu tìm thấy gì? Sau khi tính toán các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhận thức (chẳng hạn như t.uổi tác, cân nặng, hoạt động thể chất, uống rượu, trầm cảm và lượng chất dinh dưỡng không flavonoid), các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người có lượng flavonoid hấp thụ hàng ngày cao nhất có nguy cơ mắc bệnh ít hơn 19%. Với trí nhớ và tư duy, so với những người có lượng flavonoid tiêu thụ hàng ngày thấp nhất.
“Chúng tôi nhận thấy rằng việc tiêu thụ thực phẩm giàu flavonoid sớm hơn dường như cải thiện tác dụng bảo vệ não” – TS. Tian-Shin Yeh, tác giả chính của nghiên cứu nói trên cho biết.
Các loại trái cây và rau quả trong nghiên cứu có liên quan nhiều nhất đến các tác dụng có lợi cho trí não được liệt kê từ: Bắp cải Brucxen, dâu tây, súp lơ trắng, rau chân vịt, khoai lang, việt quất, bí mùa đông vàng/ cam, cà rốt, đào/ mơ/ mận, dưa lưới, cà chua, ớt, bông cải xanh, cải bắp, bưởi, chuối, hành…
Điều kỳ diệu trong flavonoid là gì? Nghiên cứu không biết chắc chắn tại sao flavonoid có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ nhận thức. Nhưng chúng ta biết rằng flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh, có thể chống lại chứng viêm não và sự tích tụ amyloid – một dấu hiệu của bệnh Alzheimer.
Chất chống oxy hóa cũng có thể đóng một vai trò trong giữ cho các mạch m.áu khỏe mạnh (giữ cho m.áu lưu thông đến não) tăng sản xuất các yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não, các hóa chất sửa chữa các tế bào não, tăng cường kết nối của chúng, thúc đẩy sự phát triển tế bào não mới và mở rộng kích thước của hồi hải mã (một phần của não liên quan đến việc lưu trữ và truy xuất ký ức).
Thêm vào đó, chúng ta biết rằng flavonoid có liên quan đến việc chống lại chứng viêm và sự phát triển của khối u, cũng như giảm huyết áp.
Với rất nhiều lợi ích tiềm năng của flavonoid, bạn có thể cần một chế độ ăn với nhiều loại trái cây và rau quả – bắt đầu càng sớm càng tốt. Cố gắng đạt được mục tiêu ăn trái cây và rau quả 5 ngày một lần (bằng chứng gần đây cho thấy sự kết hợp hiệu quả nhất là hai phần trái cây và ba phần rau mỗi ngày). Hãy nhớ rằng chúng không chỉ ngon và tốt cho sức khỏe nói chung mà còn có khả năng hữu ích cho não của bạn.
Phát hiện một loại quả tuyệt vời giúp kéo dài t.uổi thọ
Để sống thọ và khỏe mạnh, chế độ ăn uống rất quan trọng.
Nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ khoảng 2 chén nho mỗi ngày, có thể kéo dài đáng kể t.uổi thọ, theo trang tin Boldsky.
Nhiều nghiên cứu đã khuyến nghị mọi người nên bao gồm nhiều trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống hằng ngày.
Những loại thực phẩm này cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng và năng lượng mà cơ thể cần, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, như béo phì, tiểu đường và các bệnh tim mạch.
Tiêu thụ khoảng 2 chén nho mỗi ngày, có thể kéo dài đáng kể t.uổi thọ. Ảnh SHUTTERSTOCK
Và trong số các nghiên cứu dạng này, một nghiên cứu mới, do giáo sư-tiến sĩ John Pezzuto và các nhà khoa học từ Trường Dược và Khoa học Sức khỏe – Đại học Western New England (Mỹ), thực hiện trên mô hình động vật, nhằm tìm hiểu những lợi ích kỳ diệu của nho.
Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học về thực phẩm Food and Function này, cho thấy tiêu thụ khoảng 2 chén nho mỗi ngày, có thể giảm đáng kể bệnh gan nhiễm mỡ và kéo dài t.uổi thọ, đặc biệt đối với người ăn nhiều chất béo.
Tiến sĩ Pezzuto ước tính kết quả tương đương với kéo dài t.uổi thọ 4 – 5 năm ở người, theo Boldsky.
Theo kết quả nghiên cứu, nho có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và các di chứng gây c.hết người của nó.
Cứ 4 người thì có 1 người mắc gan nhiễm mỡ và có thể dẫn đến ung thư gan và xơ gan.
Ăn nho có thể giúp giảm tác hại của chế độ ăn giàu chất béo hoặc nhiều thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm nhiều đường, đồng thời ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa, các bệnh viêm nhiễm, tiểu đường, béo phì và ung thư. Ảnh SHUTTERSTOCK
Như vậy, ăn nho có thể giúp giảm tác hại của chế độ ăn giàu chất béo hoặc nhiều thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm nhiều đường, đồng thời ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa, các bệnh viêm nhiễm, tiểu đường, béo phì và ung thư.
Nho không chỉ ảnh hưởng đến biểu hiện gien mà còn giúp cải thiện trao đổi chất và kéo dài t.uổi thọ.
Có thể nhờ vào hợp chất resveratrol trong nho, cùng với các chất chống oxy hóa khác như axit caffeic, axit gallic và catechin.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý, duy trì lối sống lành mạnh cùng với chế độ ăn uống hợp lý là chìa khóa để có được sức khỏe thể chất và tinh thần tốt và kéo dài t.uổi thọ.