Những người không nên ăn thịt lợn, thịt bò

Người bị bệnh thận, có chỉ số cholesterol cao, mắc bệnh tim… không nên ăn các loại thịt đỏ.

Thịt đỏ bao gồm thịt bò, lợn, cừu, bê, dê… chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa. Trong thịt bò chứa vitamin B3, B6, B12, sắt, kẽm…


Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ăn nhiều thịt đỏ cũng có những tác động xấu tới sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Roxana Ehsani cho biết: “Ăn thịt đỏ thường xuyên có liên quan đến cholesterol cao và huyết áp cao, có thể dẫn đến bệnh tim và làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư”.

“Một số nghiên cứu còn phát hiện ăn nhiều thịt đỏ làm tăng khả năng phát triển bệnh tiểu đường, thậm chí giảm t.uổi thọ của một người”.

Thịt đỏ gây ra các tác hại như thế nào còn phụ thuộc vào cách chế biến. “Nếu bạn nướng thịt bị cháy dễ khiến thịt sinh ra chất có hại, gây ung thư”, chuyên gia Ehsani nói.

Ngoài ra, nhiều loại thịt đỏ cũng được chế biến sẵn nên người dùng dễ hấp thụ quá nhiều muối. Một số loại thịt đỏ như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội chứa lượng muối lớn, có thể làm tăng huyết áp.

Đối với một số người, thịt đỏ có thể có tác động nghiêm trọng hơn. Dưới đây là những người không bao giờ nên ăn thịt đỏ:

Người có cholesterol cao

Chuyên gia Ehsani khuyến cáo: “Những người có chỉ số cholesterol cao không nên ăn bít tết hoặc bánh hamburger hằng ngày. Nếu bạn đã có cholesterol cao, việc tiêu thụ thịt đỏ sẽ thúc đẩy chỉ số này gia tăng, l.àm t.ình hình xấu hơn”.

Đối với những người có cholesterol cao, tốt nhất chỉ nên ăn thịt đỏ khoảng 1-2 lần một tháng và cố gắng chọn phần thịt nạc.

Người bị bệnh tim

Người bị bệnh tim có thể đã tích tụ nhiều mảng bám trong động mạch, nên áp dụng chế độ ăn ít chất béo không có lợi. Mảng bám tích tụ gia tăng có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm.

Nếu bạn có một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì, bạn nên thận trọng hơn với việc ăn thịt đỏ thường xuyên .

Những người mắc các tình trạng trên có khuynh hướng mắc bệnh tim và các bệnh khác. Tốt nhất những người này nên hạn chế ăn thịt đỏ càng nhiều càng tốt, chuyển sang chọn phần protein nạc như ức gà, cá, đậu.

Người bị bệnh thận giai đoạn muộn (không phải chạy thận nhân tạo)

Chế độ ăn giàu protein khi thận của bạn không hoạt động tốt có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Bạn có thể cần giảm lượng protein từ 0,6-0,8g protein cho mỗi kg cân nặng tùy thuộc vào chức năng thận hiện tại. Nếu bạn đang bị bệnh thận hãy đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để tham khảo chế độ ăn phù hợp.

Chuyên gia gợi ý 3 loại thực phẩm có thể giảm nguy cơ ung thư, kéo dài t.uổi thọ

Dưới đây là 3 loại thực phẩm phòng chống ung thư hiệu quả, giúp tăng t.uổi thọ được chuyên gia khuyên dùng.

Ung thư được coi là một trong những nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc ung thư bằng một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học với các thực phẩm có tác dụng phòng chống, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u ung thư.

Theo nhà tâm lý học, chuyên gia sức khỏe Ieva Kubiliute (Vương Quốc Anh), 3 loại thực phẩm dưới đây vừa có công dụng chống ung thư hiệu quả, vừa có thể kéo dài t.uổi thọ. Hơn nữa, tiêu thụ những thực phẩm này cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm khác.

1. Rau họ cải

Chuyên gia sức khỏe Kubiliute cho biết: “Hầu hết các loại rau họ cải như bông cải xanh, rau bắp cải, cải brussel (bắp cải tí hon) và súp lơ đều giàu chất dinh dưỡng. Chúng có thể được nấu chín hoặc ăn sống và mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Rau họ cải chứa các khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa, chất phytochemical sulforaphane có thể ngăn ngừa sự phát triển của các khối u ung thư và viêm nhiễm”.

Ngoài đặc tính chống ung thư, những loại rau này còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tăng cường hệ thống miễn dịch. Với những ưu điểm đó, các loại rau họ cải trở thành lựa chọn tốt giúp kéo dài t.uổi thọ, theo chuyên gia sức khỏe.

2. Các loại hạt

Các loại hạt có khả năng giữ mức cholesterol xấu ở mức thấp.

Được coi là một trong những thành phần không thể thiếu của chế độ ăn lành mạnh, các loại hạt mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Chuyên gia sức khỏe Kubiliute cho biết: “Bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn hằng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, chất béo lành mạnh, vitamin, phytosterol, khoáng chất và các đặc tính chống oxy hóa cần thiết để kéo dài t.uổi thọ.

Chúng cũng có chỉ số đường huyết thấp, hỗ trợ quản lý cân nặng, điều chỉnh lượng calo bằng cách giảm cảm giác đói và giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như một số bệnh ung thư”.

Thuộc nhóm chất béo không bão hòa, các loại hạt được biết đến với khả năng giữ cholesterol xấu trong m.áu ở mức thấp, nhờ đó có thể bảo vệ và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Các chuyên gia sức khỏe trên kênh Heart UK (Vương Quốc Anh) khuyến cáo, chúng ta nên tiêu thụ khoảng 28 – 30g các loại hạt mỗi ngày (tương đương với một nắm tay) để cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.

3. Các loại đậu (đỗ)

Chuyên gia Kubiliute cho biết: “Ăn đậu thường xuyên sẽ bổ sung lượng tinh bột và chất xơ cho cơ thể. Điều này có thể giúp giảm cảm giác đói, ổn định lượng đường trong m.áu, cân bằng mức cholesterol, giảm nguy cơ phát triển của tế bào ung thư và cải thiện sức khỏe đường ruột”.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, đậu cũng có thể giúp giảm mỡ nội tạng – chất béo lưu trữ sâu trong khoang bụng.

Nói chung, tiêu thụ 3 loại thực phẩm trên hằng ngày có thể góp phần “tạo điều kiện cho một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài hơn”, nhà tâm lý học Kubiliute chia sẻ. Bên cạnh đó, cô cũng khuyến nghị chúng ta nên uống trà xanh và uống đủ nước mỗi ngày.

Theo nhiều nghiên cứu, thức uống nóng có công dụng chống ung thư và kéo dài t.uổi thọ. Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy, những người uống hơn 5 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ t.ử v.ong do đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 26%.

Hay một nghiên cứu khác cũng cho thấy, những người uống trà xanh ít nhất 3 lần/tuần sống lâu hơn trung bình 15 tháng so với những người không tiêu thụ loại nước này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *